Nông dân xã Đoàn Kết thi đua làm theo Bác nỗ lực sản xuất, kinh doanh giỏi

29/08/2019 13:17

Đoàn Kết là một xã miền núi của huyện, người dân sinh sống chủ yếu là dựa vào sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.  Những năm vừa qua địa phương nằm trong vùng quy hoạch giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng các dự án trọng điểm như: Dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn… Vì vậy đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi.

Phát huy truyền thống của địa phương vốn là cái nôi cách mạng đầu tiên của huyện trong thời kỳ kháng chiến chống pháp, với tinh thần vượt khó, cán bộ, hội viên nông dân xã Đoàn Kết đã tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  thực hiện nghiêm túc các chủ trương đầu tư của nhà nước, hợp tác, đồng thuận theo chủ trương thu hồi đất, di dời chỗ ở, đồng thời thi đua, mạnh dạn đầu tư  phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, ổn định đời sống bằng các ngành nghề như dịch vụ, trồng trọt, chăn nuôi.

Nhiều mô hình trồng rau sạch an toàn đã được hội viên nông dân trong xã thực hiện hiệu quả.

 

Thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW, ngày 07-11-2006 về “Tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011  Về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MInhcủa Bộ Chính trị, Hội nông dân xã Đoàn Kết đã triển khai tới 6 chi hội và hơn 400 hội viên đăng ký việc làm cụ thể để học tập và làm theo Bác. 

Hội đã cụ thể hóa các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế....bằng những mô hình triển khai đến các hội viên, từng bước giúp hội viên cải thiện đời sống, nâng cao ý thức, tham gia tích cực vào các hoạt động của xã, của huyện. Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Học theo Bác, phải học từ những việc làm nhỏ nhất nhưng ý nghĩa, giúp những hội viên của mình bớt khó khăn hơn, đoàn kết giúp nhau làm giàu chứ không phải chỉ hô hào khẩu hiệu xuông.

Những năm qua Hội đã tích cực vận động hội viên tham gia thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trước thực tế nhiều gia đình hội viên nông dân trên địa bàn phải di dời nhà ở đến nơi ở mới, điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt có nhiều xáo trộn. Tổ chức hội đã vào cuộc vận động, tập hợp, động viên hội viên nông dân phát huy tinh thần sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, mạnh dạn đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng.

Gia đình ông Hà Văn Bành ở thôn Tràng Hương là một trong những hội viên tích cực nhất trong việc chấp hành chủ trương thu hồi đất, di rời nhà ở để thực hiện dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Được biết, gia đình ông trước đây nằm trong diện thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp và đất nhà ở. Để sớm ổn định cuộc sống, gia đình ông đã chuyển xuống thôn Tràng Hương xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế. Do nơi ở mới không có đủ diện tích đất để chăn nuôi, trồng trọt như trước kia, với số vốn được nhà nước chi trả sau khi giải phóng mặt bằng, Ông Bành đã bàn bạc với gia đình quyết định đầu tư mua máy ép gạch xây dựng và các trang thiết bị khác để sản xuất sản phẩm gạch ép phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình của người dân. Ông Bành chia sẻ “Lúc bắt tay vào thực hiện, bản thân tôi và gia đình cũng rất lo lắng, xong với hoàn cảnh thực tế và quyết tâm vượt khó, tôi đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi cách thức tổ chức sản xuất ra sản phẩm này, đồng thời đi thăm quan, học tập kinh nghiệm ở các xưởng sản xuất  gạch ép khác trên địa bàn để về làm theo. Đến nay, có thể khẳng định là gia đình tôi đã có được nguồn thu nhập ổn định từ mô hình sản xuất này”. Không chỉ giúp tăng thu nhập cho gia đình, xưởng sản xuất gạch ép của ông Bành còn tạo công ăn việc làm cho từ 3 – 4 lao động ở địa phương với mức lương ổn định.

Có lợi thế về diện tích đất canh tác hơn ông Bành, nên ông Nguyễn Văn Lộ một hội viên nông dân ở thôn Tràng Hương đã thành công với mô hình trồng trọt các giống cây ăn quả và rau sạch. Nhờ mạnh dạn đầu tư và áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên mùa nào thức ấy, vườn nhà ông Lộ lúc nào cũng có rất nhiều các loại rau, quả sinh trưởng phát triển xanh tốt, đang ra hoa, kết trái. Được biết, mỗi năm, vườn của nhà ông cho thu nhập về từ 150 – 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng ngày mô hình cũng tạo công ăn việc làm cho từ 2 – 3 lao động. Ông Lộ cho biết “ Là một  có nhiều năm trồng và chăm sóc các giống cây ăn quả, rau củ ngay từ những năm chưa đến định cư tại xã Đoàn Kết. Khi đến đây, nhận thấy chất đất, khí hậu và diện tích phù hợp tôi quyết định đầu tư vốn để xây dựng một mô hình sản xuất theo hướng trang trại với các loại cây như: nhãn, vải, đu đủ, rau ngót, mướp, ….. Sau nhiều năm vượt khó, mấy năm gần đây vườn nhà tôi đã cho thu nhập ổn định.”

Có thể thấy, những tấm gương nông dân dám nghĩ, dám làm, luôn sống và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như  Bành và ông Lộ là một trong những nhân tố có những đóng góp quan trọng vào phong trào “ nông dân sản xuấ kinh doanh giỏi của địa phương” trong thời gian qua.

Trong 2 năm 2017 – 2019, toàn xã  đã có 615 lượt hộ hội viên nông dân đăng ký hộ SXKD giỏi các cấp. Trong đó, số hội viên đăng ký cấp tỉnh là 65 lượt hộ, cấp huyện là 182 lượt hộ, cấp cơ sở là 368 lượt hộ. Số hộ đăng ký được phân theo các ngành trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh tổng hợp. Sau khi đăng ký và phấn đấu thực hiện, các hộ đã có mức thu nhập bình quân từ  36 triệu  đến 300 triệu đồng/người/năm. Một số hộ sản xuất quy mô lớn có vốn đầu tư cao, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu cây trồng vật nuôi, trang thiết bị máy móc đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thường xuyên tạo việc làm cho từ 3-7 lao động thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

 

Các mô hình trồng cây ăn quả mới như Thanh Long ruột đỏ được nhiều hộ nông dân xã Đoàn Kết trồng thay thế cho trồng lúa

Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, những năm qua Hội đã phối hợp với NHCSXH huyện tạo vốn vay cho nông dân, đến nay Hội Nông dân quản lý 03 tổ tiết kiệm vay vốn với 41 hộ vay, tổng dư nợ là 1.534. 000.000đ, nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân 900.000.000đ với 18 hộ vay thực hiện dự án nuôi trâu sinh sản và trồng măng bát độ. Hội nông dân xã đã mạnh dạn tổ chức cho Ban chấp hành Hội và một số hộ điển hình tiên tiến đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm thực tế mô hình trồng cây dược liệu, mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ hiện đại tại huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định, và khu sản xuất chế biến lâm sản tại huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Phối hợp với UBND xã định kỳ 2 năm rưỡi một lần tổ chức Hội nghị biểu dương khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả

Với những cách làm hay của hội trong triển khai đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã xuất hiện nhiều gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đánh giá phân loại, trong 5 năm từ 2017 – 2019 số hộ nông dân trong xã đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là: 391 lượt hộ, trong đó cấp tỉnh là 44 lượt hộ, cấp huyện là 134 lượt hộ, cấp cơ sở là 213 lượt hộ.

 

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 156
Đã truy cập: 1798185