UBND huyện họp đánh giá phân tích chỉ số cải cách hành chính và các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cải cách hành chính năm 2019

10/05/2019 15:43

Chiều 10/5, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá phân tích chỉ số cải cách hành chính năm 2018, bàn các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cải cách hành chính năm 2019. Đồng chí Mạc Thành Luân – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

(Quang cảnh hội nghị)

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Nội Vụ Quảng Ninh, Lãnh đạo các phòng ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, Thị Trấn trên địa bàn huyện.

Khai mạc cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh năm 2018, công tác CCHC của huyện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, vẫn tồn tại những hạn chế cần khắc phục. Do đó, đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu dự hội nghị phân tích cụ thể các Chỉ số thành phần bị tụt hạng, nêu rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng đơn vị. Đồng thời, đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm cải thiện Chỉ số CCHC của huyện.

(Đ/c Hoàng Quốc Khánh – Trưởng ban Tổ chức – Nội vụ báo cáo đánh giá phân tích chỉ số cải cách hành chính năm 2018)

Báo cáo đánh giá cải cách hành chính do đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Trưởng ban tổ chức, nội vụ huyện trình tại hội nghị cho biết: Năm 2018 chỉ số cải cách hành chính của huyện đạt tổng điểm 81,33 ( xếp loại tốt) tăng 0,31 điểm so với năm 2017, nằm trong nhóm các địa phương xếp loại tốt và xếp hạng thứ 14/14 các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cụ thể: Công tác chỉ đạo, điều hành xếp thứ 5/14 địa phương đạt 12/13,5 điểm, đạt 88,89%; Cải cách thể chế đạt 4/5,5 điểm, đạt 72,72%; Cải cách thủ tục hành chính đạt 4,75 điểm đạt 100%; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính đạt 5,15/5,5 điểm đạt  93,63%; công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đạt 6/7,75 điểm; Cải cách hành chính công đạt 4,75/5,5 điểm; hiện đại hoá hành chính đạt 6,16/9 điểm; thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đạt 4.5/5.5 điểm; công tác điều tra xã hội học (chỉ số SIPAS) đạt 18,7/23 điểm xếp hạng thứ 14/14 huyện, thị xã, thành phố.  Kết quả đánh giá đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện đạt 82,35 điểm  xếp thứ 14/14 huyện, thị xã, Thành phố của tỉnh.

Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại như, các phòng ban chuyên môn được UBND huyện giao chủ chì tham mưu cho huyện các nội dung của cải cách hành chính còn báo cáo chậm chưa kịp thời; chưa thực hiện việc thu thập thông tin về tình hình thi hành pháp luật và kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn; trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã còn hạn chế, chưa đạt chuẩn, một số cán bộ vẫn còn có thái độ hách dịch, gây khó dễ cho cá nhân, tổ chức đến giải quyết công việc…

(Đồng chí Mạc Thành Luân – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị)

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo một số phòng ban, ngành của huyện đã tập trung giải trình, đánh giá rút kinh nghiệm những thiếu sót, hạn chế của đơn vị mình, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Đồng thời, các đồng chí cũng hứa sẽ đưa ra phương hướng khắc phục và đảm bảo có kết quả tích cực trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp cụ thể đã được đề ra trong báo cáo. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các đơn vị, địa phương nâng cao nhận thức và trách nhiệm, sự vào cuộc tích cực, chủ động của hệ thống chính trị trong công tác cải cách hành chính, cải thiện và nâng cao các chỉ số PARINDEX, SIPAS của huyện; đồng chí cũng đề nghị các cơ quan đơn vị, địa phương  tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, điều hành công tác CCHC, đặc biệt là đơn vị có cung ứng dịch vụ công. Tập trung tham mưu các nhiệm vụ quan trọng về CCHC là cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. đồng thời rà soát lại các trang thiết bị, nguồn lực phục vụ công tác CCHC, đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện công tác CCHC một cách tốt nhất.

Thanh Nga – Đài TTTH Vân Đồn