MỘT TẤM GƯƠNG VIỆC TỬ TẾ Ở QUÊ

11/02/2018 15:29

Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang chạm cửa từng nhà, quê hương Vân Đồn ngày một thay da đổi thịt, đâu đâu cũng tưng bừng trong sắc xuân tươi thắm. Và lẩn khuất trong muôn vàn việc tử tế trên đời tôi chạnh lòng nghĩ đến một cựu giáo chức - bà Từ Thị Thắm thường trú tại thôn Đồng Cậy, xã Đoàn Kết, Vân Đồn, Quảng Ninh.

Tôi nhớ lại những ngày giáp tết cuối năm 2014, thời điểm Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh khởi động  xây dựng Cảng hàng không tại xã Đoàn Kết, để có mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án, rất nhiều hộ dân thuộc ba thôn Đồng Cậy - Thôn Giữa - Cây Thau của Xã Đoàn Kết phải di dời khỏi mảnh đất cha ông, nơi chôn rau cắt rốn, nơi gắn bó với từng bờ tre, gốc lúa đã ngàn đời ra tạm cư chật chội, nhỏ hẹp, rời xa cánh đồng, bãi biển, núi rừng với những việc thuần nông mà lập nghiệp đến giờ vẫn cứ chơi vơi với mỗi người để nhường cho sự phát triển nay mai, tôi nghĩ đó đã là việc tử tế lớn nhất của tất cả người dân quê nhà.

Trong hàng trăm hộ thuộc diện di dời năm ấy có chuyện của gia đình bà Từ Thị Thắm. Tháng 8/2014 chồng bà Thắm không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời vào tháng 11 năm đó, nỗi đau mất người chưa phút nguôi ngoai thì bà phải đứng giữa lựa chọn có di dời lăng mộ của gia đình ra nghĩa trang mới ngay trong tháng 1/2015 hay đi ngược lại quyết định chung của Nhà nước vì chồng bà nằm xuống chưa đủ 3 tháng 10 ngày nói gì đến chuyện gia đình bà là người Sán Dìu - một dân tộc thiểu số có những tập tục về việc chôn cất, cải táng rất riêng biệt và đặc trưng, từ lúc nhà có người mất đến lúc cải táng cũng phải ít nhất 3 năm, thậm chí đời sống tôn thờ người chết còn quy định nếu người mất ling thiêng đang phù trợ cho sự phát triển của gia đình thì “không được phép chuyển dịch đi bất cứ đâu, nếu phạm vào có thể gia đình sẽ lụi bại, thất tán của cải, nề nếp gia phong...”. Trên môi của nhiều người thôn Đồng Cậy đến nay vẫn nhắc lại rằng “Nhà nước đã di dời không chỉ người sống mà cả người chết của thôn ta và nhà bà Thắm là trường hợp hy hữu vì đã chuyển di mộ chồng đúng một trăm ngày mất!!!”. Bỏ lại sau tất cả nỗi đau, mất mát lẫn thị phi bà quyết một câu trong nước mắt: “Đi! đi là về cùng các cụ, đi là theo tổ, theo tiên”. Lời nói thể hiện sự quyết đoán chắc chắn của một người biết nghĩ - biết lo cho mai sau của mảnh đất quê hương. Tôi tin điều này không phải ai cũng dám làm và làm cho bằng được như bà Từ Thị Thắm.

(Lăng mộ gia đình bà Thắm ở nghĩa trang mới tại thôn Tràng Hương)

Tháng 3/2015 sau hơn 35 năm cống hiến cho ngành giáo dục bà về nghỉ hưu theo chế độ, mặc dù chưa được Nhà nước đền bù đầy đủ và thỏa đáng bà vẫn động viên hai con và các cháu bàn giao nhà cửa, đất đai cho dự án sân bay.  Từ đây bà chính thức rời quê hương mình, các con bà vì tính chất công việc đều phải thuê nhà, mượn nhà để sinh sống và tiện cho công tác chuyên môn. Bản thân bà dù đã nghỉ hưu vẫn nhiệt tình tham gia các công tác xã hội ở địa phương và nơi ở mới, cái tâm của một nhà giáo gắn bó nhiều nắm với xã nghèo Đài Xuyên,  bà vẫn đau đáu với những con người, mảnh đời còn khốn khó nơi đây. Cuối năm 2015 sau hơn hai tháng vận động thiện nguyện bà đã cùng một số cư dân ở chung cư Green Bay thuộc tập đoàn Bim quyên góp nào quần áo, vật dụng, gạo... Cho những gia đình của bản Đài Van xã Đài Xuyên. Làm việc ấy trong khi chính gia đình bà chưa có gì dư giả, chưa thực sự được quan tâm giải quyết thỏa đáng chuyện nhà cửa, đất đai mà bà vẫn nở nụ cười:” Làm một việc tốt nhỏ, tâm thanh thản nhẹ nhàng!”

(Bà Từ Thị Thắm(áo tím) và bà Nguyễn Thị Thành( mũ trắng)- mẹ của CEO Nguyễn Thị PhươngThảo(người phát triển mô hình rau hữu cơ tại Việt Nam) cùng cán bộ xã Đài Xuyên phát gạo và vật dụng cho bà con bản Đài Van)

Câu chuyện nhỏ về bà Từ Thị Thắm trong những ngày sắp bước sang xuân mới, tôi tin không phải là sự cá biệt vì cuộc đời rộng lớn đâu đâu cũng có những tấm lòng như thế, vì người trước khi vì mình. Tôi tin từ đảo nhỏ Vân Đồn những việc tử tế sẽ còn lan tỏa để ta luôn thấy tin yêu con người và cuộc đời. Hãy sống với những việc tử tế, như lời nhắn nhủ rất đỗi chân tình của người nghệ sĩ đã xa  “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không... Để gió cuốn đi...” (Trịnh Công Sơn). 

Tô Thuyên - Trường THPT Hải Đảo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1021
Đã truy cập: 2400496