Huyện Vân Đồn tăng cường triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết

07/08/2019 15:50

Hiện nay bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, cộng thêm diễn biến bất lợi của thời tiết làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Trước tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, Huyện Vân Đồn xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết.

(Vệ sinh môi trường sạch sẽ, xử lý triệt để nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh là cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất)

Theo đó, Chiến dịch vệ sinh môi trường và truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết được tổ chức từ ngày 5/8 đến hết năm 2019 tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đó, nhiều hoạt động sẽ được diễn ra trong quá trình triển khai chiến dịch như: Tổ chức đồng loạt chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết trên phạm vi toàn huyện với sự tham gia đông đảo của các gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học; Đặc biệt, tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng- rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi đến cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và các bệnh gây ra do muỗi, đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết để  người dân được biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Với khẩu hiệu “Không còn lăng quăng, không còn sốt xuất huyết”, các địa phương sẽ tăng cường vận động người dân tham gia vào các hoạt động của chiến dịch như: Dọn vệ sinh sạch sẽ, thu gom rác thải tại các khu dân cư, nơi công cộng và ngay tại gia đình; xử lý các dụng cụ chưa nước, nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các Trường học cũng sẽ đưa các nội dung phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh gây ra do muỗi vào sinh hoạt ngoại khóa cũng như huy động giáo viên, học sinh tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường tại địa phương.

Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường, phòng chống dịch bệnh tại nơi có chỉ số mật độ muỗi cao. Khi phát hiện dịch, tập trung khoanh vùng, xử lý ổ dịch, triển khai các biện pháp dự phòng và điều trị sốt xuất huyết và các bệnh gây ra do muỗi, không để dịch lan rộng, kéo dài. Song song với đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế xã về công tác chẩn đoán, điều trị, đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do dịch sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra ngay tại nơi sinh sống để phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Ngân Hà – Đài TTTH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 449
Đã truy cập: 1796442