Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ - Hội LHPN huyện Tổng kết công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018

18/10/2018 09:08

Chiều ngày 18/10, tại Nhà văn hóa huyện, Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ huyện phối hợp với Hội LHPN huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018 và gặp mặt hơn 200 nữ cán bộ, công chức, cán bộ hội phụ nữ nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10); tổng kết đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập huyện Vân Đồn (26/12/1948 – 26/12/2018). Đồng chí Tô Xuân Thao – Bí thư huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

(Quang cảnh hội nghị)

Bình đẳng giới, đảm bảo quyền của phụ nữ là mục tiêu quan trọng của nhân loại trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng ban, cơ quan, đơn vị và hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần công hiến ngày càng nhiều vào sự phát triển chung của huyện cụ thể:

Trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và thủy sản, lao động nữ chiếm gần 60%, chị em đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo quy mô trang trại, gia trại, đầu tư nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản.

(Đồng chí Tô Xuân Thao - Bí thư Huyện ủy trao quà các các cán bộ, công chức nữ nhân kỷ niệm 88 năm

ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam)

Lĩnh vực y tế - giáo dục: cán bộ nữ chiếm 87,7% lực lượng lao động, tích cực nâng cao trình độ, đổi mới toàn diện phương thức giảng dạy, nhiều chị em đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, quản lý giỏi, giáo viên giỏi các cấp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn huyện; đội ngũ nữ y, bác sĩ , kỹ thuật viên luôn tiên phong trong học tập, nâng cao trình độ, trau dồi y đức để khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ với trên 60% hộ gia đình, công ty kinh doanh do phụ nữ trực tiếp quản lý, điều hành chấp hành tốt quy định quản lý, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Phụ nữ các dân tộc thiểu số trên toàn huyện có 1.404 người; nhiều chị em đã thực hiện tốt phong trào “phụ nữ làm kinh tế giỏi”, phụ nữ giúp nhau “xóa đói giảm nghèo”, ăn ở hợp vệ sinh, ngày càng tích cực tham gia các hoạt động xã hội...

(Đồng chí Tô Xuân Thao - Bí thư Huyện ủy tặng hoa hội nghị)

Đội ngũ cán bộ nữ trong các phòng ban, cơ quan cấp huyện và cấp xã là một lực lượng quan trọng trong nguồn nhân lực của huyện chiếm 56,7%; cán bộ nữ tham gia cấp ủy khối xã là 31/119 đ/c bằng 26,5%, cấp huyện  là 9/40 đ/c bằng 22,5%; tham gia HĐND cấp xã là 95/274 đ/c bằng 34,7%, cấp huyện 8/31 đ/c bằng 25,8%. Hiện tại có 43 cán bộ nữ là lãnh đạo quản lý các phòng ban, cơ quan từ huyện đến cơ sở (tăng 12 đ/c so với năm trước); cán bộ nữ có trình độ trên đại học 26 đ/c; trình độ lý luận cao cấp cử nhân 24 đ/c, trung cấp chính trị 73 đ/c; Tại các ban xây dựng đảng và khối đoàn thể, tỷ lệ cán bộ nữ được quy hoạch cấp trưởng đạt 52%, cấp phó đạt 53,8%; Tại các phòng ban thuộc  UBND huyện tỷ lệ cán bộ nữ được quy hoạch cấp trưởng đạt 28,3%, cấp phó đạt 41,7%; tại các xã, thị trấn tỷ lệ cán bộ nữ được quy hoạch đạt 21% trở lên. Trong 9 tháng đầu năm 2018, kết nạp 21 đảng viên nữ, nâng tổng số đảng viên nữ trong đảng bộ huyện là 1051/2696 đảng viên, đạt 38,9%.

(Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua được Hội LHPN huyện khen thưởng)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tô Xuân Thao – Bí thư huyện đã ghi nhận, biểu dương những đóp góp, cống hiến của các tầng lớp phụ nữ trong huyện thời gian qua. Đồng thời đồng chí định hướng, chỉ đạo những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như:  Các cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu bình đẳng giới và thực sự quan tâm đến công tác Đảng; cần có chương trình, kế hoạch cụ thể thiết thực hiệu quả để xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, tư duy, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết; tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ huyện, chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của phụ nữ, khuyến khích lao động nữ nhiệt tình công tác cũng như làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình…

Nhân dịp này, Hội LHPN huyện đã khen thưởng 30 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua “gia đình 5 không 3 sạch”; đoạn đường xanh, sạch, đẹp.

Ngô Hằng (Đài TTTH Vân Đồn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 846
Đã truy cập: 2759381