Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch

06/06/2019 09:54

Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành, sự chỉ đạo sâu sát của huyện trong lĩnh vực du lịch. Đến nay du lịch huyện Vân Đồn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã và đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, nhận thức cộng đồng dân cư về du lịch từng bước được nâng lên.

(Đình Quan Lạn là một trong các điểm du lịch thu hút đông khách khi đến tham quan tại huyện)

Năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 hoạt động du lịch của huyện có nhiều kết quả rõ nét: tổng số lượt khách du lịch đến Vân Đồn giai đoạn 2013 – 2018 tăng bình quân 21,5%, trong đó khách quốc tế tăng 11%; tổng doanh thu du lịch tăng bình quân 22%; Tổng lượng khách đến Vân Đồn trong 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt 723 nghìn lượt đạt 60% kế hoạch, tăng 26% so với cùng kỳ. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cơ bản thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại cơ sở.

Hệ thống cơ sở lưu trú được quan tâm, đầu tư nâng cấp, xây dựng có quy mô và đạt tiêu chí cao. Đến nay, toàn huyện có 168 cơ sở lưu trú với 1946 phòng  (trong đó: 01 cơ sở khách sạn 3 sao với 50 phòng; 07 cơ sở khách sạn 2 sao với 150 phòng, 15 cơ sở khách sạn 1 sao với 286 phòng, 88 nhà nghỉ và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê với 757 phòng), còn lại chưa thẩm định và xếp hạng 57 cơ sở với 703 phòng. Doanh thu du lịch 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt 320 tỷ, doanh thu từ hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch ước đạt 12 tỷ, công suất sử dụng buồng đạt 24%, khách sử dụng dịch vụ chủ yếu là thị trường khách nội địa.

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ tại các cơ sở còn nhiều hạn chế, đội ngũ nhân lực làm việc tại các đơn vị còn chưa đáp ứng được nhu cầu công việc; hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, hiện đại; việc mở rộng, giới thiệu các sản phẩm, kết nối tour, tuyến du lịch của huyện còn yếu, chủ yếu là các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện. Đồng thời, các sản phẩm du lịch trên địa bàn nghèo nàn, chưa có các dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ du khách, hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ lẻ, chưa có sự liên doanh, liên kết chặt chẽ nên trong quá trình thực hiện chưa có sự thống nhất, điều tiết nên để xảy ra tình trạng ép giá, phá giá; lao động trong lĩnh vực du lịch chưa thực sự chuyên nghiệp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch…

(Thời gian qua rất đông khách du lịch đã đến tham quan tại huyện)

Để xây dựng Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch biển, giải trí đẳng cấp quốc tế, hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững và đảm bảo quốc phòng an ninh.

Thời gian tới, huyện Vân Đồn tiếp tục phát triển các loại hình sản phẩm du lịch có tính đặc trưng, thế mạnh của huyện: du lịch biển đảo, du lịch văn hóa, tâm linh; tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược; đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác quốc tế; Phấn đấu đến năm 2020 tổng số khách du lịch đạt 1,57 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 110.000 lượt, tổng thu nhập xã hội từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng; đến năm 2030 tổng số khách du lịch đạt 2,85 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 1,85 triệu lượt, tổng thu nhập xã hội đạt 3.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, tập trung xây dựng và đề nghị công nhận 2 điểm du lịch Quan Lạn, Minh Châu; đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao; đào tạo nâng cao cho nhân viên các khách sạn, nhà nghỉ và doanh nghiệp kinh doanh du lịch; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý về du lịch; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức doanh nghiệp du lịch, du khách và nhân dân về nội dung “Bộ quy tắc ứng xử Nụ cười Hạ Long”; tôn vinh và nhân rộng các mô hình người tốt, việc tốt có đóng góp tiêu biểu cho hoạt động du lịch; nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng, bảo vệ hình ảnh, môi trường, góp phần phát triển bền vững, không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức thu hút của du lịch Vân Đồn.

Ngoài ra, duy trì công tác phối hợp của các lực lượng liên ngành để phát hiện và xử lý triệt để hành vi vi phạm trong lĩnh vực du lịch; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ hệ thống cơ sở lưu trú, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ du lịch; tuyên truyền nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng dân cư về bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo phát triển du lịch bền vững.

Thu Hằng - Đài TTTH VĐ