Thu hàng trăm triệu mỗi năm từ trồng rau sạch và nuôi lợn thịt

22/04/2019 16:13

Thời gian qua, tại các thôn trên địa bàn xã Hạ Long đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình chị Nguyễn Thị Nhợi ở thôn 7, xã Hạ Long là một trong những điển hình, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

(Chị Nguyễn Thị Nhợi tỉa lá giàn mướp để tránh các loại côn trùng đến phá hoại)

Tới thăm vườn rau của gia đình chị Nhợi, vào những ngày này, chúng tôi mới thấy được 1 cánh đồng rau màu với đa dạng các loại từ rau ăn lá đến lấy quả. Trước đây gia đình chị cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã trồng rau màu không theo quy trình khoa học nên làm giảm chất lượng của rau dẫn đến giá trị thấp. Từ năm 2017, chị cũng như nhiều hộ dân khác tham gia lớp tập huấn sản xuất rau an toàn của Hội Nông dân xã tổ chức, từ đó, chị đúc rút thêm được nhiều kiến thức và bắt đầu áp dụng vào sản xuất mô hình vườn mẫu. Hiện nay, với gần 2.000m2 đất, chị trồng Bầu, bí xanh, mướp, dưa chuột, xu hào, củ cải… Diện tích còn lại là trồng các loại rau ăn lá. Mỗi năm, từ sản xuất rau an toàn, trừ chi phí gia đình chị thu về cả trăm triệu đồng.

Chị cho biết, trồng rau không khó chỉ cần nắm rõ kỹ thuật trồng cũng như cách bón phân là rau có thể phát triển tốt. Với phương thức trồng rau an toàn chị chỉ thực hiện gieo trồng với mật độ thích hợp, cân đối phân bón, bảo đảm thời gian cách ly phân bón. Toàn bộ vườn rau được gia đình chị đầu tư hệ thống bơm tưới nước. Chỉ cần thực hiện đúng tiêu chuẩn “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tuân thủ nghiêm quy trình trồng rau sạch, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Phân bón cho vườn rau chủ yếu là các loại phân chuồng đã qua xử lý, nhất là phân gà, lợn.

Đối với các loại rau ăn lá rất sợ ngập úng, nhưng lại rất cần nước. Do vậy, cần chọn các vùng không bị ảnh hưởng của ngập úng trong mùa mưa, thiếu nước tưới trong mùa khô. Các vùng đất cao, triền dốc cần chủ động tưới tiêu rất phù hợp cho việc phát triển rau ăn lá. Về đất cần chú ý chọn các loại đất cát pha, thịt nhẹ tức là các loại đất có sa cấu nhẹ dễ thoát nước.

(Khu vườn mẫu của gia đình chị Nguyễn Thị Nhợi)

“Rau ăn lá là một loại cây trồng cho năng suất cao, thời gian gieo trồng ngắn, đòi hỏi sự luân canh thường xuyên trong quá trình gieo trồng. Do vậy, cần bố trí quy hoạch theo từng ô, thửa, từng khu vực. Kết hợp hệ thống tưới tiêu và giao thông nội vườn nhằm áp dụng cơ giới hoá, vận chuyển vật tư và sản phẩm thu hoạch.

Chị cho biết thêm: Rau ăn quả có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt, đủ ánh sáng và nước. Đối với đất trồng, cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 - 8 cm. Bởi vì, các loại cây ăn quả như bầu, bí, đậu đũa, dưa leo… đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm giàn leo, cọc hoặc lồng để hỗ trợ các loại cây này leo lên cao khoảng 14 ngày sau khi trồng. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trợ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước, sắt hoặc lưới… để giúp cây leo lên cao. Hàng ngày phải tỉa bớt lá để các loài côn trùng (nhất là ong mật) không vào trú ngụ hay châm quả.

Ngoài trồng rau xanh, gia đình chị còn mở rộng thêm mô hình chăn nuôi lợn thịt, với khu chuồng trại cùng hệ thống máng ăn, nước uống được bố trí khoa học, hợp lý. Trung bình một năm chị nuôi được 03 lứa lợn thịt, mỗi lứa xuất được khoảng 2 tấn. Trừ chi phí gia đình chị cũng thu được trên 100 triệu đồng/ năm từ việc nuôi lợn thịt. Cũng giống như các hộ chăn nuôi khác tại địa phương, đối với chị, điều quan trọng nhất quyết định đến sự thành công trong chăn nuôi, đó là yếu tố kỹ thuật. Hiện nay, sản phẩm từ lợn thịt và các loại rau xanh của gia đình làm ra đều được xuất cho các thương lái trên địa bàn huyện.

Với sự nỗ lực trong thực hiện mô hình kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi của gia đình chị Nhợi đang là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình, góp phần quan trọng vào việc tăng giá trị các sản phẩm rau màu, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 746
Đã truy cập: 2400221