Huyện Vân Đồn: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2019

29/08/2019 09:05

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết trung thu năm 2019, theo tìm hiểu của phóng viên đến thời điểm này, thị trường hàng hoá, nhất là mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt tại các cửa hàng tạp hóa  đã được thực hiện bày bán đầy đủ các chủng loại. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dễ trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Do vậy, Để đảm bảo an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu được thực hiện từ ngày 22/8/2019 – 27/9/2019.

Mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt đã được bày bán đầy đủ các loại tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm; nâng cao hiểu biết và kiến thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông của huyện và các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn nghiêm túc chấp hành đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh ở như: quy định về nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…Đồng thời, hướng dẫn cho người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn; khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bao bì, nhãn mác rõ ràng. Cùng với đó chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường giám sát nắm bắt tiếp nhận thông tin các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm và thông tin báo báo cáo quy định; Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm các xã, thị trấn lập kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu năm 2019.

Đội quản lý thị trường số 2 Vân Đồn – Cô Tô thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn

Ngoài ra, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của huyện còn chỉ đạo  đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, tổ chức tập huấn xác nhận cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Việc thực hiện công bố hợp quy/ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ tự công bố sản phẩm. Nhãn sản phẩm thực phẩm. Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm.  Hồ sơ theo dõi về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện thực hành của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm khi cần thiết.

Người tiêu dùng nên thông thái, lựa chọn các loại thực phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình của mình

Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong huyện, mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các loại thực phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình của mình.

Thanh Nga - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 898
Đã truy cập: 2400373