UBND huyện kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh và của huyện

01/01/2019 10:06

Sáng ngày 21/12, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và chủ đề công tác năm của huyện về “tăng cường quản lý tài nguyên và bảo đảm an ninh trật tự”; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đ/c Mạc Thành Luân – CT UBND huyện chủ trì hội nghị.Tham dự hội nghị có đ/c Châu Thành Hưng – PCT UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn.

(Quang cảnh cuộc họp)

Trong năm 2018, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh và của huyện, UBND huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện chủ động xây dựng kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để hoàn thành các mục tiêu chung đã đề ra.

Theo đó, về thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh là “bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”: Huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân về bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức thiết thực như: ngày chủ nhật xanh tại các thôn, xóm; tuyên truyền trên Đài TT – TH của huyện, cung cấp băngzon, khẩu hiệu, quạt tuyên truyền; Tổ chức các hoạt động cộng đồng như: ra quân dọn vệ sinh làm sạch bãi biển, tổ chức chương trình sáng tác các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa, phao, xốp…Cùng với đó, nhiệm vụ phòng ngừa, kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường đã được đặc biệt chú trọng như: đầu tư xây dựng 22 công trình bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; thực hiện dự án hoàn nguyên môi trường tại bãi rác tạm thôn Yến Hải, xã Quan Lạn…Thực hiện việc xanh hóa đô thị, bảo vệ tài nguyên đất, nguồn nước và tài nguyên biển. Huyện đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, qua đó đã phát hiện và xử lý 27 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trên 130 triệu đ. Tăng cường các hoạt động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thực hiện chủ đề công tác năm của huyện về “tăng cường công tác quản lý tài nguyên, đảm bảo an ninh trật tự”, trong năm huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục nâng cao nhận thức về tài nguyên khoáng sản và đảm bảo an ninh trật tự. Đã tiến hành cấp 1.379 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn; Xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai, xây dựng; Huyện đã ban hành 787 quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường – GPMB cho các gia đình thuộc các dự án. Đối với công tác quản lý khoáng sản, năm 2018 các lực lượng đã phát hiện, phối hợp xử lý 8 trường hợp khai thác, vận chuyển tài nguyên trái phép.

Về nội dung đảm bảo an ninh trật tự: ngay từ đầu năm UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành của huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước, của tỉnh, huyện về công tác đảm bảo an ninh trật tự. Chủ động và tập trung giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, thực hiện tốt công tác tiếp dân, đối thoại với công dân để giải quyết đơn thư. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh góp phần tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, huyện xác định cần: tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng các cuộc hội, họp thôn, khu để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về ý thức chấp hành pháp luật. Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đất đai. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay. Tăng cường các biện pháp thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quan tâm đầu tư phát triển KT – XH ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm xây dựng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự trong sạch, vững mạnh làm nòng cốt cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Kết luận hội nghị, đ/c Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian tới có 4 nhiệm vụ chủ chốt quan trọng mà cả hệ thống chính trị cần tập trung thực hiện đó là: phát triển du lịch, quản lý tài nguyên, dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự. Trên cơ sở đó, đ/c chỉ đạo: các phòng, ban chức năng và các địa phương cần tập trung cụ thể hóa kế hoạch triển khai 4 nội dung trên: coi công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ số 1 để có kế hoạch triển khai cụ thể, hiệu quả; Cùng với đó là tập trung quản lý sát sao nguồn tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn; Có kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cách thức làm dịch vụ cho người dân và các nhà hàng, cơ sở kinh doanh để tạo sự hài lòng cho du khách; Triển khai có hiệu quả công tác giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhân dịp này, đ/c cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn phối hợp, triển khai tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện, để ngày kỷ niệm thực sự trở thành ngày hội ý nghĩa của toàn thể cán bộ, nhân nhân huyện nhà sau 70 năm xây dựng và phát triển.

Đỗ Hiền – Đài Vân Đồn