Lan tỏa chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"

15/10/2019 15:50

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với Trạm Ra đa 485 (Tiểu đoàn Ra đa Vùng 1 Hải quân) và UBND xã Bản Sen tổ chức chương trình “Hướng về biển đảo quê hương, chung tay xây dựng nông thôn mới”. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu là đại diện các cấp hội phụ nữ, các lực lượng đơn vị vũ trang và các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn huyện.

Đại diện các đơn vị tặng bức tranh cho các cán bộ chiến sỹ Trạm Rada 485 (Vùng 1 Hải quân)

Chương trình nhằm thể hiện tình cảm gắn bó, đoàn kết giữa quân và dân, góp phần động viên tinh thần các chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo, đồng thời đóng góp phần cùng chính quyền và nhân dân xã Bản Sen chung tay xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Theo chân đoàn cán bộ, hội viên phụ nữ Huyện đến trao số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ Mái ấm tình thương của Hội LHPN Huyện cho gia đình bà Phạm Thị Nhung - 69 tuổi - là hội viên phụ nữ nghèo Thôn Đồng Gianh - xã Bản Sen. Dẫn chúng tôi đi thăm căn nhà vừa được lợp lại mái bằng những tấm tôn chống nóng, bà Nhung xúc động chia sẻ: “Nhà tôi trước kia lợp ngói nhưng nhiều năm rồi, các cây hoành đã bị mối mọt ăn mục nát, mỗi khi trời mưa, nhà dột phải lấy thau chậu hứng tứ phía. Nay được Hội phụ nữ huyện quan tâm hỗ trợ Mái ấm tình thương, tôi cũng thêm thắt lợp được cái mái nhà chắc chắn. Giờ tôi yên tâm không sợ nắng mưa bị dột nữa, tôi vui lắm. Cảm ơn Hội Phụ nữ của huyện, của xã và của thôn!”  

Hỗ trợ tiền sửa nhà cho gia đình bà Phạm Thị Nhung - 69 tuổi - Hội viên phụ nữ nghèo Thôn Đồng Gianh - xã Bản Sen

Hội viên cận nghèo Vũ Thị Tỉnh - thôn Nà Na vừa xây xong ngôi nhà mới 3 gian, khang trang, sạch đẹp thay cho căn nhà tranh tre cũ nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào cũng không dấu được niềm vui, niềm xúc động khi được Hội LHPN huyện đến trao số tiền 20 triệu đồng hỗ trợ  xây nhà. Chị cho biết: “2 vợ chồng chỉ có 2 sào ruộng. Ai thuê mướn gì thì làm nấy hoặc đi đánh hà, bắt ốc thêm nhưng kinh tế vẫn rất khó khăn. Nhà dột nát quá phải chuyển sang ở nhờ nhà ông bà nội mấy tháng nay. Nay được Hội Phụ nữ hỗ trợ tiền xây nhà, trước đó cũng có doanh nghiệp hỗ trợ vật liệu xây dựng, vợ chồng tôi vay mượn thêm để xây được căn nhà này, nay chúng tôi yên tâm không còn lo lắng mỗi khi mưa bão. Chúng tôi còn trẻ sẽ phấn đấu vươn lên làm ăn”.

Hỗ trợ tiền xây nhà cho gia đình chị Vũ Thị Tỉnh - Hộ cận nghèo thôn Nà Na, xã Bản Sen 

Cũng trong đợt này, các cán bộ, hội viên phụ nữ và các đại biểu đã chia thành các đoàn đến từng hộ gia đình tặng 5 xuất quà cho 4 đối tượng là người già cô đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và phụ nữ nghèo tại thôn Nà Na. Tham gia cùng các đoàn đi thăm tặng quà cho các đối tượng, chị Phạm Thị Liên - Chủ nhiệm CLB Thiện Tâm - Vân Đồn chia sẻ: “Hôm nay đi cùng với đoàn của phụ nữ huyện Vân Đồn ra đây hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Đến xã Bản Sen, chúng tôi gặp rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi rất là xúc động nên chúng tôi có một chút tấm lòng tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau chương trình này về, bản thân tôi tự thấy phải phát động sâu rộng hơn nữa trong chị em và cộng đồng chung tay đồng lòng vào để giúp những chị em có những mái nhà còn rách nát, giúp những hoàn cảnh khó khăn xóa đói giảm nghèo. Có những trường hợp không có đất để xây nhà, đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện để cho những gia đình không có đất đó một mảnh đất nho nhỏ để xây lên mái nhà tránh nắng, tránh mưa”.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Chủ tịch Hội LHPN Huyện tặng cờ Tổ quốc cho nhân dân thôn Nà Na và quà cho chiến sĩ vượt khó của Trạm Ra đa 485

Ngoài các hoạt động vì phụ nữ và trẻ em nghèo, Chương trình cũng đã tặng 50 lá cờ Tổ quốc cho thôn Nà Na. Tặng 1,2 tạ túi ni long sinh học dễ phân huỷ cho hội phụ nữ xã và đơn vị trạm Ra đa để các cán bộ chiến sĩ và cán bộ hội viên phụ nữ nơi đây sẽ dần thay thế việc sử dụng túi ni lon thông thường gây ô nhiễm môi trường sang sử dụng túi ni lon thân thiện với môi trường. Tặng CBCS Trạm Ra đa 485 bức tranh phong cảnh Vân Đồn cùng một số chậu và cây hoa sứ, hoa giấy, hoa mẫu đơn, hoa dâm bụt để trồng tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Tặng quà cho 4 chiến sĩ vượt khó của đơn vị, mỗi suất quà trị giá 500 - 600.000đ

Ngoài ra, đoàn đã tổ chức cho các đại biểu dâng hương, hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Bản Sen, tổ chức trồng hoa và dọn vệ sinh môi trường xung quanh khuôn viên Đài tưởng niệm, dọn vệ sinh môi trường dọc 2 bên đường trục chính thôn Nà Na. Đồng thời tổ chức thi nhảy bao bố, giao lưu bóng chuyền hơi giữa cán bộ hội viên phụ nữ và CBCS các đơn vị. Sau mỗi hoạt động thi và giao lưu, Ban tổ chức đã giành tặng các phần quà cho các đội và các thành viên tham gia. Tất cả các phần quà và kinh phí tổ chức đều từ nguồn xã hội hoá, quỹ mái ấm tình thương do hội viên đóng góp năm 2019, kinh phí của các cơ sở Hội và hội viên đóng góp cùng một số cá nhân ủng hộ.

Tổ chức trồng hoa trong khuôn viên Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Bản Sen

Đoàn tham gia dọn vệ sinh môi trường dọc 2 bên đường trục chính thôn Nà Na.

Chương trình đã mang lại nhiều niềm vui và ý nghĩa thiết thực đối với những người tham gia. Chị Phạm Thị Mơ - hội viên phụ nữ Chi hội Đông Lĩnh cùng cán bộ chiến sĩ Trạm Ra đa 485 vừa giao lưu xong trận bóng chuyền hơi, phấn khởi nói: “Hôm nay được rất đông các anh, các chị  về với xã Bản Sen, trong khi xã Bản Sen chúng em vẫn còn nghèo, còn có khăn lắm. Các anh, các chị về đây, chúng em được giao lưu, học hỏi rất nhiều. Chúng em mới được tiếp xúc với quả bóng chuyền hơi gần một tuần nay, hôm nay mới được giao lưu, chúng em rất là vui, rất là phấn khởi. Và mong sẽ có nhiều hơn những buổi hoạt động như thế này để chị em chúng em được gặp gỡ và gắn kết tình chị em, tình quân dân bền chặt”.

Các đội tham gia thi bóng chuyền hơi

Các đội tham gia thi nhảy bao bố

Trung úy Nguyễn Công Ân - Trạm Phó Trạm ra đa 485 cũng chia sẻ: “Chương trình hôm nay, chúng tôi đã tham gia với các chị ở phụ nữ Vân Đồn chương trình về biển đảo. Buổi sáng chúng tôi tham gia thắp hương ở Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ xã, trồng cây hoa và dọn dẹp vệ sinh môi trường, tuyên truyền về về rác thải, đi thăm tặng quà một số gia đình khó khăn. Buổi chiều chúng tôi cùng các chị em giao lưu nhảy bao bố ,đánh bóng chuyền hơi. Thực sự các hoạt động này rất là thiết thực, bổ ích và được anh em cán bộ chiến sĩ của đơn vị cũng như quần chúng nhân dân ở trên địa bàn đóng quân hưởng ứng rất là nhiệt tình. Tôi mong tới đây sẽ có nhiều chương trình thiết thực như vậy để tuyên truyền được những nội dung cần thiết đến với mọi người dân và cán bộ chiến sĩ nhất là chương trình về môi trường và những chương trình vì sức khỏe cộng đồng cùng những hoạt động giao lưu tăng cường tình đoàn kết quân dân trên đảo”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, Hội LHPN huyện đã trực tiếp khảo sát những khó khăn, nhu cầu, nguyện vọng cần giúp đỡ của hội viên, phụ nữ tại các xã vùng biên giới, hải đảo còn khó khăn. Trên cơ sở đó, Hội ưu tiên lựa chọn và tổ chức các hoạt động hỗ trợ phù hợp, thiết thực. Trong năm 2018, các cấp hội phụ nữ huyện đã giúp đỡ kinh phí xây dựng "nhà an toàn" cho một hộ phụ nữ nghèo ở xã Vô Ngại - Huyện Bình Liêu theo chương trình cam kết. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em, chiến sĩ trên đảo Ngọc Vừng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có thanh niên nhập ngũ. Tổ chức các hoạt động dâng hương, dọn VSMT, trồng hoa, tặng cây hoa và túi ni lon sinh học cho cán bộ hội viên và CBCS đảo Ngọc Vừng. Trong đợt này, Hội đã tích cực huy động thêm các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở xã đảo Bản Sen, vận động cán bộ, hội viên nhắn hàng nghìn tin nhắn ủng hộ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” ...

BTC trao phần thưởng cho các đội chơi

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện, góp phần làm nhân lên giá trị văn hóa truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, khơi dậy, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng NTM diễn ra ngày càng sôi nổi, mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân huyện Vân Đồn .

Mai Duyên - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1578
Đã truy cập: 1557484