Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vân Đồn: Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

23/08/2019 13:53

Xác định việc thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vân Đồn đã tích cực chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

BCH Quân sự  huyện tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện

Thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt công tác chính sách và chính sách hậu phương quân đội: Thường xuyên bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, động viên, thăm hỏi gia đình quân nhân đơn vị. Làm tốt công tác chuẩn bị phục vụ Ban Chỉ đạo 515 của Tỉnh kiểm tra về thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Đề án 150 xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Phối hợp với Phòng Lao động thương binh & xã hội, các cơ quan liên quan tham mưu cho huyện quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (sau đây viết tắt là LLVT) trên địa bàn.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về chính sách đền ơn đáp nghĩa; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và người đứng đầu trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã bám sát đặc điểm địa bàn, chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo thực hiện các chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, chăm lo, giúp đỡ người có công, đặc biệt là phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về chế độ, chính sách, phạm vi, đối tượng được hưởng để nhân dân nắm được. Việc kê khai, hoàn tất hồ sơ luôn bảo đảm tính khách quan, minh bạch, đúng đối tượng; mọi thủ tục được thực hiện một cách đồng bộ, chặt chẽ, đúng nguyên tắc vì vậy không gây phiền hà đến các đối tượng chính sách; tạo được sự phấn khởi cũng như lòng tin của nhân dân.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, tính đến hết tháng 6/2019, thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Ban Chỉ đạo 49 của huyện đã tiếp nhận thẩm định hồ sơ của 12 xã, thị trấn với tổng số 643 hồ sơ với tổng kinh phí chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng là gần 2 tỷ đồng. Chi trả chế độ theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với một số đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, với số tiền trên 6 tỷ đồng.

 Trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này, Đảng ủy Quân sự huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn huyện;

Tổ chức tuyên truyền cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và nhân dân trên địa bàn về  chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành giải quyết hồ sơ tồn đọng về chế độ, chính sách đối với đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính Phủ.

Quan tâm đến người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang huyện mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tri ân các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng.

Thanh Tùng - Trung tâm TT&VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 455
Đã truy cập: 2758990