Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

02/01/2020 14:47

Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm những tháng cuối năm 2019, huyện Vân Đồn đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2019; đồng thời, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm.

Người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại để phòng dịch bệnh

Theo đó, đối với công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2019, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn khẩn trương cử cán bộ chuyên môn đến Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tiếp nhận vắc-xin và các vật tư và triển khai công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2019 cho đàn gia súc gia cầm, hoàn thành trước 6/11/2019.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh trên vật nuôi. Trong đó, tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu phi, bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng ở gia súc…UBND huyện cũng tiếp tục kiểm tra, rà soát, lập danh sách các hộ chăn nuôi tại địa phương; nắm chắc tình hình chăn nuôi, tuyên truyền sâu rộng để dân hiểu biết, nắm bắt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn hiệu quả.

Tập trung kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học; không nhập con giống từ các địa phương đang có dịch. Hướng dẫn người dân tuyệt đối không thực hiện tái đàn chăn nuôi lợn tại các khu vực ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao  phát sinh dịch tả lợn Châu Phi khi chưa có hướng dẫn, công bố của UBND tỉnh và Bộ Nông  nghiệp & phát triển nông thôn trong việc khống chế toàn diện đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trước mắt, huyện cũng hướng dẫn người dân chuyển dịch cơ cấu ngành, đa dạng hóa ngành nuôi, tập trung phát triển nuôi đại gia súc như trâu, bò, dê… , gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng và nuôi thủy sản…

Đối với các ổ dịch đã xảy ra dịch Tả lợn Châu Phi tính đến thời điểm hiện tại đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới tại các xã Đông Xá, Bản Sen, Ngọc Vừng, Hạ Long, Đoàn Kết, Bình Dân và Đài Xuyên, UBND huyện cũng yêu cầu UBND các xã báo cáo về tình hình công tác phòng, chống, hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh Tả lợn Châu Phi tại địa phương để chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, huyện cũng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan từ các vùng có dịch vào huyện.

Ngân Hà - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 983
Đã truy cập: 2400458