Xã Bản Sen, huyện Vân Đồn Phát huy hiệu quả trong công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, mở rộng ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân của chính quyền địa phương

05/12/2018 09:17

Là một xã Đảo nghèo với xuất phát điểm rất thấp, song những năm vừa qua để nỗ lực đưa địa phương thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn, cải thiện cuộc sống, bên cạnh sự quan tâm của tỉnh, của huyện, Đảng bộ, chính quyền xã Bản Sen đã tích cực chỉ đạo phát triển sản xuất, mở rộng các ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, có thể thấy tinh thần chỉ đạo quyết liệt, thiết thực đó đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

(Cam ở Bản Sen đang được tiếp tục trồng mới)

Trong công tác phát triển sản xuất, theo quy hoạch vùng sản xuất tập trung đã được huyện phê duyệ, trên địa bàn xã có vùng chăn nuôi trâu bò tập trung, vùng trồng cam tập trung và vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Từ năm 2015 đến nay trên địa bàn xã luôn duy trì đàn trâu bò khoảng trên 600 con. Với số lượng chăn nuôi lớn nhưng các hộ dân vẫn chỉ thực hiện chăn thả rông. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng nhân dân đầu tư phát triển kinh tế theo lợi thế, đặc thù của từng vùng.

Cùng với đó, tập trung vào việc mở rộng diện tích trồng cam các loại và xác định lấy sản phẩm cam Sen là chủ lực để tham gia chương trình OCOP. Hiện nay trên địa bàn xã có 77 hộ tham gia trồng cam. Một số hộ đã mạnh dạn thực hiện trồng cam tập trung theo vùng đã được quy hoạch. Việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của địa phương được thực hiện dựa trên cơ sở các hộ có đủ điều kiện thực hiện và tham gia đăng ký dự án mô hình. Hàng năm thu hoạch từ các loại cam của địa phương đạt trên 40 tấn.

(Người trồng Cam Bản Sen vui mừng thu hoạch thành quả)

Bên cạnh đó, từ năm 2015 – 2018, xã đã tập trung vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho các hộ dân và tạo việc làm thường xuyên cho lao động, địa phương đã tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án nuôi một số loài nhuyễn thể và cá lồng bè với tổng số: 07 mô hình nuôi hàu và nuôi ngao . Một số mô hình nuôi nhuyễn thể trong năm 2015 – 2017 đã cho thu  hoạch sản phẩm với số lượng lớn và tăng giá trị thu nhập cho các hộ dân. Hàng năm thu nhập từ khai thác thủy sản của địa phương đạt khoảng 2000 tấn. Đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.  Hiện nay, tại địa phương đã có mô hình liên kết giữa các hộ dân với nhà sản xuất trong hoạt động thủy sản. Đối với lĩnh vực nông nghiệp hiện nay trên địa bàn xã đã có sự liên kết, hợp đồng dài hạn giữa doanh nghiệp với hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có 01 HTX Đống Chén chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp. Trong những năm đầu đi vào hoạt động, HTX chủ yếu là đầu tư vào cây, con giống và cơ sở hạ tầng. Từ 2 năm trở lại đây, HTX đã hoạt động có hiệu quả và tạo được nhiều việc làm cho lao động ở địa phương.

(Người dân xã Bản Sen chuẩn bị xuống giống Ngao)

Do sản phẩm đặc sản của địa phương chưa có nhiều để cung cấp ra thị trường bên ngoài. Hiện nay cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo nhân dân chú trọng vào việc đầu tư, mở rộng diện tích trồng cam các loại. Sau khi vườn cam của các hộ dân cho thu hoạch ổn định địa phương sẽ hướng dẫn cho các hộ dân đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và tham gia vào chương trình OCOP. Nên các hộ dân trên địa bàn vẫn tự chủ động định giá và cung cấp sản phẩm cho thị trường trong và ngoài huyện, nhìn chung giá cả  và đầu ra tương đối ổn định.

Thời gian tới, Cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách của Trung ương, Tỉnh và huyện để thực hiện tốt một số chính sách ưu đãi cho nhân dân: chính sách vay vốn, hỗ trợ lãi xuất, hỗ trợ phát triển vùng sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản tập trung…để hỗ trợ bà con có vốn mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Cùng với đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương nỗ lực thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đỗ Hiền – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1461
Đã truy cập: 3505642