Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; sơ kết 7 tháng thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

29/08/2018 16:48

Ngày 29/8, Huyện ủy Vân Đồn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; sơ kết 7 tháng thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Đoàn Văn Chỉnh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Cẩn -  Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện.

Thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW và hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền trong huyện đã có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện; làm tốt công tác tuyên truyền làm chuyển biến rõ nét nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn như: đường giao thông, điện, viễn thông, hồ đập, kênh mương, bến cảng, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế, nhà ở dân cư… Cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đã có chuyển biến tích cực. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ du lịch, quy mô sản xuất theo hướng tập trung, sản xuất hàng hóa đã được quan tâm. Nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại đã được hình thành và phát triển… Các cơ chế chính sách được triển khai thực hiện đầy đủ, có hiệu quả đã khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp, người dân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Nhìn chung sau 10 năm thực hiện nghị quyết các chỉ tiêu đều đạt và vượt mức so với Nghị quyết đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt cao như: tốc độ tăng trưởng ngành kinh tế nông, lân, thủy sản năm sau cao hơn năm trước, giai đoạn 2010-2015 tăng bình quân là 11%; năm 2017 là 11,2% gấp 2,8 lần so với chỉ tiêu nghị quyết 26 NQ/TW. Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư xây dựng, nâng cấp hoàn thiện; văn hóa xã hội có bước phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện, nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Đoàn Văn Chỉnh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Bùi Văn Cẩn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng nhận thức mới về vai trò, nhiệm vụ của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn phát triển mới; đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hiện đại. Đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại. Đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội nông thôn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Bảo vệ tài nguyên môi trường, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông thôn. Tập trung làm tốt hướng dẫn, tập huấn thực hiện quy trình giám sát, phản biện xã hội; kết hợp liên thông 3 nhiệm vụ: giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Nhân dịp này, huyện Vân Đồn đã tặng giấy khen cho 11 tập thể và 17 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thanh Tùng