Phòng GD&ĐT Huyện: Hội nghị nâng cao hoạt động thư viện trường Tiểu học

01/01/2019 08:13

Nhằm nâng cao hoạt động công tác thư viện trường tiểu học, nâng cao văn hóa đọc trong các nhà trường, sáng 21/12, tại trường Tiều học Hạ Long I,  Phòng GD & ĐT Huyện Vân Đồn đã tổ chức hội nghị nâng cao hoạt động thư viện trường Tiểu học. Đến dự có lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT Huyện; các đồng chí là đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên thư viện các trường phổ thông trong toàn huyện.

(Tiết học đọc tại thư viện nhà trường do cô nhân viên thư viện hướng dẫn)

Thư viện nhà trường có một vị trí quan trọng, là trung tâm văn hoá của nhà trường, có nhiệm vụ phục vụ công tác dạy và học của giáo viên và học sinh góp phần giáo dục đạo đức cho học sinh, nâng cao tri thức rèn luyện kỹ năng nhằm phát triển con người toàn diện.

Đối với các trường Tiểu học nói chung, thư viện nhà trường có vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp cho các em nhận thức về cuộc sống, về thế giới xung quanh một cách tốt hơn. Hơn nữa qua hoạt động thư viện có thể thúc đẩy lòng ham học hỏi, ham khám phá ở lứa tuổi học sinh tiểu học góp phần vào việc phát triển nhân cách toàn diện cho các em. Thông qua các câu chuyện, sách báo, tài liệu, tranh ảnh, bài học của tủ sách thư viện có thể giúp các em cập nhật một cách đầy đủ, kịp thời, đồng thời tiếp cận với cuộc sống, với thế giới xung quanh mình một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận lợi hơn.

(22 lớp học của Trường tiểu học Hạ Long 1 đều có tủ sách dùng chung và góc thư viện)

Tại trường Tiểu học Hạ Long I, đã có phòng thư viện riêng, năm học 2017- 2018 thư viện nhà trường nằm trong số 20 thư viện được Tỉnh đầu tư cải tạo và trang bị cơ sở vật chất (giá để sách, bàn ghế, máy tính, ti vi, tài liệu, truyện). Nhân viên thư viện chuyên trách được đào tạo chính quy theo chuyên ngành thư viện, trình độ Đại học. Tại mỗi lớp học trong trường đều có một tủ sách dùng, có góc thư viện. Có 3 thư viện xanh ngoài trời. Đến nay thư viện có gần 3000 đầu sách, truyện các loại. Hoạt động thư viện nhà trường có nề nếp và hiệu quả, thu hút được nhiều bạn đọc vào thư viện mượn, đọc sách, truyện. 16 lớp học 2 buổi/ngày mỗi lớp có 1 tiết đọc thư viện trong tuần.

Tại hội nghị nâng cao hoạt động thư viện trường Tiểu học, các đại biểu và các em học sinh đã được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ xen kẽ một số câu chuyện thông qua hình thức kể chuyện theo tranh và đóng kịch do chính các em học sinh của Trưởng Tiểu học Hạ Long I thể hiện. Nghe câu chuyện kể hết sức xúc động về những giây phút cuối đời của Bác Hồ cùng với bài hát “Bác Hồ - Một tình yêu bao la”.

(Các em đóng kịch Thầy bói xem voi)

Sau chương trình, các đại biểu đã đi tham quan 3 thư viện thân thiện ngoài trời của 3 khối lớp 3,4 và 5 và thăm quan thư viện ở các lớp học. Cùng dự tiết học đọc tại thư viện nhà trường, do cô nhân viên thư viện hướng dẫn các em học sinh thực hành. Sau đó nghe báo cáo tham luận về công tác chỉ đạo nâng cao hoạt động thư viện trường Tiểu học của Trường Tiểu học Hạ Long I. Đồng thời chia sẻ, nhận xét, rút kinh nghiệm để các trường học tập áp dụng tại trường của mình.

Phòng GD&ĐT Huyện Vân Đồn cũng chỉ đạo bước vào kỳ II năm học này, tất cả các trường phổ thông trong toàn huyện phải làm thư viện lớp học, thư viện xanh, hàng năm phải tăng đầu sách và có sự thay đổi về đầu sách. Khuyến khích các trường áp dụng tiết học trong thư viện, duy trì hoạt động trong thư viện tạo hiệu quả cao trong hoạt động công tác thư viện trường tiểu học, nâng cao văn hóa đọc trong các nhà trường.

Mai Duyên – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 547
Đã truy cập: 2656056