Hội LHPN xã Vạn Yên Với phong trào “5 không, 3 sạch”

03/07/2019 17:30

Vạn Yên là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện, dân số phân bố không đồng đều. Trên địa bàn có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Kinh, Dao, Nùng, Sán Dìu, Hoa, Thái, Sán chỉ. Trình độ dân trí, nhận thức của người dân trong đó có chị em phụ nữ còn nhiều hạn chế. Phát huy vai trò của tổ chức hội, thời gian qua Hội LHPN xã Vạn Yên đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương. Đặc biệt là trong phong trào “5 không, 3 sạch”, Hội đã phối hợp cùng UB MTTQ xã và các tổ chức thành viên chỉ đạo các chi hội cơ sở vận động chị em thực hiện tốt các tiêu trí của phong trào, góp phần giữ gìn vệ minh môi trường trên địa bàn dân cư.

(Ngày Chủ nhật xanh được Hội LHPN xã duy trì hàng tháng)

Trước thực trạng ở một số thôn trên địa bàn xã người dân vẫn chưa có ý thức trong việc dọn dẹp vệ sinh nhà ở và khu vực mình sinh sống, hàng năm, ngay từ những tháng đầu năm Hội LHPN xã Vạn Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để phối hợp với UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể về triển khai thực hiện công tác vệ sinh môi trường và phong trào chủ nhật xanh trên địa bàn xã. Tổ chức hội luôn xác định đó là cuộc vận động rộng lớn của cả hệ thống chính trị, cần có sự vào cuộc chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên, liên tục để hội viên và nhân dân hiểu, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh.

Trong quá trình triển khai, Hội đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể để tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể để mỗi đoàn thể phụ trách một thôn, từ đó có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc. Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức ký giao ước thi đua giữa 5/5  chi hội trong toàn xã, thực hiện có hiệu quả mô hình chi hội mẫu 3 sạch gồm “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” gắn với việc xuống đường dọn vệ sinh môi trường vào chủ nhật của tuần đầu tháng.

Là tổ chức đặc thù về giới, Hội LH PN xã đã thể hiện tốt vai trò nòng cốt của mình, xác định công tác tuyên truyền vận động cần phải rõ người, rõ địa chỉ. Các chi hội đã lồng ghép vào các cuộc họp chi, tổ phụ nữ vào các dịp kỷ niệm của hội như ngày 8/3, 20/10, tổ chức biểu dương các gia đình thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân.

Năm 2018, thực hiện chủ đề công tác của huyện về “vệ sinh môi trường và trật tự đô thị” Hội LH PN xã đã tổ chức được 65 buổi dọn vệ sinh môi trường, thu hút trên 1.700 lượt người tham gia phát cỏ hai bên lề đường được 114Km và dọn vệ sinh các nhà văn hóa thôn.

Nhìn lại những kết quả mà Hội LHPN xã Vạn Yên đã đạt được trong những năm qua, có thể thấy cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới. Từ cuộc vận động này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội đang dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…

Đỗ Hiền – Đài Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1717
Đã truy cập: 1561238