Hội Phụ nữ xã Đông Xá vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường

08/03/2019 14:30

Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội nên năm 2018, Hội Phụ nữ xã Đông Xá đã tích cực tuyên truyền, vận động, đồng thời quan tâm đến việc hiện chế độ, chính sách, tín chấp cho hội viên vay vốn, phát triển kinh tế, XĐGN và tổ chức nhiều hoạt động BVMT.

(Nhiều hội viên phụ nữ xã Đông Xá được tạo điều kiện tín chấp vay vốn  thông qua Tổ vay vốn, tiết kiệm của Hội với NH CSXH Huyện)

Trong đó Hội đã xây dựng kế hoạch chuyên đề giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách an sinh xã hội năm 2018 “chế độ chi trả tiền điện cho Hộ nghèo tại địa phương xã Đông Xá” trong quá trình giám sát cho thấy việc thực hiện chi trả tiền điện theo hàng quý trong năm  đựơc thực hiện theo đúng quy trình, việc chi trả tiền điện kịp thời.

Để tạo điều kiện về vốn vay tín chấp với NHCS Huyện cho hội viên phát triển kinh tế, đến nay Hội quản lý 7 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 6 thôn (Đông Trung, Đông Hải, Đông Tiến, Đông Thịnh, Đông Hà và Đông Hợp). Tổng dư nợ tính đến tháng 12/2018 là 4.400.000.000đ cho 250 hộ vay, số tiền gửi tiết kiệm là 475.000.000đ. Trong năm Hội tiến hành kiện toàn lại 1 tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đông Hợp và tiến hành kiểm tra đối chiếu  7/7 tổ TK&VV do Hội quản lý. Toàn xã có 43 hộ nghèo trong đó có 18 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ, có 6  hội viên phụ nữ  nghèo làm chủ. Trong năm, Hội nhận giúp 3 hộ nghèo có địa chỉ, cuối năm đánh giá cả 3 hộ đều thoát nghèo.

Trong công tác Bảo vệ môi trường, Hội tiếp tục gắn biển 3 đoạn đường xanh - sạch - đẹp tại 3 chi hội Đông Thắng, Cặp Tiên và Đông Thịnh, nâng tổng số đoạn đường do Hội quản lý là 9 đoạn. Chỉ đạo các Chi hội duy trì phong trào ngày Chủ nhật xanh vào chủ nhật các tuần trong tháng, 10/10 chi hội tham gia, điển hình một số chi hội thực hiện thường xuyên là Chi hội Thôn Đông Sơn, Đông Thịnh, Đông Tiến, Đông Thành, Đông Hợp, Đông Trung, Cặp Tiên. Đã tiến hành 257 cuộc dọn vệ sinh với 7.134 lượt người tham gia; trong đó PN tham gia trên  5.000 lượt còn lại 2.100 lượt nhân dân tham gia.

(Phong trào Ngày Chủ nhật xanh được nhiều Chi hội Phụ nữ duy trì đều đặn hàng ngày)

Đăng ký phong trào thi đua dân vận khéo cấp Huyện với 2 mô hình gồm 1 mô hình tập thể chi hội Phụ nữ thôn Đông Thịnh “Thực hiện việc duy trì có hiệu quả phong trào Ngày chủ nhật xanh tại địa bàn thôn”. Và 1 mô hình cá nhân: “Kinh doanh thu mua hải sản và trực tiếp nuôi trồng thuỷ sản” của chị Nguyễn Thị Nga - Hội viên Phụ nữ thôn Đông Hà;  Đăng ký 3 chi hội thực hiện mẫu 3 sạch ở: Chi hội Đông Hợp, chi hội Đông Tiến và Chi hội Cặp Tiên; đến nay có 8/10 chi hội đăng ký thực hiện chi hội mẫu 3 sạch.

Triển khai chương trình tuyển sinh hỗ trợ học nghề tại cộng đồng (của tổ chức vòng tay Thái Bình Pacific Link Foundation) kết quả xã Đông Xá có 2 cháu con hội viên khó khăn ở thôn Đông Thịnh đã trúng tuyển và được hỗ trợ học nghề với tổng  kinh phí được duyệt hỗ trợ là 20 triệu đồng.

Năm 2019, Hội phụ nữ xã Đông Xá phấn đấu có từ 90% trở lên hội viên phụ nữ được nghe phổ biến, tuyên truyền về 8 tiêu chí 5 không 3 sạch; nghe, biết về cuộc vận động “Toàn dân chung tay giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã ”; nghe tuyên truyền nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. 100% chi hội có mô hình “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường” với nội dung cụ thể, trong đó ít nhất 50% chi hội tuyến trung tâm thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”, duy trì và nhân rộng mô hình “chi hội phụ nữ dùng làn đi chợ”. Tại các thôn nông thôn mới kiểu mẫu phải có ít nhất 2 mô hình về bảo vệ môi trường của phụ nữ có hiệu quả. 100% chi hội thôn tổ chức thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” ít nhất 1 lần/tháng. 100% mô hình sản xuất, kinh doanh của phụ nữ do Hội phụ nữ các cấp hỗ trợ (như vay vốn, kỹ thuật, tập huấn kiến thức, thu mua sản phẩm…) đảm bảo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.Mỗi chi hội giúp đỡ ít nhất 2 hộ phụ nữ đạt 8 tiêu chí 5 không 3 sạch, trong đó có 1 hộ thoát nghèo. Mỗi chi hội có 1 địa chỉ (phụ nữ nghèo, trẻ em mô côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt…) được chi hội giúp đỡ thường xuyên.

Mai Duyên - Đài TTTH VĐ