Vị trí địa lý

Vân Đồn là một huyện đảo nằm ở phía Đông và Đông Nam của tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 2.171 km, trong đó diện tích đất tự nhiên là 551,3 km, diện tích vùng biển là 1.620km. Huyện gồm có 11 xã và 1 thị trấn; dân số trên 4,7 vạn người.

 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Nằm cạnh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vân Đồn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều cảnh đẹp tự nhiên độc đáo với hơn 600 hòn đảo lớn, nhỏ. Nơi đây vừa có núi đá, vừa có núi đất, bên trên là những cánh rừng nguyên sinh, dưới là những bãi cát trắng mịn, hình cánh cung, dốc thoải ra biển tạo nên những bãi tắm hết sức lý tưởng như: bãi tắm Sơn Hào, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu... gần đây nhất có thêm bãi tắm Phương Đông đã được UBND tỉnh công nhận là bãi tắm đạt tiêu chuẩn.

 

Bãi tắm Phương Đông mới được công nhận và đi vào hoạt động năm 2020

Cảnh quan thiên nhiên ở Vân Đồn vô cùng đặc sắc, hấp dẫn và  không khí trong lành, yên tĩnh của một vùng đất tự nhiên gần như còn nguyên vẹn, nơi đây còn có vườn quốc gia Bái Tử Long với hệ thảm động và thực vật vô cùng phong phú.

Ngoài ra, huyện đảo Vân Đồn còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật như: hệ thống bến cảng cổ của Thương cảng Vân Đồn; Đình, Chùa, Miếu, Nghè Quan Lạn, đền thờ Vua Lý Anh Tông, đền Cặp Tiên, chùa Cái Bầu – Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm; dấu tích thành cổ nhà Mạc và nhà Nguyễn, dấu tích khai thác than ở đảo Cái Bầu thời Pháp thuộc; di chỉ Soi Nhụ, Hà Giắt, Ngọc Vừng có niên đại từ 13.000 năm đến 3.000 năm; lễ hội chèo bơi Quan Lạn (18/6 âm lịch hàng năm) kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông (năm 1288).

 

Đình Quan Lạn

Phát huy thế mạnh đó, trong những năm gần đây, một số dự án đầu tư phát triển du lịch ở huyện đảo Vân Đồn đã đi vào hoạt động. Vân Đồn đang trở thành một điểm đến hấp dẫn trong hành trình của khách du lịch khi đến với Quảng Ninh. Giai đoạn 2016 – 2020, tổng lượng khách đến địa bàn huyện tăng mạnh với mức bình quân 17,8%/năm.

 

Lễ hội Truyền thống Vân Đồn

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, chất lượng dịch vụ du lịch ở Vân Đồn đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận. Trước hết là các phương tiện vận chuyển khách ra tham quan các tuyến đảo đã được đầu tư những đội tàu có công suất lớn hơn, rút ngắn khoảng cách thời gian đi lại giữa các xã đảo và trung tâm huyện. Hệ thống khách sạn, nhà hàng ăn uống phục vụ du khách ở huyện đảo được đầu tư khang trang hơn. Các cơ sở dịch vụ lưu trú cũng không ngừng phát triển.

 

Vân Đồn có 68 tàu cao tốc đi các xã đảo

Hiện trên địa bàn huyện có 89 tàu chở khách từ cảng Cái Rồng đi các đảo, gồm 14 tàu gỗ, 68 tàu cao tốc, 2 tàu vỏ bọc composits;  5 hãng taxi với trên 130 phương tiện; các tuyến xe khách, xe buýt với 174 lượt chuyến/ngày đi và đến Vân Đồn cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách.

Toàn huyện có 175 cơ sở lưu trú, với 2.178 phòng nghỉ. Trong đó có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao với 50 phòng, 10 khách sạn 2 sao với 262 phòng.

 

Bãi biển Quan Lạn vào mùa Du lịch

Với vị trí địa lý, tài nguyên  thiên nhiên, cảnh quan vô cùng thuận lợi, Những năm qua Vân Đồn đã được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư các dự án hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện như: Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh, Đường Cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, Đường trục chính nối các khu chức năng chính khu kinh tế Vân Đồn, Tuyến đường Cao tốc Vân Đồn- Móng Cái ... Đặc biệt, ngày 17/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 266/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040”, trong đó xây dựng mục tiêu phát triển Khu kinh tế Vân Đồn (huyện Vân Đồn) trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực với trọng tâm phát triển là ngành dịch vụ, dịch vụ logistics, du lịch cao cấp và là nơi giao thương quốc tế của khu vực…


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1126
Đã truy cập: 4179747