Tìm đầu ra cho sản phẩm mật ong của tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long

12/06/2019 15:29

Với sự đam mê, cần cù và ham học hỏi, tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Hạ Long – Vân Đồn đã bước đầu thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình này giúp người nuôi ong không phải đầu tư chi phí quá lớn, ít tốn công chăm sóc nhưng mang lại thu nhập khá cho các hộ gia đình. Tính đến thời điểm này, tổ hợp tác có trên 200 đàn ong, tổng sản lượng mật thu được khoảng hơn 2 tấn/năm.

(Các thành viên trong tổ phải cắt những vít nắp do con ong xây nên để giữ mật ong để cho vào máy quay li tâm)

         Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật tại xã Hạ Long được thành lập vào tháng 4/2017 gồm 6 hội viên là những người có kinh nghiệm nuôi ong từ 6 năm trở lên. Mỗi gia đình hội viên đều nuôi từ 30 đàn ong trở lên.

Trước đây các hộ trong tổ nuôi ong lấy mật theo hình thức truyền thống, nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng từ khi có Tổ hợp tác các hội viên đã tham gia và được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và thường gặp nhau trao đổi cách chọn giống, kỹ thuật nuôi. Đến kỳ thu hoạch, các thành viên cùng giúp nhau thu hoạch mật ong nên nhiều hộ đã phát triển đàn ong từ 20 -30 đàn trở lên, mang lại thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. 

          Đến nay, sau hơn 7 năm nuôi ong các thành viên trong tổ hợp nhận thấy: Nuôi ong lấy mật khá đơn giản, không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỷ mỉ và dày công chăm sóc, hơn nữa người nuôi cần phải am hiểu về đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào; đối với mùa lạnh khan phấn sẽ phải xử lý làm sao để ong không bay đi. Đến mùa rộ mật thu hoạch, trung bình mỗi tổ ong quay được khoảng hơn 6 lít mật, cứ nửa tháng thu hoạch 1 lần, đều đặn từ tháng 2 đến tháng 7. Bình quân mỗi vụ thu được từ 600 - 800 lít mật, giá bán lẻ hiện nay là 300.000 đồng/1 lít.

          Qua trò chuyện, các thành viên trong tổ hợp đã chia sẻ thêm một số lưu ý cơ bản trong quá trình nuôi ong để đạt được sản lượng mật nhiều nhất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đó là phải kiểm tra từng thùng ong hàng ngày để theo dõi tình trạng ong. Đặc biệt là ong chúa, nếu ong chết hay đẻ kém thì phải thay ong chúa khác những con mạnh nhất. Thông thường ong chúa có tuổi thọ từ 7 – 8 năm. Tuy nhiên, 1 năm có thể thay ong chúa một lần để ong sinh sản mạnh, cho giống tốt và cho lượng mật nhiều.

           Ông Lương Ngọc Phú, Tổ phó tổ hợp chia sẻ: Việc nuôi ong không khó nhưng vụ hoa năm nay ko nhiều và vấn đề đầu ra cho sản phẩm còn gặp khó khăn, việc tiêu thụ sản phẩm mật ong chủ yếu nhỏ lẻ, người dân mua phục vụ sinh hoạt hàng ngày nên lượng mua không đáng kể. Năm nay tổ hợp chúng tôi đã trao đổi và đưa ra quyết định mỗi hộ chỉ nuôi từ 20 - 30 đàn ong ( giảm so với năm trước khoảng trên, dưới 10 đàn). Vì vậy, để tạo điều kiện cho những hộ nuôi ong có thể mạnh dạn phát triển đàn ong nhiều hơn, tổ hợp mong muốn được các cơ quan, ban, ngành quan tâm hơn đến nghề nuôi ong như: hỗ trợ vốn, xúc tiến thị trường đầu ra, đẩy mạnh truyền thông đối với người tiêu dùng trong và ngoài huyện để sản lượng mật ong sản xuất ra được tiêu thụ rộng rãi với số lượng lớn. 

          Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật của tổ hợp tác trên địa bàn xã, ông Ngô Trí Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Long cho biết: Nghề nuôi ong lấy mật - vốn đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả cao, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho người lao động lúc nông nhàn, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới. Nhờ nuôi ong lấy mật mà kinh tế gia đình của các hộ dân ngày một phát triển hơn, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Thời gian tới, xã sẽ cùng với Tổ hợp tác tiếp tục phát triển, thu hút nhiều hội viên tham gia và liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tìm hướng đi đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, đăng ký thương hiệu sản phẩm Ocop để tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn và ngày càng phát triển bền vững trên thị trường.

          Với những kết quả của mô hình nuôi ong lấy mật sẽ góp phần nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương và người dân trong phát triển đàn ong lấy mật, tạo ra sản phẩm hàng hoá, thương hiệu Mật ong, trở thành một hướng đi tiềm năng để cải thiện đời sống cho người dân nơi đây./.

Thanh Tùng - Đài TTTH VĐ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 704
Đã truy cập: 2400179