Huyện Vân Đồn Tăng cường công tác quản lý hoạt động xe chở hàng quá tải, vi phạm kích thước thùng xe

11/10/2019 08:22

Tiếp tục thực hiện chỉ thị số 37 ngày 10/5/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và kế hoạch số 191 ngày 14/8/2019 của UBND tỉnh về việc “tăng cường công tác quản lý hoạt động xe chở hàng quá tải, vi phạm kích thước thùng xe trên địa bàn tỉnh”, thời gian qua Ủy ban nhân dân huyện đã ban kế hoạch tăng cường công tác quản lý hoạt động xe chở hàng quá tải, vi phạm kích thước thùng xe tại huyện tới các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn.

Theo kế hoạch, các lực lượng chức năng của huyện sẽ tăng cường quản lý, xử lý các phương tiện hoạt động chở quá tải, vi phạm kích thước thùng xe trên các tuyến đường của huyện; Tập trung các biện pháp quản lý tại các dự án đang thi công như: Phương tiện hoạt động phục vụ dự án phải được quản lý chặt chẽ toàn bộ hành trình điểm đi, điểm đến về trọng tải, ngày, giờ hoạt động; Thường xuyên kiểm tra tuyến đường 334 và các tuyến đường liên thôn, liên xã, thị trấn. Dự án nào sử đụng đường bộ bị hư hỏng phải cam kết làm hoàn trả nguyên trạng.  Kiên quyết không để phương tiện của dự án chở quá tải, cơi nới thành thùng xe, chạy quá tốc độ, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đơn vị thi công hoặc đơn vị vận chuyển phải cam kết nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Xe tải là phương tiện được lực lượng cảnh sát giao thông và trật tự cơ động huyện chú trọng kiểm tra trọng tải không kể ngày đêm

UBND huyện yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm, đặc biệt trên các tuyến đường thường có xe vận chuyển nặng cần phải tổ chức quản lý kiểm soát trọng tải, kiên quyết xử lý ngay từ điểm xuất phát của phương tiện trở hàng, khi phát hiện xe quá tải phải yêu cầu hạ tải tại chỗ. Tuyến đường vận chuyển của xã nào thì xã đó quản lý. Ngoài việc phạt tiền theo quy định, trường hợp tái phạm thì thu hồi giấy phép kinh doanh và tạm đình chỉ hoạt động.

Để công tác quản lý hoạt động xe chở hang quá tải, vi phạm kích thước thùng xe được thực hiện hiệu quả, UBND huyện cũng yêu cầu các nhà thầu trên địa bàn lập phương án vận chuyển đất, vật liệu để trình UBND Huyện xem xét, phê duyệt.  Chủ đầu tư các dự án, Ban quản lý dự án công trình huyện tổ chức giám sát việc thực hiện sử dụng xe của các đơn vị thi công. Tuyệt đối không xác nhận khối lượng thực hiện do xe chở quá tải, xe không có trong phương án, có biện pháp kiểm soát không để các phương tiện vi phạm kích thước thành thùng vận chuyển vật liệu, thiết bị quá tải vào công trường. Công bố rộng rãi việc xe của doanh nghiệp nào vi phạm, khi nhà thầu cố tình vi phạm chủ đầu tư phải kiên quyết dừng thi công của đơn vị đó. Tổ chức giám sát chặt chẽ việc khai thác đất tại các mỏ đất được cấp cho các dự án đảm bảo khai thác đất theo đúng quy hoạch, đúng hồ sơ, phương án khai thác được duyệt.

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện sẽ tăng cường kiểm tra trọng tải của xe chở hàng

Việc tăng cường công tác quản lý hoạt động xe chở hàng quá tải, vi phạm kích thước thùng xe trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức của lái xe, chủ xe về việc chấp hành trọng tải cho phép của phương tiện. Từ đó, góp phần hạn chế việc làm hư hỏng kết câu đường giao thông, đặc biệt là các tuyến đường có cấp thiết kế nhỏ, mặt đường không chịu được trọng tải lớn. Đồng thời tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực đang thực hiện dự án công trình.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn