Diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện năm 2019

23/10/2019 17:12

Ngày 23/10, tại Thôn Đồng Cậy, xã Đoàn Kết, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện năm 2019. Dự  buổi diễn tập có các đồng chí: Tô Xuân Thao – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Khương – Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh QN, lãnh đạo các phòng, ban của huyện và các xã, thị trấn. Đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập cấp huyện trực tiếp chỉ đạo buổi diễn tập.

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế, tổ chức hiệp đồng diễn tập và diễn tập thực binh ngoài hiện trường

Nội dung diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế, tổ chức hiệp đồng diễn tập và diễn tập thực binh ngoài hiện trường với 3 tình huống: cấp thôn, cấp xã và cấp huyện. Theo đó, tình huống giả định được đặt ra là: Do người dân phát dọn, đốt vệ sinh rừng gây cháy lan vào rừng trồng đã đạt tuổi thành thục công nghệ của gia định hộ thành viên của Công ty TNHH Lâm nghiệp Vân Đồn tại thôn Đồng Cậy, xã Đoàn Kết. Ngọn lửa cao 1,5m cháy từ phía Nam lan lên phía Bắc theo đường dông. Sau 15 phút, đám cháy đã lan rộng  khoảng 300m2, khói bụi bốc lên phủ quan sát. Chủ làm việc gần đó đã phát hiện đám cháy và gọi điện cho người thân mang dao phát, cuốc, xẻng nhanh chóng đến vị trí đám cháy để dập lửa. Thấy lực lượng tại chỗ của gia đình khó có thể dập tắt được đám cháy, chủ rừng đã báo cho Trưởng thôn, Đội trưởng đội PCCC rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Vân Đồn và kiểm lâm địa bàn. Nhận được thông tin, các lực lượng đã có mặt tại hiện trường, lập tức chia thành hai tổ, cơ động triển khai chữa cháy trực tiếp từ hai phía Bắc và phía Đông của điểm cháy để triển khai công tác chữa cháy. Lực lượng kiểm lâm địa bàn cũng  có mặt tại hiện trường phối hợp, hướng dẫn các lực lượng chữa cháy tại chỗ chữa cháy.

Các lực lượng diễn tập thực binh ngoài hiện trường

Các lực lượng tại chỗ đang khẩn trương chữa cháy thì tại phía tây của lô rừng, do gió mạnh đã cuốn theo tàn lửa, gây thêm một điểm cháy mới cách điểm cháy 1 khoảng 100m. Đám cháy lan rộng về các hướng, ngọn lửa cao 2m, lúc này đám cháy đã lan rộng khoảng 2000m2. Qua phân tích tình hình, diễn biến cháy rừng có chiều hướng phức tạp hơn, cần phải huy động thêm lực lượng, Kiểm lâm địa bàn đã gọi điện báo cáo về Ban chỉ đạo cấp xã để xin chi viện lực lượng. Ngay khi nhận được tin báo, Chủ tịch xã – Trưởng ban chỉ đạo PCCC rừng cấp xã đã huy động lực lượng Ban chỉ huy quân sự và Công an xã cơ động triển khai trực tiếp chữa cháy từ phía Tây của điểm cháy và làm bang cản lửa tại phía Bắc của điểm cháy thứ 2, cách điểm cháy thứ 1 khoảng 30m.

Các lực lượng tại chỗ khẩn trương chữa cháy

Tuy nhiên, do thời tiết càng về trưa càng nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, mặc dù lực lượng chữa cháy đã tích cực  và khẩn trương, song do vật liệu cháy nhiều, thời tiết hanh khô, gió to đã cuộn tàn lửa bay xa, tạo ra thêm một điểm cháy tại trung tâm của lô rừng, cách đám cháy 1 khoảng 50m về phái Tây, cách 2 đám cháy khoảng 50m về phía Đông. Ngọn lửa cáo trên 2,5m đã làm cháy khoảng 3000m2 với tốc độ lan nhanh cùng với 2 đám cháy liền kề có nguy cơ thành thảm họa cháy rừng. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND xã đã gọi điện báo cáo tình hình về Ban chỉ đạo PCCC huyện xin chi viện lực lượng và phương tiện chữa cháy. Nhận được tin báo, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo PCCC huyện đã huy động các lực lượng gồm Tổ cơ động của Hạt kiểm lâm, lực lượng của Ban chỉ huy quân sự huyện, Lữ đoàn 242 và Cảnh sát PCCC cứu hộ, cứu nạn – Công an huyện với xe chữa cháy chuyên dụng và thiết bị chữa cháy kèm theo cơ động triển khai chữa cháy từ các hướng của 3 điểm cháy. Sau gần 2 giờ đồng hồ khẩn trương triển khai chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Các phương tiện và thiết bị chữa cháy được huy động để dập tắt đám cháy

Tình huống phát sinh do nắng nóng, đám cháy to, nồng độ oxy trong không khí gần đám cháy bị loãng đã làm cho 1 người dân tham gia chữa cháy bị ngạt khói. Ngay lập tức, lực lượng của Trung tâm y tế huyện đã cơ động tiếp cận, sơ cứu tại chỗ và chuyển người bị thương lên tuyến trên để cứu chữa.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập cấp huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng trong công tác chuẩn bị cho diễn tập cũng như cách xử lý tình huống trong diễn tập. Đồng chí nhấn mạnh: Diễn tập chữa cháy rừng năm nay không chỉ giúp các lực lượng, đội chuyên trách bảo vệ rừng và nhân dân địa phương hiểu phương pháp chữa cháy rừng và cách sử dụng các phương tiện chữa cháy; nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy rừng cho cán bộ, nhân dân mà còn nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng ở cấp cơ sở khi có tình huống cháy rừng xảy ra; nâng cao khả năng hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng tham gia theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng.

Đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập cấp huyện phát biểu tại buổi diễn tập

Đồng chí yêu cầu: Sau diễn tập, các thành viên trong Ban chỉ đạo diễn tập cấp huyện và các lực lượng chức năng cần tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” để bổ sung phương án phù hợp với thực tiễn của địa phương. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Cùng với đó, các lực lượng chức năng tăng cường trực 24/24 để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và kịp thời xử lý khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

Nhiều tập thể và cá nhân được UBND huyện khen thưởng

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 5 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019.

Ngân Hà - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4860
Đã truy cập: 1527159