UBND Huyện Vân Đồn họp triển khai phương án tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại Thị trấn Cái Rồng và xã Hạ Long

31/10/2019 09:11

Sáng ngày 31/10, UBND huyện tổ chức họp triển khai phương án tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với Ông Từ Mạnh Hồ tại khu 5 – TT Cái Rồng, Ông Hồ Trọng Hợp tại Thôn 1, xã Hạ Long; nghe báo cáo việc tham mưu cưỡng chế thu hồi đất của Ông Hoàng Văn Linh – Bà Đỗ Thị Hương tại Thôn 5, xã Hạ Long và bà Hoàng Thị Thiến – Thôn 7, xã Hạ Long. Đồng chí Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, đối với hộ gia đình Ông Từ Mạnh Hổ (đã chết, hàng thừa kế thứ nhất chưa thực hiện phân chia tài sản thừa kế), UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình là nhà ở, công trình vật kiến trúc, chặt bỏ cây trồng và san lấp mặt bằng tại 2 thửa đất số 14 và số 22, tờ bản đồ GPMB số 01 với tổng diện tích 4.014,3m2 đối với hàng thừa kế thứ nhất của hộ gia đình tại khu 5 – TT Cái Rồng thuộc dự án đầu tư, xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư Thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Lãnh đạo Phòng tài nguyên – môi trường trình bày phương án cưỡng chế

Đối với hộ ông Hồ Trọng Hợp (đã chết, hàng thừa kế thứ nhất chưa phân chia thừa kế theo quy định) UBND huyện tổ chức cưỡng chế thu hồi 1.481,6m2 thửa đất số 26, tờ bản đồ GPMB số 1 tại Thôn 1, xã Hạ Long để thực hiện Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long.

Lãnh đạo xã Hạ Long và Thị trấn Cái Rồng trình bày kế hoạch tổ chức cưỡng chế

Tại cuộc họp, sau khi lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường trình bày phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất, bảo vệ thi công 2 dự án trên và lãnh đạo 2 địa phương trình bày kế hoạch tổ chức cưỡng chế các trường hợp trên, các đại biểu đã đóng góp ý kiến, bổ sung vào các phương án.

Đại diện chủ đầu tư Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long phát biểu ý kiến

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Để tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất, bảo vệ thi công 2 dự án trên đúng luật định, các phòng, ban chuyên môn cần hoàn thiện phương án cưỡng chế; xác định rõ trách nhiệm của từng phòng, ban, cơ quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện khi tổ chức cưỡng chế.

Đồng chí Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể của 2 địa phương phối hợp với chủ đầu tư dự án tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giải thích với các hộ có đất bị thu hồi, nhưng chưa nhận tiền đền bù để mọi người hiểu và đồng thuận. Công an huyện tích cực nắm bắt tình hình, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể 2 địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; chủ động biện pháp bảo vệ thi công khi tổ chức thực hiện cưỡng chế. Về thời gian cưỡng chế, thu hồi đất và bảo vệ thi công sẽ được sắp xếp phù hợp trong tháng 11/2019. Đối với các chủ đầu tư dự án, đồng chí yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư  để san lấp mặt bằng, bảo đảm tiến độ trong quá trình thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất.

Riêng đối với 2 trường hợp tổ chức cưỡng chế thu hồi 7,7ha đất của hộ ông Hoàng Văn Linh – Bà Đỗ Thị Hương tại thôn 5 – xã Hạ Long thuộc Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tương tác hoạt động du lịch tại Khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long và cưỡng chế thu hồi 1.598,8m2 tại thôn 7 – xã Hạ Long của gia đình bà Hoàng Thị Thiến (đã chết) thuộc dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư xã Hạ Long, các hộ đều không đồng ý phương án đền bù và giao mặt bằng. Sau khi nghe các cơ quan chuyên môn và địa phương tham mưu phương án cưỡng chế, Đồng chí Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: các phòng, ban của huyện và xã Hạ Long cần khẩn trương lập phương án, hồ sơ việc cưỡng chế, thu hồi đất gửi các cơ quan chuyên môn, các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế của huyện để cho ý kiến hoàn thiện.

Ngân Hà - Trung tâm TT và VH Vân Đồn