Tăng cường các biện pháp quản lý chặt xe máy điện và xe gắn máy dưới 50cm3.

09/10/2019 14:59

Hiên nay, xe máy điện, xe gắn máy 2 bánh dưới 50cm3 đang được người dân trên địa bàn huyện sử dụng nhiều, đặc biệt là thanh, thiếu niên và học sinh vì người điều khiển phương tiện không cần phải có giấy phép lái xe (GPLX). Tuy nhiên, với tốc độ di chuyển có thể lên đến 80km/h thì cả hai loại hình phương tiện này đang trở thành nỗi ám ảnh cho những người tham gia giao thông. Nếu không có giải pháp quyết liệt, kết hợp với tuyên truyền thì dễ  xảy ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Cũng giống như xe gắn máy 2 bánh dưới 50cm3, xe máy điện hiện đang được bán hiều trên thị trường và có nhiều mẫu mã hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy thời gian gần đây lượng phương tiện xe gắn máy, xe máy điện tham gia giao thông trên các tuyến đường của huyện ngày càng đông. Trong khi đó, nhiều người dân và học sinh có tâm lý chủ quan khi lái xe, chưa chấp hành nghiêm các quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn. Mỗi giờ đến lớp và tan trường, dường như trên các tuyến đường của huyện lượng học sinh điều khiển xe máy điện, xe gắn máy 2 bánh dưới 50cm3 hầu như chiếm hết diện tích lòng đường.  Nhiều học sinh điều khiển xe vượt phía bên phải, nhưng lại chạy rất nhanh, thậm chí có trường hợp vừa lái xe vừa nghe điện thoại, thường xuyên không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng 3, 4 trên đường...  nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đội cảnh sát giao thông và trật tự cơ động huyện tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện xe máy điện vi phạm luật giao thông

Trước thực trạng đó, được biết ngay từ đầu năm học,Công an huyện đã phối hợp với Ban giám hiệu 12 nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến luật an toàn giao thông cho hơn 7.000 học sinh và 341 cán bộ, giáo viên. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn đã được nghe các đồng chí cán bộ Công an huyện thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra; tuyên truyền các quy định xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông..; các lỗi vi phạm chủ yếu của các em học sinh khi tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai; đi xe dàn hàng ngang trên đường, tan học tụ tập cổng trường gây ách tắc giao thông….Qua đó, các em học sinh có điều kiện được tiếp cận với các kiến thức cơ bản về luật an toàn giao thông, đặc biệt là  các em ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện.

Công tác tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông đến người dân luôn được chú trọng

Trung tá Nguyễn Vũ Dương – Đội trưởng độ cảnh sát giao thông và trật tự cơ động Công an huyện cho biết: “Với lượng xe máy điện và xe gắn máy dưới 50cm3 ngày càng được đông đảo các em học sinh sử dụng là phương tiện đến trường đang gây nguy cơ mất an toàn giao thông là rất cao như hiện nay. Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của luật  giao thông trong nhà trường, chúng tôi cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để phát hiện, xử lý vi phạm và nhắc nhở kịp thời để nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của người dân nói chung và các em học sinh nói riêng”.

Trước nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông vẫn đang tồn tại mỗi ngày gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho mỗi gia đình thì để những quy định của luật thực sự chở thành ý thức tự giác của mỗi người dân và các em học sinh trên địa bàn vẫn đang rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành và các gia đình trong việc giáo dục, nhắc nhở, hướng dẫn kịp thờ con em mình và có biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát, răn đe những người không chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4890
Đã truy cập: 1527189