Cam Vạn Yên vào mùa thu hoạch

30/11/2018 15:42

Những ngày cuối tháng 11 này ,chúng tôi có dịp đến thăm những vườn cam ở Vạn Yên - khi những trái cam đang vào mùa thu hoạch. Dọc con đường bê tông mới dẫn vào thôn Cái Bầu và Thôn 10/10 - nơi trồng cam nhiều nhất của xã Vạn Yên, chúng tôi liên tục gặp những chiếc xe con và xe tải đi ra, chở theo những thùng cam chín vàng, những đoàn khách vào tận vườn thăm quan và mua cam. Nông dân ở đây dù bận rộn nhưng rất tự hào, phấn khởi khi mùa cam năm nay tiếp tục được mùa.

(Vườn cam nhà anh Trần Văn Hậu - CNHTX nông trang Vạn Yên có nhiều cây cả chục năm tuổi, cho quả khá sai)

Xã Vạn Yên có chất đất pha than, từ lâu nổi tiếng với giống cam Vạn Yên ngon, thơm, ngọt. Nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, từ năm 2014 đến nay, xã có 2 HTX trồng cam, quy tụ hàng chục hộ nông dân trồng và đều mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào vườn cam nhà chị Lê Thị Bảy, Giám đốc HTX Cam 10 - 10, là một trong những hộ trồng nhiều cam nhất trong thôn, chị phấn khởi khoe: “Từ 14/11, bắt đầu mở cửa vườn, mỗi ngày gia đình bán được 2 – 3 tạ cam, đến nay gia đình đã bán được 3 tấn cam, thu được 100 triệu đồng. Năm ngoái gia đình thu được 15 tấn quả nhưng năm nay phải đạt 30 tấn, dự kiến sẽ thu được trên 1 tỷ đồng”.

(Khách hàng vào tận vườn mua cam)

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam trĩu quả của gia đình, chị cho biết, hiện gia đình đã trồng được 7ha cam, trong đó có khoảng 3ha cho thu hoạch, giá bán tại vườn trung bình từ 32 – 35.000đ/kg. HTX cam 10/10 có 12 hội viên, hộ ít nhất trồng 0,5 ha, còn lại từ 1 ha đến 5 – 6 ha. Năm ngoái, sản lượng cam của HTX chỉ đạt khoảng 40 tấn, năm nay dự kiến tăng gần gấp đôi, đạt khoảng 74 tấn.

Trước đây các hộ chủ yếu trồng giống cam bản địa là cam Giấy (Sáp), cam Sen (quả dẹt, ngọt và ngọt thanh), cam Đường (quả tròn, ngọt dôn dốt), cam Sành và quýt (ngọt) thu hoạch 4 tháng trong năm, từ tháng 10 âm lịch đến tháng Giêng. Nhưng mấy năm nay các hộ trồng thêm các giống mới lấy từ Huyện Cao Phong – Tỉnh Hòa Bình và ở Viện nghiên cứu rau quả TW như giống cam Đường canh (ngọt mát, dịu), cam xã Đoài, giống CS1 (ngọt dôn dốt và ngọt đậm, thu hoạch từ tháng 9 đến hết tháng Giêng), giống V2 (ngọt đậm), thu hoạch từ tháng Giêng đến hết Tháng 4. Nhà chị còn trồng thêm  hơn 500 gốc bưởi da xanh và bưởi Diễn. Nhờ trồng thêm giống mới mà từ năm ngoái, các hộ đã có cam bán rải vụ, kéo dài thêm 2 tháng sau Tết. Các giống này cũng rất phù hợp với chất đất và khí hậu nơi đây nên chất lượng đều ngon, thậm chí thơm, ngon và ngọt hơn các nơi khác.

(Chị Nguyễn Thị Tươi - Xã viên HTX cam Thôn 10 - 10 phấn khởi vì cam năm nay được mùa)

HTX Nông trang Vạn Yên có 23 hội viên, đã trồng 50ha cam, trong đó có khoảng 20 ha cam cho thu hoạch. Ông Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên cho biết: “Năm ngoái, sản lượng cam của HTX đạt hơn 70 tấn, năm nay chỉ tăng từ 10 – 15% so với năm ngoái. Giá bán cất 30 – 32.000đ, giá bán lẻ 35.000đ/kg, thấp hơn năm ngoái 1000đ/kg”. Nhà ông Hậu là hộ trồng nhiều cam nhất ở Thôn Cái Bầu và ở HTX với diện tích 10ha, trong đó có khoảng 2 ha cho thu chính. Năm ngoái gia đình thu được 30 tấn cam, bán được trên 1 tỷ đồng, năm nay gia đình chỉ đạt khoảng 20 tấn, hiện gia đình cũng đã bán được trên 3 tấn quả.. Ông Hậu chia sẻ: “Thường thì cây cam nào năm nay sai quả, sang năm sẽ ít quả. Năm ngoái cam đường canh của nhà được mùa nên năm nay diện tích này lại cho ít quả nên sản lượng sụt giảm đến hơn chục tấn”.

Từ khi ra đời, 2 HTX cam ở Vạn Yên đều tập trung vào nâng cao chất lượng quả cam bằng việc áp dụng trồng cam theo mô hình chuẩn VietGAP, đảm bảo VS ATTP, có tem truy xuất nguồn gốc, được Huyện hỗ trợ về bao bì, quảng bá thương hiệu và đã mấy lần tham gia hội chợ sản phẩm OCOP của Tỉnh, được khách hàng ưa chuộng, tin dùng. Chị Bảy chia sẻ: “Chúng tôi xác định việc đảm bảo chất lượng VS ATTP sẽ góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu cho sản phẩm, giúp sản phẩm dễ tiêu thụ hơn. Vì vậy, ngay từ đầu vụ chúng tôi đã họp các xã viên, thông báo không được phun bất cứ loại thuốc nào trước khi thu hoạch 3 tháng và phải dọn bao bì vào nơi quy định để tiêu hủy, để vườn cam được sạch sẽ cho khách đến thăm quan và mua được yên tâm. Hơn nữa các hội viên cũng đều được tập huấn về quy trình VietGap và thực hiện theo. Vườn nhà chúng tôi nếu khách vào mua, chọn quả ở bất kỳ cây nào, muốn kiểm tra, chúng tôi sẵn sàng ăn cả vỏ để chứng minh cam chúng tôi hoàn toàn sạch.”.

(Chị Lê Thị Bảy thu hoạch giống cam Giấy (Sáp) bản địa)

Bởi chất lượng đảm bảo, cam lại ngon có tiếng nên những năm trước, thương lái và khách du lịch vào tận vườn mua, cam Vạn Vên (Cái Bầu) không đủ cung ra thị trường.  Nhưng một vài năm nay, diện tích và sản lượng tăng, việc tiêu thụ sản phẩm cũng có phần chậm hơn, nhất là đối với những hộ có diện tích ít. Bà Lê Thị Bảy – Chủ nhiệm HTX Cam 10/10 cho biết: “HTX cam 10/10 cũng đã đặt 5 điểm bán nhỏ ở khu vực đông dân cư ngoài Huyện, tuy nhiên chưa có điểm bán cố định nên phải chuyển chỗ liên tục, cũng rất khó khăn. Hơn nữa hiện nay cam của một số hộ không phải trong HTX, do không có cách chăm sóc đúng cách hoặc bỏ không, không chăm sóc nên chất lượng, mẫu mã xấu nhưng giá rẻ hơn hoặc khi mang ra thị trường có người còn trà trộn cam Vạn Yên với cam Trung Quốc hoặc cam ở các nơi khác, chất lượng kém hơn, gây khó khăn cho việc tiêu thụ cam của chúng tôi. Đề nghị các cấp, các ngành và Huyện quan tâm tạo điều kiện bố trí điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm để chúng tôi tiêu thụ cam được thuận lợi hơn”.  Ông Trần Văn Hậu – Chủ nhiệm HTX Nông Trang Vạn Yên cho hay: “Tới đây sản lượng cam tăng lên chúng tôi cũng sẽ đề nghị các cấp chính quyền từ Tỉnh đến Huyện có giải pháp xúc tiến thương mại tiếp cận các thị trường để đưa cam Vạn Yên ra các tỉnh bạn để tiêu thụ”   

Là địa phương được huyện chọn là vùng trồng cam tập trung lớn nhất, đến nay diện tích trồng cam của xã Vạn Yên đạt trên 120 ha, trong đó có 45 ha được trồng mới từ năm ngoái, có khoảng 90 ha đã cho thu hoạch. Sản lượng cam năm nay ước đạt 234,2 tấn, tăng 54,2 tấn so với năm ngoái.

Mai Duyên – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 390
Đã truy cập: 3489183