Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động tham quan, du lịch trên địa bàn các tuyến đảo huyện Vân Đồn

25/07/2019 15:06

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng trong đó có huyện Vân Đồn đã xảy ra nhiều vụ khách du lịch bị tai nạn đuối nước khi tham quan, tắm biển tại các khu vực bãi tắm tự phát, không đảm bảo an toàn. Tính từ đầu năm đến nay, tại huyện Vân Đồn đã xảy ra 03 vụ đuối nước làm 02 người chết, 01 người bị thương. Nguyên nhân là tắm biển tại các bãi tắm tự phát.

Trước thực trạng trên, Công an huyện Vân Đồn đã chủ động xây dựng và triển khai Kế hoạch 738/KH - CAH ngày 08/6/2019 về việc rà soát hoạt động du lịch tại các cơ sở trồng rừng, điểm nuôi trồng thủy sản trên các đảo của huyện Vân Đồn. Qua thực tế kiểm tra, ghi nhận hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 02 bãi tắm được cấp phép là bãi tắm Mai Quyền -  Bãi Dài thuộc xã Hạ Long và bãi tắm Sơn Hào thuộc xã Quan Lạn. Ngoài ra vẫn còn tồn tại một vài bãi tắm tự phát nước khá sâu, chảy xiết, không có phao giới hạn, điểm canh gác và lực lượng phương tiện cứu hộ, lại có nhiều phương tiện giao thông thủy hoạt động tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Tại các điểm này, vào những ngày hè nắng nóng có hàng trăm người đến tắm và rất nhiều người không trang bị áo phao.

Bãi tắm Minh Châu, Vân Đồn (ảnh ST)

Từ tình hình trên, Công an huyện đã báo cáo Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin; cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch hoang sơ, điểm du lịch tự phát, hiện có xu hướng thu hút đông khách du lịch là thanh niên, người nước ngoài đến khám phá, trải nghiệm. Quản lý chặt chẽ hoạt động đưa đón khách du lịch, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến đảm bảo an toàn cho du khách trong các hành trình du lịch, không thuê các phương tiện vận chuyển khách không đảm bảo chất lượng; không tổ chức cho khách tham quan các điểm du lịch không đảm bảo an toàn. Tuyên truyền trên các phượng tiện truyền thông để người dân và khách du lịch nhận thức được những rủi ro, tai nạn có thể gặp phải khi tham quan, du lịch tại các bãi tắm, điểm du lịch chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định, cấp phép theo quy định của pháp luật. Tổ chức khảo sát, cắm biển cảnh báo người dân và khách du lịch không tiếp cận các địa điểm, bãi biển không đảm bảo an toàn.

Quy hoạch Vân Đồn là Trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao (ảnh ST)

Vân Đồn được Bộ chính trị, Quốc hội, Chính phủ phê duyệt phát triển Khu kinh tế Vân Đồn là Trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, tài chính du lịch hàng đầu của Việt Nam thông qua việc tạo cơ chế cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hấp dẫn các nhà đầu tư. Hiện Vân Đồn đang được đầu tư xây dựng và hoàn thiện các công trình, hạng mục giao thông quan trọng; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã được khánh thành và đưa vào khai thác, hứa hẹn lượng khách du lịch đến huyện Vân Đồn trong thời gian tới đây sẽ tăng đột biến. Đây là cơ hội, song cũng đan xen nhiều thách thức, đòi hỏi các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Công an cần phải tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động tham quan, du lịch trên địa bàn huyện./.

Phạm Nhung (Công an huyện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 526
Đã truy cập: 1796519