Hiệu quả sau 5 năm triển khai ngày pháp luật và công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện giai đoạn (2013 – 2018)

08/11/2018 15:23

Thưa quý vị và các bạn! Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vân Đồn luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và thực hiện Ngày pháp luật nói riêng. Từ năm 2013 đến nay Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (HĐ PBGDPL) huyện đã 4 lần kiện toàn do có sự thay đổi về nhân sự, cơ cấu nhưng vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nhân dịp “ngày pháp luật năm nay”, chúng tôi xin mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại kết quả sau 5 năm triển khai ngày pháp luật và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện giai đoạn (2013 – 2018).

(Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho CB CNVC - NLĐ trên địa bàn)

5 năm qua, để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ trên, công tác ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tuyên truyền PBGDPL và Ngày pháp luật luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở thực hiện nghiêm túc.  Cụ thể như: UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp, cơ quan Thường trực của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện tham mưu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện tổ chức triển Ngày Pháp luật theo quy định của Luật và kế hoạch của UBND huyện.  

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp về tổ chức Ngày pháp luật, hàng năm UBND huyện Vân Đồn ban hành kế hoạch chỉ đạo, thực hiện, các nội dung được tập trung tổ chức, triển khai trong khoảng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến ngày 30/11, trong đó cao điểm là trong tuần lễ từ ngày 02/11 đến ngày 9/11. Phòng tư pháp huyện là cơ quan thường trực của HĐPBGDPL đã tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn các ban ngành, các xã, thị trấn tổ chức Ngày pháp luật hàng năm. Ngoài ra UBND còn tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật với cách thức tổ chức Hội nghị tọa đàm thành phần là đại biểu đại diện lãnh đạo HĐND - UBND huyện, các ban xây dựng Đảng, Khối mặt trận tổ quốc và các đoàn thể huyện, các Phòng ban, ngành của huyện,,vv. Nội dung: giới thiệu, phổ biến nội dung cơ bản của một số Luật mới ban hành, một số văn bản dưới luật có tính thời sự liên quan đến tình hình an ninh chính trị của tỉnh, huyện.

(Phòng tư pháp huyện tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp hộ tích các xã, thị trấn)

Các cơ quan, ban ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn đã cụ thể hóa Kế hoạch hưởng ứng Ngày pháp luật của huyện bằng việc xây dựng kế hoạch triển khai Ngày Pháp Luật ở đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyên thông qua các hội nghị. 05 năm đã tổ chức 125 buổi cho 11.200 lượt người nghe về Luật bảo hiểm xã hội, Luật đất đai, Luật Hộ tịch Luật giao thông đường bộ, Bộ luật hình sự, tố tụng hình sự, luật an ninh mạng..vv tổ chức treo băng zôn tuyên truyền về Ngày pháp luật tại Trụ sở và các trục đường chính của các xã, thị trấn. Các trường học đã xây dựng kế hoạch Tổ chức thực hiện “ Ngày pháp luật” phù hợp với tình hình cụ thể của đơn vị; lồng ghép nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vào các buổi họp Hội đồng trường, sinh hoạt chào cờ thứ hai hàng tuần, chương trình hoạt động ngoại khóa của trường, tổ chức thi tìm hiểu pháp luật luật an toàn giao thông. Các hoạt động triển khai Ngày pháp luật đã góp phần khơi dậy ý thức, trách nhiệm dạy và học của các thầy cô, các em học sinh.

(Các ban ngành đoàn thể huyện và Thị trấn đến tuyên truyền, phát tờ rơi cho ngư dân)

Song song việc triển khai ngày pháp luật, hàng năm công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn cũng đã được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đặc biệt chú trọng góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật cho đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn. Cụ thể là: Hội đồng PHPBGDPL của huyện đã tích cực tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các ngành thành viên và các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền theo chủ đề ở từng thời điểm, từng giai đoạn phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ năm 2013 đến nay, cấp huyện đã tổ chức 130 hội nghị với 11.500 lượt người tham dự. Các xã, thị trấn tổ chức hội nghị lồng ghép qua các cuộc họp thôn,  khu, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, CLB được trên 800 cuộc cho trên 65.000 lượt người nghe Nội dung tuyên truyền tập trung về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tuyên truyền về bầu cử Đại biểu quốc hội và HDND các cấp, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, đất đai, khiếu nại tố cáo, phòng chống HIV/AIDS, ma tuý, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông, bảo hiểm y tế, tuyên truyền về PAPI, về chủ đề công tác năm, về xây dưng nông thôn mới về chính sách bồi thường GPMB khi nhà nước thu hồi đất..vv. Phòng Tư pháp cơ quan thường trực HĐ PHPBGDPL chủ động phối hợp tố chức tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, tuyên truyền Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tháng phòng chống ma túy..vv Đặc biệt là việc tham gia ý kiến vào dự thảo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi), tham gia viết bài dự thi tìm hiếu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Các Đồn Biên phòng phối hợp với MTTQ, các đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức 08 cuộc tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vùng lãnh thổ, Biển Đông..vv tại các xã đảo.

Để triển khai tốt 2 nhiệm vụ quan trọng trên, công tác củng cố, xây dựng đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được đặc biệt quan tâm. Hội đồng phối hợp PBGDPL thường xuyên được kiện toàn, củng cố nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các xã, thị trấn. Chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp huyện ngày càng được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ; Báo cáo viên pháp luật cấp huyện có trình độ đại học đạt 100%,  trong đó trình độ đại học luật và thạc sĩ luật chiếm 80%. Hầu hết các báo cáo viên đều nằm trong các cơ quan, ban ngành của huyện. Đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã có trình độ đại học, trung cấp chiếm 150/237 tuyên truyền viên.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL được quan tâm.  Trong 05 năm đã tổ chức 10 lớp tập huấn  tại cấp huyện, 21  lớp tại cấp xã cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, ngoài ra còn cử hàng trăm lượt cán bộ tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng về nghiệp vụ do tỉnh tổ chức. Tại các xã, thị trấn thường xuyên quan tâm hỗ trợ cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật ở xã hoạt động.

Ghi nhận những thành tích mà huyện Vân Đồn đã đạt đươc, vừa qua UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho huyện vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện ngày pháp luật và hoạt động phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (2013 – 2018)

Đỗ Hiền – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 769
Đã truy cập: 2759304