3 tháng đầu năm 2019, huyện Vân Đồn không xảy ra ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm

28/03/2019 15:13

Thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh và của huyện về tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP),  từ đầu năm đến nay Ban chỉ đạo(BCĐ) liên ngành ATTP huyện Vân Đồn đã xây dựng kế hoạch hoạt động, quyết định kiện toàn các BCĐ, thành lập các đoàn kiểm tra và tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

(Công tác đảm bảo ATTP được cấp ủy - chính quyền từ huyện dến cơ sở đặc biệt quan tâm)

Hiện nay, toàn huyện có 1.771 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm được sự quản lý của các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn và ngành công thương. Đầu năm, lượng thực phẩm được tiêu thụ tăng cao do trúng dịp lễ, tết và diễn ra các lễ hội, do đó, công tác quản lý, đảm bảo  ATTP được Huyện đặc biệt chú trọng.  Ngay từ đầu năm, huyện đã thành lập 13 đoàn kiểm tra, trong đó 1 đoàn của huyện và 12 đoàn tuyến xã, thị trấn kiểm tra gần 500 lượt cơ sở; phát hiện 93 cơ sở vi phạm, các lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm 12 cơ sở, phạt tiền gần 7 triệu đồng và nhắc nhở 81 cơ sở. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 100 mẫu các loại như: Hàn the, Fooc-môn, Methanol, thuốc trừ sâu, phẩm màu công nghiệp…các cơ sở có mẫu không đạt sẽ được nhắc nhở và xử lý. Song song với đó, BCĐ liên ngành ATTP huyện cũng tổ chức cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, công tác phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các tổ chức thành viên cũng đã tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức thành viên xác định được rõ hơn nhiệm vụ của mình, phát huy được vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác giám sát công tác đảm bảo ATTP nhằm nâng cao ý thức phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh do ăn uống. Công tác tuyên truyền Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn, các kiến thức về ATTP được tăng cường, đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Do đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Để công tác ATTP được đảm bảo, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội thì người tiêu dùng cũng cần phát huy vai trò trong việc giám sát chất lượng thực phẩm, cung cấp thông tin thực phẩm không đảm bảo ATTP để góp phần phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư.

Ngân Hà – Đài TTTH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 950
Đã truy cập: 2400425