CÓ MỘT NHÀ HÀNG HÀN QUỐC NHƯ THẾ TẠI QUẢNG NINH

10/02/2018 14:12

Như chúng ta đã biết mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau thể hiện ý nghĩa nhân sinh quan nhất định. Thế giới chuyển động, trong khoảng hơn thập kỉ trở lại đây trong sự giao lưu giữa các nền văn hóa đó có sợi dây gắn kết rõ rệt của hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc. Bài viết nhỏ này tôi muốn nói đến mối quan hệ giao thoa giữa các vùng văn hóa ẩm thực Việt - Hàn mà một trong những nhà hàng thể hiện khá đầy đủ vẻ đẹp ẩm thực ấy chính là Won Korea Restautant, địa chỉ Tổ 5, khu 9 Cái Dăm, Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Nhà hàng Won hình thành dựa trên niềm mong mỏi của anh Byun Sung Won về một điểm dừng chân, nơi hội tụ mọi sự gần gũi, thân thuộc “như đang ở nhà” cho mỗi người con xứ Kim chi khi đến với Quảng Ninh, đồng thời quảng bá ẩm thực Hàn Quốc cho mỗi người Việt Nam và du khách quốc tế ham khám phá và đổi vị bữa ăn hàng ngày.  “Won ra đời, đi vào hoạt động đã hoàn thành tâm nguyện không chỉ kinh doanh mà còn góp phần phát triển ẩm thực Hàn Quốc tại Quảng Ninh, quê vợ tôi”- Anh Won chia sẻ. Thời gian qua, nhà hàng Won non trẻ nhưng luôn đảo bảo tiêu chí “Tâm - Ngon - Lành - Sạch”, luôn đổi mới và cải tiến theo nhu cầu của từng thực khách.

Tôi đã đến Won trên dưới chục lần, nhưng mỗi lần đến cảm xúc rất khác biệt, thực đơn đa dạng, cách bài trí món ăn linh hoạt, hương vị bùng nổ đến từ nguyên liệu được nhập hoàn toàn từ Hàn Quốc. Các món thịt lơn, bò, gà và hải sản luôn được tẩm ướp vừa miệng, nhưng có khi giữ lại nguyên bản sự tươi ngon của nguyên liệu. Tôi có cảm giác các món Won luôn muốn cho người Hàn nhớ đến vị quê nhà đồng thời cũng muốn gửi đến người Việt mình và các khách nước ngoài được ăn đúng với Vị Hàn chứ không phải vị Hàn Việt.

(Tương đậu, tương ớt và xì dầu - nguyên liệu của nhà hàng được chuyển về từ đảo Jeollanam Hàn Quốc)

Chị chủ nhà hàng còn khá trẻ so với tuổi 35, môi luôn nở nụ cười hạnh phúc, tận tình tư vấn trước khi khách gọi món dựa vào thông tin của khách mong muốn về món ăn như thế nào. Chị kể về hành trình được các Achuma (bà cô) Hàn truyền dạy về các nguyên liệu, cách chế biến từng món ăn ra sao. “Tôi ấn tượng mãi về món canh rong biển, chị nói khi đến đảo Jeju, chị thấy các bà các mẹ từ trung niên đến già lặn mò lấy rong biển chứ không có một người trẻ nào”, tôi lờ mờ đoán được vì sao trong các siêu phẩm phim Hàn, người đạo diễn lại đề cao bát canh rong biển của mẹ trong ngày sinh nhật những đứa con mình. - “đó là bát canh tình mẹ!”. Anh Won nói.

Nếu bạn đã từng là khách của Won điều dễ nhận thấy trên mọi bàn mà bếp Won phục vụ đều có Kim chi - món ăn được lên men tự nhiên với sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu: Cải thảo, bột ớt, lá hẹ, nước mắm cốt,... Anh Byun Sung Won cho rằng “Kim chi của nhà hàng là món mà nếu như bạn ăn khi tự muối, mua ở siêu thị hay ăn tại các nhà hàng Hàn Quốc khách do người Việt làm chủ bạn chưa chắc biết được rằng đó là món ăn đại diện cho văn hóa xứ Hàn, nó giống như trời đất có ngũ hành thì Kim chi luôn có cải thảo và củ cải tượng trưng cho sự hòa hợp âm - dương, nghĩa là món ăn hài hòa nhất!”.

(Canh kim chi thịt bò, đạm đà hương vị Hàn)

Phải thú thực với các bạn lí do tôi chọn Won là điểm đến mỗi khi muốn đổi vị bởi chính thái độ ân cần, chu đáo, tỉ mỉ, chau chuốt từng chi tiết trong mỗi món ăn mà chủ và nhân viên bếp Won thực hiện. Những lát cắt khoanh miếng thịt, cân lên tính toán lượng để đảm bảo đủ chất cho mỗi thực khách, những vắt mì tươi từ đôi bàn tay sạch sẽ, sự khiêm nhường nhã nhặn, lời xin lỗi nhẹ nhàng, chân thành khi quán quá  đông phục vụ chậm... Dẫu thế nào tôi vẫn nhìn ra được 100% niềm tôn kính khách hàng tại Won Korea Restaurant. Rồi hơn thế, chẳng cần những dịp lễ tết, hội hè, có thời gian là nhà hàng Won lại mở hòm từ thiện từ tiền của cả chủ và nhân viên, của khách hàng chuyển gửi thiện nguyện, góp phần đỡ đần những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Hạ Long và Vân Đồn quê vợ anh Won.

(Tiệc gỏi và lẩu hải sản - một thế mạnh của Won thu hút khách)

Theo tôi dù ra đời như thế nào, phát triển ra sao thì Won vẫn xứng đáng có được nhận sự tin yêu của khách hàng không chỉ người Hàn, mà cả của người Việt, cả những khách Châu Âu vốn luôn đề cao sành sỏi và kĩ tính với việc ăn uống.

Đâu phải cứ sang Hàn cười chụp ảnh với những cô gái mặc Hanbok, không cần dùng chiếc khóa tình yêu để mời gọi, càng không nhất thiết lớn tiếng hô hào “ Chuẩn vị Hàn ”, tự nâng rồi giảm giá mong có được khách cho mình... Won vẫn là duy nhất nhắc nhớ phong vị quê hương cho những người con xứ sở Kim chi sang du lịch, công tác, sinh sống và làm việc tại Quảng Ninh. Won vẫn là cầu nối, một trong những sợi dây giao kết giữa hai nền ẩm thực đậm chất Á Đông, sợi dây vô hình mà bền chặt, góp phần gắn bó mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

(Nhà hàng Won trên tạp chí du lịch của Hội người Hàn)

Hãy một lần trải nghiệm với Won Korea Restaurant!!!

Tô Thuyên - Trường THPT Hải Đảo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 224
Đã truy cập: 2392773