Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Đền thờ Vua Lý Anh Tông và Động Đông Trong


Di tích lịch sử và danh thắng Đền  Lý Anh Tông thờ một vị hoàng đế chính thức khai sinh ra trang Vân Đồn ở thể kỷ XII – tiền nhân huyện đảo Vân Đồn ngày nay, đích thân vi hành xem sự thiếu đủ, đói khổ của dân, trực tiếp xuống dân và ra đảo "ghi chép phong vật", lại cũng chính tay hoàng đế đã ghi chép bản đồ tổ quốc. Thiết nghĩ mỗi bước chân Vua Lý Anh Tông trên Hải đảo Đông Bắc đều cần cắm biển chữ vàng ghi lại sự tích. Trên bình diện văn hoá Đền Vua Lý Anh Tông và Động Đông Trong sát bến thuyền cầu cảng, khách thăm quan dễ tiếp cận, di tích có điều kiện phát huy đa chiều.


Hiện nay qua các lần thăm dò và khai quật tại di tích Động Đông Trong có phát hiện thấy dấu tích khảo cổ của nền Văn hoá Hạ Long cách ngày nay khoảng 4000 năm (có nhiều hiện vật đặc trưng như công cụ sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, đồ trang sức ...), qua kết quả nghiên cứu cho thấy di tích Động Đông Trong vừa là nơi cư trú, vừa là nơi mộ tang. Căn cứ vào các di tích còn để lại ở tầng văn hoá có thể thấy rằng Người cổ Động Đông Trong đã duy trì nền kinh tế hỗn hợp giữa kinh tế biển và kinh tế săn bắt, hại lượm ở dải đất ven bờ. 


Di tích lịch sử và danh thắng Đền Lý Anh Tông và Động Đông Trong có giá trị rất cao về lịch sử và văn hoá cho nên được công nhận là di tích cấp tỉnh theo quyết định 4426/QĐ - UBND ngày 28/11/2007 của UBND tỉnh Quảng Ninh./.


Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1336
Đã truy cập: 4949907