Hiệu quả từ mô hình “Biến rác thải thành tiền” tại chi hội phụ nữ thôn 9, xã Hạ Long

18/10/2019 11:32

"Biến rác thải thành tiền" là mô hình hoạt động vừa thiết thực mang lại nguồn thu đáng kể để giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn, vừa chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời vận động hội viên hành động chống rác thải nhựa vì môi trường trong lành.

 

Đông đảo hội viên tham gia mô hình thu gom rác thải

Chi hội phụ nữ thôn 9 xã Hạ Long có 238 hội viên, với nhiều ngành nghề, công việc khác nhau. Nhằm xây dựng môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp và thực hiện phong trào “gom rác bán thành tiền gây quỹ dành cho phụ nữ và trẻ em trong thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” do Hội LHPN xã Hạ Long triển khai phát động, chi hội phụ nữ thôn 9 đã có cách làm hay là triển khai mô hình “Biến rác thải thành tiền” đến đông đảo chị em trong chi hội.

Cứ vào sáng chủ nhật tuần thứ 4 cuối tháng, tại điểm tập kết và phân loại rác thải lại rôm rả tiếng phụ nữ đến cân và phân loại rác thải để bán gây quỹ ủng hộ các hội viên nghèo. Đúng giờ, không ai bảo ai, không cần kêu gọi, từ các hướng, từng nhóm chị em xách bao, túi rác lại đông đủ về tập hợp.

 Chị Lý Thị Aí, hội viên phụ nữ thôn 9 vui vẻ nói: Tôi cảm thấy mô hình “Biến rác thải thành tiền” rất ý nghĩa. Các thành viên trong tổ, hội luôn ý thức bảo vệ môi trường. Chị em trong tổ gần gũi với nhau hơn, cùng chia sẻ giúp đỡ hỗ trợ nhau lúc gia đình gặp khó khăn.

Sau hai tháng hoạt động, Mô hình được triển khai tới tất cả các hội viên trong chi hội và nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của 124 hội viên. Mỗi hội viên, hàng ngày từ việc thu gom rác thải tại gia đình, tranh thủ mọi lúc mọi nơi lượm những túi ni lông, những chai lọ bị vứt bừa bãi trên hè phố. Những vỏ chai nước ngọt, thùng giấy, giấy vụn đến ống nước, thau nhựa hỏng… được chị em gom, phân loại trong một tháng. Người gom nhiều bán được 20.000 – 30.000 nghìn đồng, chị gom ít nhất cũng bán được hơn 10.000 đồng. Đến nay, số tiền từ thu gom rác thải được gần một triệu đồng Chi hội dùng gây quỹ để chăm lo cho phụ nữ và trẻ em trong thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Hải Lý - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn 9 chia sẻ: Sau một thời gian triển khai mô hình này, các thành viên trong tổ đã tích cực phân loại rác thải, thu gom ve chai trong gia đình đóng góp cho tổ. Người gom nhiều bán được 20.000-30.000 đồng, người ít cũng hơn 5.000 đồng/tháng. Số tiền thu được từ việc thu gom rác thải của chị em trong thôn được khoảng 200.000-300.000 đồng/tháng. Tiền này để giúp đỡ hội viên nghèo. Số tiền tích lũy tuy không lớn nhưng thông qua mô hình, chị em hình thành được thói quen tiết kiệm và quan trọng hơn là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững tiêu chí nông thôn mới.

Chi hội phụ nữ thôn 9 ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn bằng số tiền từ mô hình biến rác thành tiền

Thông qua chương trình nhằm thu hút sự tham gia sinh hoạt tổ đều đặn hơn, nâng cao chất lượng sinh hoạt và phong trào của hội. Mô hình này tuy nhỏ nhưng hiệu quả lớn, “biến rác thành tiền” vừa giúp nhà nhà sạch sẽ, bảo vệ môi trường, vừa giúp tổ chức hội có nguồn quỹ tích lũy để giúp đỡ các hội viên nghèo, khó khăn cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đó là niềm vui, động lực để các chị tiếp tục biến rác thải thành tiền.

Chị Nguyễn Thị Thắm - Chủ tịch Hội Phụ nữ Hạ Long cho biết: Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2019 và các chỉ tiêu thi đua đầu năm do hội LHPN huyện phát động về giao chỉ tiêu cho hội phụ nữa xã Hạ Long thực hiện 30% trên tổng số chi hội thực hiện chương trình biến rác thải thành tiền và công tác bảo vệ môi trường năm 2019. Chi hội phụ nữ xã triển khai đến các chi hội thực hiện, có trên 300 hội viên tham gia mô hình trong đó có các hội viên trong chi hội thôn 9 thực hiện mô hình rất hiệu quả. Chi hội đã dùng số tiền thu gom từ rác thải để giúp đỡ những hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn. Qua kết quả thực hiện, tôi mong muốn thời gian tới mô hình sẽ tiếp tục lan tỏa tới tất cả các chi hội phụ nữ trong toàn xã.

Với trách nhiệm, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của Ban chấp hành hội, hội viên hội phụ nữ, mô hình “biến rác thành tiền” ngày càng tạo được sức lan tỏa  trong Chi hội. Việc làm tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, vừa bảo vệ môi trường, vừa thu hút phụ nữ địa phương tham gia sinh hoạt tổ, hội và đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống.

Thanh Tùng - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 522
Đã truy cập: 1796515