Huyện Vân Đồn – Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

23/05/2019 10:41

6 tháng đầu năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) được các cấp, ngành, các địa phương tập trung triển khai thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp cán bộ, nhân dân nâng cao hiểu biết về thông tin pháp luật mới, có liên quan đến đời sống – xã hội, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

(Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân)

Theo đó, ngay từ đầu năm, Hội đồng PBGDPL đã xây dựng chương trình, kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và tình hình kinh tế - xã hội ở đại phương; Các nội dung pháp luật trọng tâm cần phổ biến gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh của địa phương với xây dựng và thi hành pháp luật ở địa phương. Từ đầu năm đến nay, Phòng Tư pháp huyện – cơ quan thường trực của Hội đồng PBGDPL huyện đã tham mưu cho UBND huyện nhiều văn bản hướng dẫn cũng như triển khia công tác phối hợp PBGDPL. Cùng với đó, đội ngũ báo cáo viên pháp luật ngày càng được kiện toàn; Hiện, toàn huyện có 19 báo cáo viên pháp luật, 237 tuyên truyền viên; Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ báo cáo viên ngày càng được nâng cao. Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPLđược quan tâm, hỗ trợ.

Hoạt động phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong công tác PBGDPL được quan tâm chỉ đạo và thực hiện. 6 tháng đầu năm 2019, UBND huyện chỉ đạo các ngành tập trung phối hợp tuyên truyền chủ đề công tác năm của huyện; Trong đó tập trung vào các nội dung liên quan đến môi trường kinh doanh, du lịch dịch vụ, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, GPMB, công tác phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, luật an ninh mạng và một số văn bản liên quan đến công tác quản lý khai thác đánh bắt hải sản, các hoạt động phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể với Biên phòng về tuyên truyền chủ quyền an ninh biên giới. Trên cơ sở đó, từ đầu năm đến nay, Các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và các địa phương đã tổ chức 30 cuộc tuyên truyền, phát trên 3000 tờ rơi tuyên tuyên, PBGDPL cho trên 3000 lượt người tham gia; cùng với đó là hàng trăm tin, bài về tuyên truyền PBGDPL liên tục được phát trên Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn và các phương tiện thông tin đại chúng đã đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao trình độ, hiểu biết về các thông tin pháp luật cho cán bộ và nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác hòa giải ở cơ sở cũng có nhiều chuyển biến tốt. Toàn huyện hiện có 78 tổ hòa giải, 439 hòa giải viên đã tổ chức nhiều buổi hòa giải thành công, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Các tủ sách pháp luật được các địa phương quan lý và khai thác hiệu quả; nhiều đầu sách mới được bổ sung nhằm phục vụ nhu cầu đọc của cán bộ, nhân dân.

Từ nay đến cuối năm 2019, song song với việc tiếp tục triển khai công tác TTPBGDPL đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các chủ trương, chính sách mới ban hành, các chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng…gắn với các phong trào, cuộc vận động, Huyện sẽ tập trung kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; Cùng với đó, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương tăng cường công tác phối hợp, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác trợ giúp pháp lý  và tuyên truyền PBGDPL cho nhân dân trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Ngân Hà – Đài TTTH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2441
Đã truy cập: 2401916