Vân Đồn quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi

03/07/2019 10:29

Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 720 hộ chăn nuôi lợn với tổng số 8.437 con. Để ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, từ tháng 3 đến nay, UBND huyện đã ban hành 11 văn bản, kế hoạch, quyết định, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch; thành lập 2 chốt kiểm tra - kiểm soát gia súc, gia cầm; 1 tổ kiểm soát cơ động liên ngành; 1 tổ chống dịch cấp huyện. Huyện đã in và phát trên 1.500 tờ rơi tuyên truyền đến hộ chăn nuôi, người dân các xã, thị trấn; tổ chức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đến 100% hộ chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn tại địa phương.

(Huyện thành lập 2 chốt kiểm tra - kiểm soát gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc gia cầm)

Bệnh tả lợn châu Phi không có vắc xin phòng và thuốc điều trị. Vi rút gây bệnh có độc cực cao, sống dai dẳng ngoài môi trường và con đường lây lan cũng rất đa dạng, khó kiểm soát. Vì vậy, đại dịch này đang tiếp tục lây lan, tăng mạnh với số lợn nhiễm bệnh, số địa phương công bố có dịch ngày một gia tăng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong cả nước, ngày 13/5 trên địa bàn huyện đã phát sinh ổ dịch bệnh đầu tiên tại hộ ông Phạm Học ở Thôn Đông Hải - xã Đông Xá, phải tiêu hủy 46 con với trọng lượng 2.254 kg. Vân Đồn cũng là địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi cuối cùng trong toàn Tỉnh. Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai mọi biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng ở các hộ chăn nuôi, sau Đông Xá, xuất hiện thêm ổ dịch ở xã Bản Sen và nhiều xã khác.


(Lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi)

Theo thống kê của huyện, tính đến hết ngày 1/7, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 134 hộ nuôi ở 21 thôn thuộc 7 xã của huyện gồm Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Bình Dân, Đài Xuyên, Ngọc Vừng và Bản Sen. Trong đó xã Bình Dân có số lượng lợn nhiễm bệnh nhiều nhất với 911 con ở 66 hộ nuôi xuất hiện ở cả 4/4 thôn trên địa bàn xã. Tiếp đến là xã Đài Xuyên có 497 con ở 38 hộ nuôi trên địa bàn 3 thôn, duy nhất Bản Đài Van chưa xuất hiện dịch bệnh. Hộ có đàn lợn bị nhiễm bệnh lớn nhất là hộ ông Lưu Trung Hải ở Thôn Voòng Tre – Xã Bình Dân có 196 con. Đứng thứ 2 là hộ ông Vũ Văn Phương ở Thôn 11 – Xã Hạ Long với 106 con  Cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân tiến hành tiêu hủy 1.892 con lợn với trọng lượng trên 118,9 tấn (trong đó có 246 con lợn nái, 12 con lợn đực giống, 1.489 lợn thịt và 145 con lợn con), ước tính thiệt hại trên 4 tỷ đồng…


(Tính đến ngày 1-7, toàn huyện đã phải tiêu hủy 1.892 con lợn bị nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi)

Một số khó khăn trong công tác phòng chống dịch của Huyện là địa bàn rộng, các hộ chăn nuôi rải rác, nhỏ lẻ; đội ngũ cán bộ thú y địa phương mỏng, kiêm nhiệm nhiều việc; một số địa phương không có cán bộ chuyên môn thú y, như xã Đài Xuyên, xã Vạn Yên. Bên cạnh đó, ý thức của một số hộ chăn nuôi chưa cao, chưa nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh, còn chủ quan nên chưa chấp hành các quy định về việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước trong công tác phòng, chống bệnh cho đàn vật nuôi.

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, giao Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện trực tiếp làm việc với các xã, thị trấn, chỉ đạo công tác chống dịch, chôn lấp, tiêu hủy, công khai chính sách hỗ trợ theo quy định.


(Tổ dập dịch tiến hành kiểm tra trọng lượng lợn nhiễm bệnh trước khi tiêu hủy)

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp đã cấp phát 1.800 lít thuốc khử trùng tiêu độc, 88 tấn vôi bột cho các xã, thị trấn để thực hiện phun và rắc vôi khu vực chăn nuôi, giết mổ, khu vực tiêu hủy và cửa ngõ ra vào thôn, xóm, khu....Dự trữ 1.500 lít thuốc khử trùng tiêu độc và 15 tấn vôi bột để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh khi cần thiết. Đi liền với đó, công tác kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn được duy trì, thực hiện quyết liệt. Đối với các xe vận chuyển lợn từ các địa phương khác đến nếu đầy đủ giấy tờ, bảo đảm theo quy định, được phun khử trùng tiêu độc toàn bộ xe và cho lưu thông tại địa phương. Đối với xe không bảo đảm giấy tờ theo quy định, phun thuốc khử trùng toàn bộ xe và buộc quay đầu xe, không cho lưu thông vào địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, Huyện đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để thực hiện tiêu hủy, khoanh vùng khi phát sinh các ổ dịch; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN&PTNT) thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch, tổ kiểm soát cơ động để kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thực hiện nghiêm các huớng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh và các ban, ngành chuyên môn về thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh. Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Huyện đang tập trung khống chế, xử lý tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường. Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương hoàn thiện thủ tục để hỗ trợ kịp thời cho các hộ bị thiệt hại theo đúng quy định của Nhà nước.

Mai Duyên – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 147
Đã truy cập: 2392696