Đồn Biên phòng Quan Lạn quyết tâm giữ vững ổn định an ninh tuyến biên giới, biển đảo

15/07/2019 14:49

Với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đường biên giới trên biển dài trên 34 km, thuộc địa giới hành chính của 9 xã, 1 thị trấn của huyện Vân Đồn, những năm qua, CBCS Đồn Biên phòng Quan Lạn luôn tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm... Qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

(Các cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Quan Lạn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển)

Là lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh, chính trị vùng biển đảo, Đồn biên phòng Quan Lạn đã chủ động phối hợp cùng các địa phương, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển, đảo như: tham mưu tốt cho chính quyền huyện và các xã phụ trách về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về “Tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới”. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm và hiểu rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để từ đó nêu cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ và tích cực đấu tranh tố giác tội phạm.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đồn Biên phòng Quan Lạn đã phối kết hợp cùng các lực lượng trên địa bàn tổ chức tuần tra kiểm soát giữ vững ANCT - TT ATXH. Qua đó, đã bắt được 61 vụ trên 61 phương tiện, xử phạt vi phạm hành chính trên 300 triệu đồng. Tang vật tịch thu là: 32 cào kim loại (cào ốc); 24m lưới te; 03 kích điện; 28 m dây điện; 03 máy nén khí; 02 bình nén khí; 06 bộ quần áo lặn; 02 kính lặn; 105m ống dẫn khí; 04 súng điện tự chế.

Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn với tổng số 25 xuất quà, tổng trị giá trên 12 triệu đồng. Đỡ đầu 02 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (Trong Chương trình Nâng bước em tới trường) với số tiền 500.000 nghìn đồng/1 tháng/ cháu. Phối hợp với Cụm đoàn các xã đảo huy động lực lượng hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, kết quả trồng, chăm sóc được 1.300 cây xanh dọc đường liên xã đảo và xung quanh các cơ quan.

Phối hợp cùng với Cụm đoàn số 3 Vân Hải; Đoàn công ty Cổ phần Viglacera Vân Hải tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng 60 năm ngày thành lập BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân; ra quân đồng loạt thực hiện chiến dịch thanh niên tình nguyện, thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh đã ra quân làm sạch và bảo vệ môi trường biển được 12 lần, thu gom xử lý được 15 tấn rác thải. Cử cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia giao lưu bóng chuyền tại Đồn Biên phòng Quan Lạn, chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 73 năm Ngày thể thao Việt Nam và kỷ niệm 30 năm "Ngày Biên phòng toàn dân", 60 năm "Ngày truyền thống BĐBP".

Đặc biệt, cán bộ chiến sĩ Đồn luôn tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi, từng bước cải thiện đời sống cho bộ đội: 6 tháng đầu năm sản xuất được hơn 400 lít nước mắm; 150 kg lợn hơi, 100 kg gà, 1.500 kg rau củ quả các loại; Trích quỹ đưa vào bữa ăn hàng ngày là 4.000đ/người/ngày. Qua các nguồn tăng gia đơn vị đã tu sửa, mua sắm bổ sung một số trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt, công tác của bộ đội. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho bộ đội. Phối hợp với y tế địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân; tuyên truyền KHHGĐ tại đơn vị 02 buổi/86 lượt CBCS và địa phương; tham gia tiêm chủng và cho uống VitaminA, vắc xin bại liệt được 02 buổi cho 65 cháu.

Để góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã cũng như tuyến biển  trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Quan Lạn tiếp tục đề ra nhiều biện pháp, giải pháp như: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng ủy BĐBP Tỉnh về “Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển của BĐBP tỉnh Quảng Ninh” trong tình hình mới; Đề án “ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo. Nắm chắc tình hình biên giới, vùng biển, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các hoạt động nổi lên như tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền, các hoạt động thăm dò, khai thác khoảng sản vùng biển giáp ranh; tổ chức tuần tra kiểm soát trên biển, ven bờ, đăng kí, kiểm soát người, phương tiện ra, vào hoạt động trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của tàu cá nước ngoài và tàu cá Việt Nam. Bên cạnh đó, làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, cháy nổ, cháy rừng, sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện khi có thiên tai, tai nạn xảy ra. Đẩy mạnh các hoạt động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội gắn chặt với thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chăm lo hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn biên giới, biển đảo./.

Thanh Tùng