Vân Đồn: Nhiều hộ dân Xã Đông Xá hiến đất để làm đường Thôn Đông Thắng

13/12/2018 16:23

Nhằm góp phần chỉnh trang bộ mặt trung tâm đô thị của huyện, cải thiện hệ thống giao thông nâng cao chất lượng điều kiện sống cho nhân dân. Cuối tháng 10/2017, UBND Huyện Vân Đồn đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thôn Đông Thắng – xã Đông Xá đấu nối từ tuyến đường Tỉnh lộ 334 (km7 + 190) đến tuyến đường trục chính Trung tâm khu đô thị Thị trấn Cái Rồng.

(Nhờ sự đồng thuận của người dân, hàng trăm mét tường rào đã được tháo dỡ để làm đường)

Theo đó trong năm 2018 sẽ cải tạo, nâng cấp tuyến đường này (còn gọi là đường Lò vôi), có chiều dài 705m thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị. Bề rộng nền đường 8,18m bề rộng mặt đường 5,5 m, bề rộng vỉa hè mỗi bên 1,34 m. Kết cấu áo đường mềm tính toán với tải trọng trục tiêu chuẩn 10 tấn. Tổng mức đầu tư phê duyệt là 14 tỷ 796.750000 đ từ nguồn vốn ngân sách huyện và ngân sách tỉnh hỗ trợ. Trong đó chi phí xây dựng 7 tỷ 435 triệu, chi phí giải phóng mặt bằng 5 tỷ 710 triệu. Công trình do Ban quản lý dự án công trình huyện làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần xây dựng Trường Vũ. Thời gian thực hiện trong năm 2018.

Để làm được tuyến đường này, UBND Huyện Vân Đồn đã có chủ trương tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận hiến đất thực hiện dự án (theo điều 65, Luật đất đai năm 2013) và chỉ thực hiện bồi thường đối với tài sản. Công tác khảo sát, đo đạc, thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất để lập hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có) bắt đầu từ ngày 10/9/2018 đến ngày 10/3/2019.

(Có mặt bằng, đơn vị thi công đang xây 1 bên cống rãnh)

Tuyến đường cũ chỉ rộng khoảng 4m cũng đã được đầu tư, xây dựng nhiều năm, hiện nay vừa nhỏ vừa xuống cấp, vì vậy nếu mở rộng, nâng cấp tuyến đường, hầu hết các nhà 2 bên trục đường thuộc Thôn Đông Thịnh, Đông Hợp và Đông Thắng đều phải phá bỏ hàng rào và phải hiến từ vài mét đến vài chục mét vuông đất, trong khi khu vực này giá đất thị trường phải có từ chục triệu đến hơn 2 chục triệu/m2. Tuy nhiên, khi được thông tin về dự án cũng như được thông báo về việc thu hồi đất, chính sách bồi thường của Huyện, hầu hết các hộ dân ở đây đều đồng thuận ủng hộ.

Ông Đinh Văn Mộc – Thôn Đông Thịnh chia sẻ: “Con đường này nhiều năm nay xuống cấp rồi, nay được Tỉnh và huyện quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng. Nhà vào nhiều thì hiến nhiều, nhà vào ít thì hiến ít, gia đình tôi vào 3m cũng vui vẻ, nhất trí hiến thôi. Làm cho đường sạch sẽ, đẹp đẽ, gia đình mình rồi bà con đi lại cho thuận tiện, dễ dàng”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nơ ở Thôn Đông Thịnh, ngay gần đoạn đầu tuyến , có đến gần chục mét tường rào đã được tháo dỡ, và phải hiến sâu vào từ 1 – 2m đất thổ cư, nhưng bà cũng vui vẻ nói: “Được Huyện và xã xuống tuyên truyền, phổ biến về làm đường và chính sách đền bù, gia đình tôi cũng nhất trí cao. Tôi cùng những hộ ở đây tuyên truyền, bàn bạc nhau đồng thuận hiến đất để làm đường cho rộng rãi, đi lại thuận tiện, đẹp cho thôn xóm mình, đẹp cho xã rồi huyện mình”.

Được sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân 3 thôn Đông Thịnh, Đông Hợp, Đông Thắng ở 2 bên đường, đến nay đơn vị thi công đã tiến hành sàn gạt và đang xây 1 bên cống rãnh. Được biết tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án này là khoảng trên 6000m2, ảnh hưởng đến hơn 100 hộ dân, trong đó hầu hết các hộ dân đều đồng thuận, chỉ còn 1 - 2 hộ chưa đồng thuận cao. Hiện nay Trung tâm phát triển quỹ đất cùng địa phương cũng đang thực hiện tiếp công việc vận động, kiểm đếm để việc thi công tuyến đường đảm bảo đúng tiến độ.

Mai Duyên – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 462
Đã truy cập: 2655971