Huyện Vân Đồn: Tập trung nhiều giải pháp đẩy nhanh tiên độ GPMB trên địa bàn huyện.

23/08/2019 10:45

6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở công tác giải phòng mặt bằng của huyện cơ bản hoàn thành, đảm bảo tiến độ đề ra, đã có 8/43 dự án bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư, 07 dự án hoàn thành 90% khối lượng và 28 dự án đang triển khai theo kê hoạch. Qua đó, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn

Xác định công tác giải phóng mặt bằng là yếu tố quan trọng, quyết định vấn đề thu hút đầu tư góp phần quan trọng để xây dựng và phát triển Vân Đồn trở thành khu kinh tế. Do vậy, ngay tư đầu năm huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chuyên môn, lập kế hoạch chi tiết tập trung giải quyết dứt điểm từng dự án theo đúng tiến độ. Đồng thời để giúp người dân kịp thời nắm bắt được các dự án, huyện đã thực hiện công khai các chính sách, phương án và kết quả bồi thường đến từng hộ dân. Phối hợp, huy động sự vào cuộc của các đoàn thể; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân chấp hành tốt chủ trương GPMB, bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai. Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện cũng đã tổ chức rà soát, thống kê, tích cực xuống địa bàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người dân, kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh, báo cáo, đề xuất hướng xử lý với huyện. Đồng thời có biện pháp cương quyết đối với những trường hợp cố tình không chấp hành, qua đó đảm bảo được tiến độ bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai các dự án.

Ngoài ra, thường trực Huyện ủy, UBND huyện còn tổ chức rất nhiều cuộc đối thoại với các hộ dân để phổ biến về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư đồng thời tuyên truyền, vận động, thuyết phục về lợi ích các dự án để người dân hiểu và đồng thuận ủng hộ chủ trương, chính sách của nhà nước và để giải quyết các nội dung liên quan đến đơn thư kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư. Cùng với đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy - Trưởng ban chỉ đạo GPMB của huyện thường xuyên bố trí thời gian cùng với các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn, MTTQ và đoàn thể huyện trực tiếp đến từng hộ dân đối thoại, lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của các hộ dân khi có vướng mắc, chưa đồng thuận với các phương án bồi thường để tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đồng thời chỉ đạo trực tiếp các cơ quan chức năng giải quyết đầy đủ các chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân. Hàng tuần, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện tổ chức họp kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn để kịp thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Trước cách làm đó đã được người dân đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng và đã tạo được niềm tin của nhân dân. Kết quả, trong 8 tháng, huyện thực hiện GPMB đối với 43 dự án, đã có 08 dự án bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư, 07 dự án hoàn thành 90% khối lượng và 28 dự án đang triển khai theo kế hoạch. Đồng thời thực hiện di chuyển 10 công trình hạ tầng kỹ thuật; thành lập 08 bản đồ dự án GPMB và Tổ chức bắt thăm ô đất tái định cư cho 30 trường hợp.

 

Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất huyện thực hiện kiểm đếm mặt bằng

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch bồi thường GPMB các dự án còn dở dang và tiếp tục tập trung công tác bồi thường GPMB đối với các dự án trọng điểm như: Tuyến đường trục chính trung tâm Cái Rồng (đường 58m); Xây dựng quần thể sân golf khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long; Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City huyện Vân Đồn; Khu xen kẹp giữa Cảng hàng không và đường giao thông trục chính; Đường giao thông trục chính từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí, cao cấp Vân Đồn, Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (Đoạn nối dài đến hàng rào tuyến đường công viên Phức Hợp 4km) và các dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện các dự án mới (nếu có). Tích cực tuyên truyền, vân động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện tốt công tác đền bù GPMB cho các dự án. Thường xuyên kiểm tra và kịp thời báo cáo những tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác GPMB với UBND huyện để nắm bắt, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Pháp luật. Các nhiệm vụ khác tiếp tục thực hiện theo trương trình kế hoạch đã đề ra đảm bảo kịp thời, đúng quy trình.

Thanh Nga - Trung tâm TTVH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 622
Đã truy cập: 2309465