Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Sốt xuất huyết năm 2019

10/10/2019 10:40

Sáng 10/10, tại xã Đông Xá, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên người huyện Vân Đồn phối hợp với Trung tâm y tế huyện và UBND xã Đông Xá tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2019. Dự lễ phát động có đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan, địa phương trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Lễ phát động

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, tại tỉnh Quảng Ninh tính đến hết tháng 9 năm 2019 đã có 163 ca mắc Sốt xuất huyết. Riêng tại Vân Đồn, từ đầu năm đến nay đã có 3 ca mắc Sốt xuất huyết; trong đó, có 1 ổ dịch có 2 ca mắc tại Thôn Đông Sơn, xã Đông Xá.

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có nguy cơ lây lan thành dịch lớn và có thể gây tử vong. Bệnh do muỗi vằn truyền bệnh. Hiện tại, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Vân Đồn phát tờ rơi tuyên truyền cách phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết

Với chủ đề “Không có loăng quăng, bọ gậy – Không có sốt xuất huyết”, từ nay đến hết năm 2019, Chiến dịch vệ sinh môi trường và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sẽ được triển khai làm 3 đợt trên phạm vi toàn huyện với nhiều giải pháp tích cực như: Tăng cường công tác truyền thông, tổng vệ sinh môi trường, lật úp các vật chứa nước không cần thiết, thu gom phế thải chứa nước, thả cá vào bể chứa nước để ăn bọ gậy, ngủ màn, phun diệt muỗi….nhằm triệt tiêu các môi trường để muỗi sinh sản và phát triển để khống chế, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại địa phương có hiệu quả, với sự tham gia đông đảo của các gia đình, cơ quan, đơn vị, trường. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và vận động nhân dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và các bệnh gây ra do muỗi, đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết để  người dân được biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường để phòng bệnh hiệu quả nhất. Đối với các cơ quan chuyên môn như Trung tâm y tế, phòng y tế tập trung hướng dẫn, giám sát các xã, thị trấn triển khai chiến dịch có hiệu quả; Chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thuốc men, nhân lực để phòng chống dịch Sốt xuất huyết; Tổ chức thu dung, điều trị nếu có dịch xảy ra; kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bùng phát.

Đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ phát động

Đồng chí cũng mong muốn: Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra ngay tại nơi sinh sống để phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Ngân Hà - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 93
Đã truy cập: 1450442