Tài nguyên thiên nhiên - Thị trấn Cái Rồng

22/09/2018
Thị trấn Cái Rồng cũng như một số địa phương khác trong huyện có nhiều nguồn tài nguyên như: tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng, tài nguyên nhân văn.

Tấp nập cảng Cái Rồng

Tài nguyên đất, căn cứ vào đặc điểm địa hình, sự hình thành và cấu tạo của đất, đất đai thị trấn Cái Rồng được phân thành các loại đất chính như: Đất cát biển chiếm khoảng 0,96% diện tích tự nhiên của thị trấn, được hình thành do thuỷ triều xô đẩy các hạt cát, sỏi, cuội thạch anh ở ngoài biển vào tạo thành các dải cát ven bờ biển; Đất mặn chiếm 0,68% diện tích tự nhiên, có khoảng 2,5 ha được hình thành từ những phù sa sông biển và ảnh hưởng của môi trường nước biển, đất đã được con người cải tạo nên đã hạn chế mức độ ảnh hưởng của mặn; Đất xám có diện tích 2,3 ha chiếm 0,63% diện tích tự nhiên của thị trấn, loại đất này chủ yếu trên phù sa cổ, chủ yếu nằm ở đồi núi có độ cao từ 25 mét đến 175 mét; Đất vàng đỏ có diện tích 45,5 ha chiếm 12,46% diện tích đất tự nhiên của thị trấn. Đất bị xói mòn rửa trôi mạnh, có mấy loại như: đất đỏ vàng điển hình, đất đỏ vàng đá nông, đất đỏ vàng đá sâu, đất đỏ vàng đá lẫn nông; Đất nhân tác có diện tích 1,0 ha chiếm 0,27% diện tích đất tự nhiên của thị trấn, đất hình thành do tác động của con người khi san ủi làm ruộng.

Tài nguyên nước, thị trấn Cái Rồng nằm trong vùng có lượng mưa khá lớn trong năm, địa hình dốc, các sông suối nhỏ và ngắn, nước từ trên núi chảy ra biển. Nguồn nước mặt: chủ yếu được lấy từ đập Mắt Rồng, đây là nguồn nước ngọt cung cấp chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt cho nhân dân. Ngoài ra các hệ thống kênh mương, ao hồ, suối nhỏ nằm dải dác trên địa bàn cũng được tận dụng lấy nước; Ngoài nước mặt, thị trấn có lượng nước ngầm khá lớn, chất lượng tốt, có thể khai thác nguồn nước ngầm bằng cách khoan giếng ở độ sâu 30-60m.

Tài nguyên rừng, thị trấn Cái Rồng có khoảng 52,0 ha rừng tự nhiên, chiếm 14,24% diện tích tự nhiên, hàng trăm ha đất rừng trồng và đồi núi trọc; có nhiều hệ động, thực vật sống xen kẽ với cây rừng tạo ra những sản phẩm dược liệu và lâm sản quý…


Các tin liên quan

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1189
Đã truy cập: 2131047