Hội LHTN xã Hạ Long: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

02/05/2019 14:51

Thời gian qua, cuộc vận động “ Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” được hội liên hiệp thanh niên xã Hạ Long quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế ở địa phương. Qua đó, đã tạo điều kiện cho thanh được học tập, lao động, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; góp phần tích cực trong thu hút đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

(Mô hình kinh tế nuôi trồng thuỷ sản của thanh niên cho thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng)

Hội LHTN xã Hạ Long hiện có 225 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội, câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên. Đây chủ yếu là lực lượng thanh niên nông thôn có lòng nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều thanh niên còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh... Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, hội liên hiệp thanh niên xã Hạ Long đã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Từ đó, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt; làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho thanh niên; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các trường trên địa bàn.Trong 5 năm ( 2014 – 2019) hội đã phối hợp hợp vận động  60 thanh niên tham gia 2 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ tại địa phương; cử 3 thanh niên tham gia lớp tập huấn về phát triển các mô hình hợp tác xã và tổ hợp tác nghề.

Cùng với đó, hội LHTN xã Hạ Long đã nhận uỷ thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ vốn phát triển sản xuất kinh doanh cho thanh niên. Hiện hội quản lý 5 tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 200 tổ viên, số vốn quản lý  7,1 tỷ đồng.  trong 5 năm đã tạo điều kiện cho 15 thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo cơ hội giúp thanh niên phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đến nay, hội duy  trì 6 mô hình kinh tế thanh niên trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa… tiêu biểu như mô hình VAC của thanh niên Nguyễn Văn Cương - thôn 6; Mô hình sửa chữa ô tô của thanh niên Nguyễn Văn Hơi – thôn 5; mô hình sửa chữa xe may của thanh niên Hoàng Văn Nam – Thôn 6; Xưởng sản xuất cửa nhôm của thanh niên Đỗ Văn Hưng – Thôn 7, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động, lương 6 triệu đồng/ tháng; mô hình kinh tế thuỷ sản nuôi ngao của thanh niên Phạm Văn Phong – Thôn 2; mô hình hoa lan rừng của thanh niên Nguyễn Văn Thắng – Thôn 6 và mô hình của một số thanh niên ở thôn 4,5,6,7 trồng cây hoa đào dịp tết cho thu nhập hàng năm trên  100 triệu đồng…. Qua cuộc vận động, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng của hội LHTN xã Hạ Long đã góp phần tích cực trong thu hút đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian tới, Hội LHTN xã Hạ Long tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng công tác hội, trong đó chú trọng giúp thanh niên về vốn, tiến bộ khoa học kỹ thuật và xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế... Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức hội trong đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thanh Nga - Đài TTTH VĐ