Chủ động không để dịch sởi bùng phát

04/10/2019 21:23

Hiện nay, bệnh sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, mặc dù chưa phát hiện ổ dịch sởi, song huyện Vân Đồn cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch sởi bùng phát trên địa bàn huyện.

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, rất dễ bùng phát thành dịch vào dịp cuối mùa đông, đầu mùa xuân và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh sởi chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ.

Tiêm chủng là cách phòng bệnh sởi hiệu quả nhất

Nhằm khống chế hiệu quả không để dịch sởi bùng phát, ngoài duy trì tỷ lệ tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% trong tiêm chủng mở rộng thường xuyên, huyện Vân Đồn tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi. Thực hiện Chỉ thị 05/CT-BYT ngày 07/3/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi, Trung tâm y tế huyện tiếp tục tham mưu với chính quyền các cấp huy động lực lượng phối hợp với y tế địa phương thống kê, quản lý và vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm phòng sởi đầy đủ, đúng lịch. Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động tiêm chủng, kể cả kinh phí mua vắc xin tiêm phòng sởi cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh sởi trên địa bàn. Tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng nếu có dịch. Thực hiện khám sàng lọc, thu dung, cách ly bệnh nhân sởi, nghi sởi không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng không để tử vong do mắc bệnh sởi. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành để tuyên truyền về đường lây truyền, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi, lợi ích của tiêm vắc xin sởi. Đặc biệt tuyên truyền cho những đối tượng nguy cơ cao, trẻ em, người chưa mắc bệnh hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin sởi cần đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi; người dân phải chủ động khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi mắc bệnh. 

Bệnh sởi là bệnh lây qua đường hô hấp, với tốc độ rất nhanh và khó kiểm soát. Tính theo chu kỳ, 4-5 năm dịch bệnh sởi sẽ bùng phát lại. Thời tiết hiện nay cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây ra bệnh hô hấp và tiêu hóa phát triển. Để chủ động phòng, khống chế hiệu quả bệnh sởi, ngoài nỗ lực của ngành y tế, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể với các giải pháp đồng bộ, mỗi người dân cần quan tâm, hưởng ứng tích cực trong các hoạt động phòng chống, không để dịch sởi bùng phát.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần chủ động đưa con em mình từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc trẻ từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời thăm khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện. Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh. Bệnh sởi rất dễ lây, không được cho trẻ đến gần hoặc tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc cho trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Người lớn chưa tiêm vắc xin phòng sởi cần chủ động đi tiêm tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi.

Ngân Hà- Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 477
Đã truy cập: 1796470