Xã Bình Dân: Thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc cho đồng bào dân tộc thiểu số

16/07/2019 14:34

Những năm qua, cấp uỷ đảng, chính quyền xã Bình Dân luôn xác định chính sách dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Do đó đã chú trọng triển khai và thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm tỷ lệ hộ nghèo và giữ vững an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số.

(Đường giao thông nông thôn Thôn Đồng cống - Bình Dân được bê tông hóa)

Xã Bình Dân, có địa bàn rộng, với diện tích là 30,44 Km2. Xã có 347 hộ, chiếm 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào dân tộc Sán Dìu chiếm 85%. Đời sống kinh tế của đồng bào nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng rừng và chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún. Những năm trước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 20,9%; nhận thức của người dân còn hạn chế; nhiều người còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước. Xã có 2 thôn nằm trong diện đặc biệt khó khăn là thôn Đồng Cống và Thôn Đồng Dọng... Trước tình hình đó, cấp uỷ đảng và chính quyền xã Bình Dân luôn xác định việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn, qua đó đã vận dụng tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn địa phương như chương trình 135, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; chuyển đổi ngành nghề, cho vay vốn phát triển sản xuất; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo và các chương trình, dự án khác cụ thể: trong 4 năm ( từ 2015 – 2018) đã có 235 lượt hộ nghèo được nhận hỗ trợ trực tiếp với số tiền trên 140 triệu đồng; hỗ trợ vận dụng chứa nước sinh hoạt cho 21 hộ với kinh phí 63 triệu đồng; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 15 hộ là 63 triệu đồng; hỗ trợ cho 5 hộ thiếu đất ở là 90 triệu đồng; hỗ trợ chương trình tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số với tổng số dư nợ là trên 6,6 tỷ đồng; hỗ trợ chương trình nhà ở (từ  2014 – 2018)  là 18 hộ. Cùng với đó, các chính sách bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh thuộc hộ nghèo cũng được thực hiện đầy đủ, kịp thời tới đồng bào dân tộc thiểu số. Từ việc được thụ hưởng các chương trình, dự án, chính sách của Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đã không ngừng được nâng lên

Bà: Nguyễn Thị Hoa – Thôn Đồng Cống xã Bình Dân chia sẻ trong thời gian vừa qua gia đình được đảng, nhà nước và các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp đóng trên địa bàn quan tâm hỗ trợ gia đình được 50 triệu đồng xây dựng được căn nhà mới khang trang. Từ đó gia đình đỡ vất vả, thoát được nghèo. Gia đình rất phấn khởi mong Đảng, nhà nước tiếp tục quan tâm tới các hộ nghèo hơn nữa để hộ nghèo trên địa bàn vươn lên thoát nghèo. 

(Các cháu học sinh Mầm non ở xã Bình Dân được học hè miễn phí trong ngôi trường khá khang trang)

Các chính sách hỗ trợ cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người uy tín trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc tích cực chung tay góp sức cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương trong xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Ông Lưu Văn Can – Người uy tín thôn Đông Cống xã Bình Dân cho biết: là đại diện người uy tín trên địa bàn, trong thời gian vừa qua đã tham gia vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đồng thời vận động nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay các công trình hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn đã tạm ổn, đời sống nhân dân được đảm bảo, an ninh trật tự được giữ vững.

(Hệ thống kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng)

Đặc biệt để giúp các thôn đặc biệt khó khăn thoát khỏi diện khó khăn của huyện. Thời gian qua, Đảng bộ chính quyền, xã Bình dân cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên mọi nguồn lực của trung ương, của tỉnh, huyện cho các thôn đặc biệt khó khăn này. Ông Lý Văn Khương – Chủ tịch UBND xã Bình Dân cho biết: Trong thời gian qua, để các chính sách đến được với đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng bộ chính quyền xã Bình dân đã triển khai rà soát các đối tượng chính sách trên địa bàn, thực hiện đúng đầy đủ các quy định chính sách của đảng và nước cụ thể trong 2 năm trở lại đây thực hiện các chương trình đề án như đề án 196, 135 của tỉnh Quảng Ninh thi thôn Đồng Cống đã được ưu tiên rất nhiều nguồn lực cụ thể về các cơ sở hạ tầng được đầu tư từ trục đường thôn xóm đến các nhà văn hóa, các hệ thống kênh mương, nội đồng. Ngoài ra trong chương trình 196 người dân còn được hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ con giống và nguồn vốn vay tín dụng… Đến nay thôn Đồng Cống cơ bản đã thoát khỏi diện khó khăn và hiện nay xã đang làm các văn bản, thủ tục đề nghị với UBND tỉnh công nhận thôn Đồng Cống thoát khỏi diện 135.

(Mô hình nuôi trâu của gia đình ông Ngô Viết Sinh - Thôn Đầm Tròn, xã Bình Dân)

Có thể thấy, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả đã góp phần thay đổi diện mạo xã Bình Dân.  Hiện xã đã được đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng gồm điện, đường, trường, trạm và các thiết chế văn hoá, tạo điều kiện để nâng cao khả năng tiếp cận của đồng bào đối với các dịch vụ xã hội. Hệ thống chính trị cũng luôn được củng cố kiện toàn đổi mới, chuẩn hoá. Đồng bào dân tộc đã chủ động chăm lo phát triển kinh tế, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cây trồng, vật nuôi. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm mạnh, hiện còn 31 hộ chiếm tỷ lệ 7,95%. Tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đoàn kết, tin tưởng vào đường lối đổi mới, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng xã Bình Dân của huyện ngày càng phát triển giàu đẹp.

Thanh Nga – Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 187
Đã truy cập: 2392736