Vân Đồn: Hiệu quả từ mô hình Hợp tác xã nuôi trồng Thủy sản đảo Phất Cờ xã Hạ Long

14/05/2018 16:00

Là một trong những địa phương có nhiều lợi thế trong khai thác, nuôi trồng thủy sản, những năm gần đây, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Hạ Long đã có những bước phát triển mạnh nhờ phát huy tốt vai trò của mô hình Hợp tác xã nuôi trồng Thủy sản.

(Các hội viên đang ươm giống ngao giá tại đảo Phát cờ)

Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản đảo Phất Cờ xã Hạ Long được thành lập từ năm 2017. Với mục tiêu ban đầu là "hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển sản xuất" đảm bảo quyền và lợi ích kinh tế của hội viên nông dân. Ngày đầu thành lập chỉ có 16 thành viên, nhưng sau khi ra mắt, hợp tác xã được các cấp chính quyền công nhận, số hộ nông dân xin ra nhập đã tăng lên 32 thành viên. Từ mô hình hợp tác xã, công việc nuôi trồng thủy sản của các thành viên được nâng lên một bước mới, khu vực nuôi trồng được giữ vững và phân định rõ ràng. Dưới sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị, các hội viên đã ý thức hơn về công việc của mình như: việc bảo vệ môi trường vùng nuôi; bảo vệ tài sản chung. Việc mua con giống, vật tư phục vụ cho nuôi trồng được hướng dẫn và giới thiệu đúng địa chỉ tin cậy, bảo vệ quyền lợi cho mỗi hội viên.

Trong hoạt động nuôi trồng thủy sản trên biển, Hợp tác xã đã chủ động họp bàn với các thành viên trong hội nâng cao ý thức bảo vệ an ninh trật tự trên biển, bảo vệ hải sản nuôi trồng; đồng thời có ý thức trông coi tài sản của các hộ bên cạnh, nâng cao ý thức phát giác tội phạm, không cho tàu thuyền đánh bắt thủy sản hủy diệt, xâm phạm vùng mặt nước nuôi trồng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khoanh nuôi và bảo vệ.

Đến nay, mỗi thành viên trong Hợp tác xã có số vốn đóng góp trên 500 triệu đồng, đồng thời các thành viên đầu tư vào bè mảng, con giống, vật tư nuôi trồng mỗi hộ từ 500 triệu đồng đến vài ba tỷ đồng để phát triển kinh tế. Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản đảo Phất Cờ - xã Hạ Long đã nổi lên là một điểm sáng về phát triển kinh tế của huyện Vân Đồn với nhiều mô hình cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

(Khu vực nuôi cá lồng bè tại đảo Phất Cờ)

Nhờ sự hợp tác, cùng nhau làm kinh tế, đến nay, hầu hết các hội viên có doanh thu bình quân hơn 500 triệu đồng/năm, đặc biệt có những hộ đạt 2 đến 3 tỷ đồng/năm... Giờ đây, các thành viên hoàn toàn tin tưởng vào hợp tác xã, các hộ nuôi trồng khác cũng muốn tham gia vào mô hình này.

Chị Đào Thị Oanh - hội viên Hợp tác xã nuôi trồng Thủy sản đảo Phất Cờ vui vẻ nói: Gia đình tôi tham gia nuôi trồng hải sản trên đảo Phất Cờ từ năm 2006. Năm 2017, tôi tham gia Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản đảo Phất Cờ. Khi vào hợp tác xã, tôi cảm thấy rất yên tâm, chúng tôi được bảo vệ quyền lợi, được tư vấn về kỹ thuật nuôi trồng, con giống, tư vấn cách chọn cát sao cho phù hợp với nhuyễn thể vùng nuôi".

Để hoạt động nuôi trồng đạt kết cao, ông Nguyễn Sĩ Bính, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng Thủy sản đảo Phất Cờ xã Hạ Long cho biết: "Trong thời gian tới, Hội tiếp tục nhân rộng phát triển Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Phất Cờ, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng đến các siêu thị trong tỉnh và các tỉnh thành miền bắc, phấn đấu xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các phong trào của Hội Nông dân phát động như: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng Nông thôn mới, phong trào nông dân đảm bảo quốc phòng, an ninh; tiếp tục khuyến khích các hộ mở rộng sản xuất, đóng mới nhà bè, bè nuôi cá song, bè nuôi hầu bằng hệ thống ống nhựa HĐPE vật liệu thân thiện môi trường và có độ bền trên 50 năm".

Thanh Tùng - Đỗ Hiền (Đài TTTH VĐ)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 168
Đã truy cập: 2497705