Người nông dân Làm giàu từ mô hình trồng mướp sạch

22/08/2019 09:58

Lâu này, nhiều hộ dân ở xã Hạ Long đã triển khai thành công mô hình trồng rau an toàn cho thu nhập kinh tế cao. Các sản phẩm rau xanh, củ quả trên địa bàn xã đã dần xây dựng được thương hiệu riêng. Được sự giới thiệu của đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đỗ Văn Trường – chị Lê Thị Sằn ở thôn 6, xã Hạ Long vào đúng dịp thu hoạch vụ rau Hè – Thu. Điểm ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi có được đó là một dàn mướp có diện tích khoảng 3.600m2  đang phát triển xanh tốt trước nhà.


Toàn cảnh dàn mướp

Được biết, hiện nay thu nhập chính của gia đình là từ những giàn mướp sai trĩu quả này. Vốn là người trồng rau, củ, quả nhiều năm, qua thực tế sản xuất, chị Sằn đã nhận thấy trồng mướp là cách làm kinh tế hiệu quả. Do Mướp dễ trồng, có thể tận dụng bất cứ khoảng đất trống nào, chi phí bỏ ra ít. Tuy nhiên, để có được những quả mướp đẹp, chất lượng tốt thì chị đã  rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng và chăm sóc. Chị Lê Thị Sằn chia sẻ: “ Gia đình tôi đã trồng mướp được hơn 10 năm nay. Tôi thấy trồng và chăm sóc cây mướp tương đối dễ. Ngoài việc ủ phân bón, cho phân đúng thời kỳ tăng trưởng thi để có quả mướp dài, thẳng tôi đã dùng túi bóng đựng một lượng đất vừa phải rồi treo vào cuống quả mướp. Lực nặng của túi sẽ kéo cho quả mướp duỗi thẳng không bị cong”.

Chị Sằn bên cạnh giàn mướp của gia đình

          Cây mướp có thời gian sinh trưởng và phát triển kéo dài từ tháng 3 đến tháng 11, mỗi ngày gia đình chị Sằn thu hoạch về từ 40 – 50Kg mướp. Với giá bán trên thị trường hiện nay là từ 12 – 17.000đ/1kg mướp, mỗi tháng gia đình chị  thu nhập được từ  18 – 25 triệu đồng. Như vậy, chỉ tính riêng thu hoạch loại rau quả này, mỗi năm anh chị cũng thu về gần 200 triệu đồng. Đây là doanh thu trồng rau đáng mơ ước đối với nhiều hộ nông dân hiện nay. Có thể thấy, so với các loại rau màu khác thì cây mướp cho giá trị kinh tế cao hơn. Chị Sằn phấn khởi chia sẻ: “ là người chuyên trồng các loại rau quả để trang trải cho cuộc sống gia đình, tôi nhận thấy là so với rau cải, rau đay….thì cây mướp cho hiệu quả kinh tế cao hơn, thời gian thu hoạch dài, cây ít mắc sâu bệnh, khả năng tiêu thụ lớn”.

          Sau nhiều năm trồng mướp bán, đến nay gia đình anh chị đã xây dựng được căn nhà mới khang trang với các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt đầy đủ, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên rõ rệt.

          Chia tay với gia đình chị Sằn, điều ấn tượng sâu sắc đối với chúng tôi chính là tâm huyết của chị đối với những trái mướp ngay từ những ngày đầu mới ra hoa kết quả. Sự chịu khó, cẩn thận của chị trong nhiều năm qua đối với giống rau quả này được thể hiện rõ nét ở từng trái mướp ngọt, đảm bảo an toàn thực phẩm mà đông đảo người tiêu dùng đã được thưởng thức mỗi khi vào mùa. Chúng tôi hy vọng rằng, càng ngày có thêm nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành công như gia đình chị Sằn trong việc thực hiện các mô hình trồng rau sạch, để sản phẩm rau, quả của Vân Đồn ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường tiêu thụ thực phẩm.

Đỗ Hiền – Ngân Hà (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Vân Đồn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1533
Đã truy cập: 2612144