Người Chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi, nhiệt tình với công tác xã hội

08/03/2019 14:08

Đến Thôn Đông Trung – Xã Đông Xá, nói đến Cô Hoàng Thị Minh Phương, ai ai cũng biết đến và họ luôn cảm phục về tấm gương của cô. Bởi không chỉ làm kinh tế giỏi mà cô còn là Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình với công tác xã hội.

(Cô Phương cùng chị em phụ nữ trong  Thôn Đông Trung chăm sóc đoạn đường hoa do Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm)

Là giáo viên dạy Toán THCS đã nghỉ hưu gần chục năm, năm nay cô Phương bước sang tuổi 61, tuy có dáng người nhỏ bé nhưng cô rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Gặp cô là người ta thấy cô làm việc, không việc của gia đình thì cũng việc của Thôn, xóm, của Hội Phụ nữ, dường như cô luôn truyền lửa nhiệt tình, trách nhiệm cho những người gặp gỡ, tiếp xúc với cô.

Với bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, trong quá trình đang công tác cũng như khi nghỉ hưu, cô vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Nhà có trên 1000 m2 vườn, hàng ngày cô cùng chồng trồng các loại rau sạch, mùa nào thức ấy vừa để phục vụ cho gia đình, vừa mang giao cho các tiểu thương ở chợ và các quán dọc 2 bên đường.  Những ngày này đến thăm vườn rau của gia đình,chúng tôi thấy có rất nhiều loại rau, từ dưa chuột, rau bí ngọn, rau muống đến các loại rau gia vị như cần, tỏi, xà lách... Những năm gần đây, gia đình cô lắp đặt hệ thống vòi phun nước dạng sương cho từng khu vườn, thay cho vòi phun bằng nhựa trước đây. Chỉ cần mở 1 van, cả hệ thống vòi phun hoạt động, vừa tiết kiệm nước, tiết kiệm công sức mà tưới cũng rất đều. Một số khoảng vườn còn được đầu tư nhà lưới để phòng tránh mưa nắng và các loại côn trùng cho rau, mang lại hiệu quả tốt.

Từ việc trồng và bán rau, mỗi ngày gia đình cô thu được từ 200.000 đ trở lên. Cô còn dành một khoảng đất năm nào cũng ươm 8 – 9 vạn giống cây bạch đàn cung cấp cho người dân xã đảo Cô Tô.  Năm vừa qua gia đình cô đầu tư nuôi hơn 100 con gà Tiên Yên, cuối năm xuất chuồng hơn 3 tạ gà. Từ năm ngoái đến nay, gia đình cô còn nhận đan lắp lồng lưới cho các hộ nuôi  ngao và tu hài. Những khi rảnh rỗi không làm vườn, cả gia đình lại tranh thủ đan lưới, mỗi ngày gia đình 4 người cũng đan được từ 200 – 500.000đ.

(Cô Phương chăm sóc vườn dưa chuột trồng trong nhà lưới đang kỳ ra hoa đậu quả)

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, nuôi 2 người con đều đã học xong Thạc sĩ và đang giữ cương vị Phó Trưởng Phòng của cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp , nhiều năm nay cô còn tích cực tham gia công tác xã hội. Cô Phương chia sẻ: “Bản thân tôi năm nay đã về hưu được gần chục năm rồi, tôi thấy sức khỏe của mình vẫn còn, với cũng có tâm huyết muốn lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội. Qua quá trình lao động và công tác, tôi thấy có nhiều niềm vui và lao động sản xuất cũng giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Để có uy tín với chị em và với nhân dân, bản thân mình phải mạnh dạn đi đầu trong công việc, nêu gương người đứng đầu để chị em và người dân noi theo, thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao”.

Từ năm 2010 đến nay cô Phương được tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Phó Bí thư Chi bộ thôn Đông Trung, Trưởng Ban công tác hoà giải, Chủ nhiệm CLB hạnh phúc gia đình của xã Đông Xá. Ở cương vị công tác nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Gắn bó với nhau hơn chục năm và hiện cùng công tác trong Chi hội Phụ nữ, Bà Đỗ Thị Doan – Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Đông Trung cho biết:

“Gia đình cô Phương luôn luôn là gia đình gương mẫu, cả hai vợ chồng đều nằm trong Ban công tác Mặt trận thôn. Nhà có vườn đất rộng, sức khỏe yếu nhưng cô Phương rất là cố gắng cùng với chồng con chăm sóc trồng rau sạch để phục vụ cho bà con trong thôn cũng như cung cấp ra thị trường. Nói chung,  gia đình cô  là gia đình gương mẫu về mọi mặt sản xuất cũng như tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, của xã, của Thôn và của Hội nhất là trong phong trào phát triển kinh tế, VSMT. Chị em chúng tôi trong Chi Hội đều rất yêu quý, tin tưởng vợ chồng cô”.

(Vườn trồng rau sạch hơn 1000m2, mùa nào loại rau ấy của gia đình cô Phương)

Chi hội Phụ nữ Thôn Đông Trung là Chi hội điểm xây dựng thôn kiểu mẫu trong Chương trình xây dựng NTM của xã Đông Xá. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, vận động thực hiện của cô Phương cùng các chị em trong Chi hội, năm 2018, Chi hội phụ nữ Thôn Đông Trung đã trồng và chăm sóc được 78m đường hoa, Chi hội luôn duy trì đều đặn phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” , các phong trào văn hóa, văn nghệ hoạt động rất sôi nổi. Năm vừa qua, Chi hội được Hội PN xã công nhận đạt nhất vì có thành tích xuất sắc trong công tác  Hội và phong trào phụ nữ, được Tỉnh Hội tặng Bằng khen về phong trào “5 không, 3 sạch”, nhiều năm nay Chi hội đều đạt vững mạnh xuất sắc.

Nói về cô Hoàng Thị Minh Phương, Chị Điệp Thị Bình – Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Xá cho hay: “Chúng tôi nhận thấy gia đình đồng chí Phương là một gia đình hiếu học, sống có nề nếp và hộ sản xuất kinh giỏi của xã Đông Xá nhiều năm qua. Chúng tôi rất là yên tâm khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Phương, bởi đồng chí rất là nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Hội đề ra. Đồng chí Phương là một trong những nhân tố để chúng tôi nhân rộng ra địa bàn xã Đông Xá”

Là gia đình sống gương mẫu, tình cảm, có trách nhiệm, vợ chồng Cô đã đón mẹ chồng và mẹ đẻ ở cùng rất hoà thuận từ nhiều năm nay, hiện một cụ 80 và một cụ bước sang tuổi 88 còn rất minh mẫn, khoẻ mạnh. Chồng cô hiện cũng là Chi hội trưởng Chi hội nông dân Thôn Đông Trung. Gia đình cô là tấm gương sáng về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và tham gia hoạt động công tác xã hội, cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng quê hương.

Mai Duyên - Đài TTTH VĐ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 895
Đã truy cập: 2506892