Chàng thanh niên tâm huyết với mô hình trang trạị theo hướng hữu cơ vi sinh

08/05/2019 16:11

          Với lợi thế về địa hình và thổ nhưỡng phù hợp,  những năm gần đây, nhiều người dân ở thôn mùng 10 tháng 10, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn đã thành công với những mô hình trang trại vườn đồi cho hiệu quả kinh tế cao. Tiếp bước những thành công đó, chàng thanh niên Trần Danh Đại đã nghiên cứu, tìm tòi,  mạnh dạn đầu tư vốn vào khu vườn của gia đình để xây dựng nên một mô hình trang trại theo hướng hữu cơ vi sinh. Anh là người đầu tiên trong xã thực hiện phương pháp này và hiệu quả bước đầu đã cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.

(Anh Đại cắt tỉa vườn cam của gia đình)

          Được thăm quan mô hình trang trại rộng hơn 4ha đang phát triển xanh tốt của anh Trần Danh Đại ít ai có thể ngờ rằng chỉ cách đây 6 năm trước thôi, chàng thanh niên này còn chưa hề có kiến thức gì về chăn nuôi, trồng trọt. Từ một người chuyên đi khai thác gỗ thuê và nhận thầu các công trình xây dựng, anh Đại đã quyết tâm mang hết số vốn mình hiện có và vay thêm của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư mua đất vườn làm trang trại chăn nuôi, trồng trọt.

          Ban đầu, với số vốn còn hạn hẹp, năm 2013 anh Đại chỉ mới trồng được 50 cây cam bản địa. Thời gian đầu, anh đã tích cực nghiên cứu sách, báo, tài liệu và kinh nghiệm của những người trồng cam lâu năm tại địa phương để tìm ra cách chăm sóc loại cây ăn quả này một cách tốt nhất. Bước sang năm 2014, nhận thấy cây cam phát triển tốt, anh quyết định mở rộng diện tích trồng thêm 100 cây nữa. Sau 6 năm, đến nay trang trại vườn đồi của nhà anh đã có trên 3000 cây ăn quả các loại như: cam, quýt, thanh long....Năm 2018, gia đình anh đã thu hoạch được 7 tấn cam, thu về trên 200 triệu đ. Được biết, để có được khu vườn đồi phát triển xanh tốt, sai quả như hiện nay, Anh Đại đã sử dụng phương pháp hữu cơ vi sinh để chăm sóc cây trồng. Đây là phương pháp không sử dụng phân bón hóa học mà thực hiện ủ phân vi sinh từ các loại hải sản nhỏ, cây xanh....thành phần bón để bón cho cây. Anh Đại cho biết: ”dùng phương pháp này cây ăn quả phát triển xanh tốt hơn, ít sâu bệnh hơn sử dụng phân hóa học”.

(Diện tích Cam của gia đình anh Đại phát triển xanh tốt nhờ sử dụng phân bón vi sinh)

          Bên cạnh việc mạnh dạn sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trong làm vườn, Anh Đại còn tự tìm tòi, nghiên cứu cách xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gà đen, con dũi. Đây là hai con giống thuộc loại độc, lạ, hiếm người chăn nuôi. Hiện gia đình anh đã có trên 30 ô chuồng nuôi được trên 30 con dũi đang sinh trưởng, phát triển tốt. Song song với làm kinh tế, anh Đại còn là một thanh niên có nhiều đóng góp cho công tác đoàn của địa phương. Luôn tích cực tham ra các phong trào do đoàn phát động. Đồng thời cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên vào mỗi vụ chăm sóc, thu hoạch quả. Mô hình trang trại của gia đình anh đã được xã Vạn Yên chọn là vườn  để tổ chức đoàn Thanh niên đến hỗ trợ xây dựng vườn mẫu trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

          Mặc dù là người tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng cách làm trang trại theo hướng mới, song những kết quả ban đầu mà người thanh niên này đã đạt được cộng với niềm đam mê sáng tạo, ý trí, quyết tâm làm giàu của anh đã chở thành mục tiêu phấn đấu của đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn, để ngày càng có nhiều hơn nữa những mô hình trang trại thành công trên vùng đất vườn đồi trù phú này.

Đỗ Hiền - Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 307
Đã truy cập: 2392856