Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Người Trưởng ban công tác Mặt trận dân tộc Dao - Hết lòng vì sự tiến bộ của thôn, bản

25/10/2019 11:08

Nhắc đến thôn Đài Van, xã Đài Xuyên có lẽ mỗi người dân trên địa bàn huyện ai cũng hình dung được đây là một thôn bản vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Thế nhưng ai có dịp được đến thăm, gặp gỡ, trao đổi với người dân nơi đây mới nhận thấy bên cạnh những khó khăn, vất vả đó, những người dân tộc dao trong thôn vẫn đang nỗ lực hết mình để vượt khó vươn lên. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm đáng kể so với những năm trước kia. Bên cạnh sự quan tâm, đầu tư về mọi mặt của Nhà nước, không thể không nhắc đến những đóng góp hết sức quan trọng của một người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao, đó là ông Lý Tắc Mềnh – Trưởng ban công tác Mặt trận thôn. Là một trong số những người đầu tiên đến Đài Van sinh sống, lập nghiệp, ông Mềnh giống như người già làng đáng tin cậy nhất được các hộ dân tín nhiệm trong mọi việc từ cuộc sống gia đình đến việc làng, việc

Được biết, cách đây 30 năm ông Mềnh đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm phó bản ngay sau khi bản Đài Van được hình thành từ năm 1989. Đến năm 1999, ông được bầu làm Trưởng bản với bao trách nhiệm nặng nề trên vai khi 100%  hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ đói sống dải rác trên các quả đồi bám đường liên thôn dài 6Km, Bản làng nằm tách biệt với xã do đường ra trung tâm phải vượt qua một dãy núi cao, rất khó khăn cho việc giao lưu, trao đổi, buôn bán hàng hóa. Lúc này, ông Mềnh như cầu nối duy nhất giữa chính quyền địa phương với người dân trong bản. Sau 10 năm làm trưởng bản, khi tuổi đã cao, từ năm 2009 đến nay ông vẫn được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn và chi hội trưởng các tổ chức hội trong thôn. Với cương vị nào, ông vẫn giữ được sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với đời sống của người dân.

Ông Lý Tắc Mềnh (áo kẻ ngồi thứ 2 bên trái) đến vận động người dân đi tham gia góp ngày công xây dựng đường thôn ngõ xóm

Những năm qua, bản thân ông đã phát huy trách nhiệm của mình, phối kết hợp với các chi hội, chi đoàn, đẩy mạnh công tác truyên truyền vận động nhân dân trong thôn tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước các cuộc vận động. Bà con nhân dân trong thôn đã đoàn kết phát huy tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa bàn, khắc phục khó khăn để vươn lên, xây dựng thôn bản ổn định và ngày càng phát triển về mọi mặt.

Trong những năm gần đây thực hiện nghị quyết của Đảng bộ, Hội đồng nhân dân xã, các kế hoạch của UBND xã và của Chi bộ về phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông cùng Ban công tác Mặt trận thôn đã cụ thể thành các chỉ tiêu nội dung phù hợp với địa hình của thôn mình để ký cam kết và tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện . Chủ động vận động các hộ phát triển kinh tế, đầu tư thâm canh tăng năng xuất cây trồng vật, nuôi như: triển khai trồng keo lấy gỗ, trồng ngô cho năng xuất cao, triển khai các mô hình được nhà nước hỗ trợ như mô hình nuôi bò, nuôi trâu, nuôi lợn và mô hình cấy lúa cho năng xuất cao  vv...

Thực hiện chủ trương xoá đói giảm nghèo, bà con nhân dân trong thôn đã đoàn kết giúp đỡ nhau khi ốm đau, vận hạn. Các tổ chức đoàn thể đã xây dựng nguồn quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Ông cùng các thành viên công tác Mặt trận tập trung truyên truyền cho nhân dân chủ trương chính sách của nhà nước về hỗ trợ phát triển kinh tế, hướng dẫn bà con tiếp cận với các chính sách về hỗ trợ giống vốn, cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể thành lập 02 tổ tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn cho 59 hộ gia đình vay với số tiền gần 2 tỷ đồng để đầu tư trồng rừng, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường, xây nhà ở. Từ đó, đã góp phần không nhỏ vào chương trình xoá nghèo của địa phương. Đến nay trong thôn đã có 95% hộ dân đã xây dựng được nhà kiên cố để ở. Ông cũng đã phối hợp với các chi hội, chi đoàn làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên ăn ở hợp vệ sinh, huỷ bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, thực hiện tốt nếp sống văn hoá văn minh trong đám cưới, đám tang, trong các lễ hội.

Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, bản thân ông Mềnh đã phối hợp với các ban đoàn thể trong thôn đến từng nhà vận động nhân dân trong thôn hiến được  tổng số trên 72.000m2 đất các loại để làm đường liên thôn Xuyên Hùng – Đài Van, làm đập nước nhỏ phục vụ sản xuất và đóng góp trên 200 ngày công lao động để tu sửa đường làng ngõ xóm, dọn vệ sinh nhà văn hoá và các trường học trong thôn.

Ông Lý Tắc Mềnh (áo kẻ) cùng nhân dân làm đường vào nhà văn hóa  

Với vai trò là tổ phó tổ hoà giải và là tổ trưởng của “Xóm tự quản, tự hoà giải về an ninh trật tự” ông luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, cùng các thành viên trong tổ duy trì hoạt động có hiệu quả, thường xuyên giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong dân, không để xảy ra mâu thuẫn lớn dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp.

Bên cạnh đó, ông còn là thành viên của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng được phân công phụ trách tại thôn, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, thường xuyên giám sát những công trình và những Mô hình phát triển kinh tế được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ, những chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo, hộ dân tộc và luôn bảo vệ những quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho nhân dân trong thôn. Vì vậy tư tưởng người dân trong thôn ổn định,  nhân dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ vào chương trình giảm nghèo của địa phương.

Nhìn lại những đóng góp quan trọng mà ông Mềnh đã làm cho người dân trong thôn Đài Van suốt 30 năm qua, có thể thấy ông Lý Tắc Mềnh sống ở Đài Van giống như cây gỗ cứng giữa rừng, là chỗ dựa của bà con nhân dân trong mọi hoàn cảnh.

Đến nay, Đài Van đã có 86 hộ dân với 358 nhân khẩu cùng sinh sống. Đời sống của bà con đã có sự thay đổi rõ rệt. Hết năm 2018 tỉ lệ hộ nghèo trong thôn đã giảm chỉ còn 17,4%. Những con đường bùn đất xấu khi xưa đã được bê tông hóa gần hết. Từ nguồn vốn của chương trình 135, xây dựng nông thôn mới mà Đài Van đã được xây dựng 3 cây cầu qua suối, bê tông hóa gần 9km đường liên thôn, nội thôn đưa tỷ lệ đường được bê tông hóa lên 70%.

Đường liên thôn của Đài Van nay đã được bê tông hóa kiên cố

 Khi được hỏi về kinh nghiệm vận động người dân, ông Lý Tắc Mềnh chia sẻ: “người dân trong thôn Đài Van chủ yếu là dân tộc dao, nhận thức còn hạn chế, nhưng họ là những người thật thà, chất phác, chịu thương, chịu khó nênc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên luôn được cụ thể hóa với công việc hằng ngày một cách mềm dẻo, không cứng nhắc người dân mới dễ tiếp thu, chịu khó lắng nghe, như vậy việc tuyên truyền mới hiệu quả sâu rộng”.

Ông Nguyễn Văn Đà – Phó chủ tịch UBND xã Đài Xuyên cho biết: “Trong những năm qua, ông Lý Tắc Mềnh đã có những đóng góp rất lớn đối với sự tiến bộ của thôn Đài Van. Ông đã giúp địa phương tuyên truyền đường lối, chủ trương, chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước đến với các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó tinh thần đoàn kết trong khu dân cư ngày càng được phát huy, bà con trong thôn thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở. Đặc biệt ông còn là một trong những tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi vì lợi ích chung của địa phương và của mỗi người dân trong thôn, những năm vừa qua ông Mềnh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương, của tỉnh, huyện và xã trao tặng. Có lẽ, với ông Mềnh phần thưởng cao quý nhất còn phải kể đến nữa chính là sự trân trọng, tín nhiệm, yêu quýcủa người dân trong thôn Đài Van và sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền xã đã dành cho ông trong suốt 30 năm vừa qua.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 677
Đã truy cập: 3489470