Thoát 135 – thành quả của sự nỗ lực

24/05/2019 15:56

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, ngành và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ nhân dân trên địa bàn xã Bình Dân nói chung và thôn Đồng Cống nói riêng, đặc biệt là triển khai Chương trình 135 và đề án 196 về “nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020”. Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền địa phương và sự nỗ lực, đồng thuận nhất trí cao của nhân dân trong thôn đến cuối năm 2018, thôn Đồng Cống đã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

(Bằng nguồn vốn chương trình 135 nhà văn hóa đã được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2018)

Thôn Đồng Cống là thôn đặc biệt khó khăn của xã Bình Dân với 94 hộ, Dân tộc Sán Dìu chiếm 98%, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp kết hợp phát triển trồng rừng. Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao, giao thông đi lại khó khăn, hệ thống thủy lợi chưa đồng bộ, nhiều khu vực sản xuất chưa chủ động do thiếu nước....

Từ nguồn vốn của Chương trình 135 và Đề án 196, thôn Đồng Cống đã tập trung vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, cận nghèo thông qua các dự án: Dự án nuôi trâu thương phẩm với tổng kinh phí hỗ trợ 160 triệu đồng đã có 10 hộ tham gia. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân thành lập các nhóm nhận khai thác gỗ Keo rừng, khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả như trồng cam, ngô lai và một số loại cây ăn quả khác để nâng cao thu nhập.

Cùng với đó, Chi bộ và các đoàn thể thôn luôn chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, đồng lòng, hăng hái trong lao động sản xuất, tích cực đóng góp, xây dựng kết cấu hạ tầng bằng việc hiến đất, tự giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, vật liệu thiết bị để thực hiện các mục tiêu của Đề án; huy động lực lượng đoàn viên, hội viên tham gia thực hiện. Từ đó, nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự giác, tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

(Đường trục chính của thôn đã được bê tông hóa tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện)

Từ năm 2016 – 2018 nhân dân trong thôn đã cùng nhau vận động hiến đất được 10.000 m2 tương đương với số tiền 450 triệu đồng để thực hiện một số dự án: Bê tông hóa đường trục chính của thôn, xây dựng tuyến đường nội đồng, xây dựng 2 tuyến kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn, di dời tài sản (cây cối) với hơn 50 triệu đồng để thi công tuyến Đê ngăn mặn phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt văn hóa và đi lại của nhân dân trong thôn. Ông Lưu Văn Can – Thôn Đồng Cống chia sẻ: “Những năm qua, được sự quan tâm của huyện, của xã và nhờ Chương trình 135 triển khai có hiệu quả, nhân dân thôn Đồng Cống chúng tôi đã đồng lòng, đoàn kết thực hiện;thông qua các Dự án, phát triển sản xuất, gia đình tôi cũng đã mạnh dạn vay vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó thu nhập được cải thiện đáng kể, kinh tế gia đình phát triển”.

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình 135 và Đề án 196, thôn Đồng Cống trong những năm qua đã mang lại những chuyển biến tích cực. Anh Liêu Văn Thắng – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Cống cho biết:“Với mục tiêu đưa thôn hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi diện ĐBKK theo lộ trình đề ra, cán bộ và nhân dân trong thôn đã đoàn kết, đồng lòng tranh thủ các nguồn vốn, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình. Có thể thấy rằng Chương trình 135 được coi như chiếc “đòn bẩy” kinh tế, mở ra hướng làm ăn mới, giúp cho cuộc sống của người dân trong thôn ngày một khá hơn. Cho nên đến cuối năm 2018 thôn Đồng Cống  còn 18/94 hộ nghèo, 13/93 hộ cận nghèo”.

Từ những kết quả bước đầu, hy vọng rằng thời gian tới, Thôn Đồng Cống tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập, tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Thu Hằng - Đài TTTH VĐ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1409
Đã truy cập: 2612020