UBND Huyện: Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2019

17/05/2019 14:04

Sáng 17/5, tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông, UBND huyện Vân Đồn phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2019  với chủ đề: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Đến dự có đồng chí Tô Văn Hải – PCT UBND Huyện, lãnh đạo Sở LĐTB&XH, lãnh đạo LĐLĐ Tỉnh.

(Đại diện lãnh đạo một số Công ty, Hiệp hội doanh nghiệp Huyện, lãnh đạo UBND xã Đông Xá, Hạ Long và đại diện người dân 2 xã ký cam kết đăng ký thi đua đảm bảo AT VSLĐ năm 2019)

Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, trong những năm gần đây, Huyện Vân Đồn được Trung ương, tỉnh lựa chọn xây dựng Khu kinh tế, trên địa bàn có nhiều công ty, doanh nghiệp, nhiều dự án, công trình lớn đã và đang được đầu tư xây dựng đã thu hút hàng vạn lao động, với nhiều ngành nghề khác nhau.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể công nhân lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động của huyện Vân Đồn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận thức của người sử dụng lao động và công nhân lao động từng bước được nâng lên, công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bước đầu được triển khai thực hiện. Số vụ việc tai nạn lao động, số người chết do tai nạn lao động được hạn chế đến mức thấp nhất, năng suất lao động được nâng lên góp phần vào phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế…Từ năm 2014- 2018 trên địa bàn xảy ra 5 vụ tai nạn lao động làm chết 3 người.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Tô Văn Hải – PCT UBND huyện  yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động. Đặc biệt, cần quán triệt sâu sắc việc thực hiện tốt công tác ATVSLĐ là góp phần bảo vệ nguồn lực con người, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước và công dân, bảo đảm sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tích cực hưởng ứng Tháng hành động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả; có sự phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với các cơ quan chức năng tại các cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

(Đại diện Công đoàn công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn phát biểu hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ, tháng công nhân năm 2019)

Các cấp Công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, lãnh đạo chuyên môn, đề xuất người sử dụng lao động trong toàn đơn vị đều có các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên nhân “Tháng công nhân năm 2019”, thể hiện rõ chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên” chăm lo lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên công đoàn, tổ chức chăm lo đời sống, phúc lợi; khám sức khỏe định kỳ; thăm hỏi, động viên, trợ cấp kịp thời đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo…

Tập trung rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ; huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động; tổ chức hội thi thợ giỏi, thi nâng bậc thợ, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATLĐ, phòng chống cháy nổ, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội.

Bản thân người công nhân, người lao động cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa tai nạn lao động, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; chấp hành các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn trong vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

 Tổ chức các hoạt động thiết thực để người lao động có “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thường xuyên tăng cường các hoạt động tự kiểm tra, cương quyết đình chỉ, dừng sản xuất đối với các vị trí, nơi làm việc, các máy móc thiết bị không đảm bảo điều kiện an toàn lao động; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động.

Thực hiện việc ký cam kết phối hợp giữa các đơn vị, doanh nghiệp với chính quyền địa phương trong công tác ứng cứu mọi tình huống xảy ra mất an toàn lao động tại khu dân cư và doanh nghiệp, nhằm huy động sức mạnh toàn dân có ý thức, trách nhiệm tham gia ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Tại lễ phát động, đại diện Công đoàn Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn và lãnh đạo UBND xã Đông Xá đã phát biểu hưởng ứng “Tháng hành động AT VSLĐ, Tháng công nhân”

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo UBND xã Đông Xá, Hạ Long, đại diện người dân 2 địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp Huyện và một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện đã ký cam kết đảm bảo công tác VSATLĐ năm 2019.

Mai Duyên - Đài TTTH VĐ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 76
Đã truy cập: 1798105