Vân Đồn tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

15/03/2019 14:46

Sáng 15/3, UBND tỉnh họp trực tuyến toàn tỉnh để chỉ đạo cấp bách công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau cuộc họp, trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đồng chí Mạc Thành Luân – Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

(Đồng chí Chủ tịch UBND huyện trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợ Châu Phi tại các hộ chăn nuôi)

Huyện Vân Đồn có 720 hộ chăn nuôi lợn với tổng số 8.437 con. Quy mô chăn nuôi chủ yếu với hình thức nông hộ, nhỏ lẻ nằm rải rác trong khu dân cư, chưa có hình thức chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn xâm nhiễm bệnh vào địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã thành lập 02 chốt kiểm dịch tại khu vực cầu 2 Vân Đồn và khu vực Trạm thu phí cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và 01 tổ kiểm soát cơ động liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát cơ động liên ngành thực hiện kiểm tra, kiểm soát tất cả các hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm, đặc biệt là đối với lợn và sản phẩm từ lợn.

(Các hộ chăn nuôi phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại)

Qua kiểm tra thực tế tại các xã thị trấn trên địa bàn huyện và trực tiếp tại một số trang trại, hộ chăn nuôi cho thấy, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đã được cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt bằng những biện pháp, như: đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và các hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức về mối nguy hại của dịch bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường: phun hóa chất, rắc vôi bột tại tất cả các tuyến đường chính, các khu chăn nuôi tập trung… theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Vì vậy đến thời điểm này, đàn lợn trên huyện vẫn an toàn, chưa phát hiện tình trạng bất thường.

Dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh. Vì vậy, các địa phương không được chủ quan, cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh. Tăng cường chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở đến từng hộ gia đình hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc, cũng như nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để tránh tình trạng xâm nhiễm bệnh dịch, gây thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn huyện./.

Thanh Tùng - Đài TTTH VĐ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 717
Đã truy cập: 2400192