Hội nghị lấy ý kiến quy hoạch một số phân khu thuộc KKT Vân Đồn

01/11/2019 09:29

Sáng 30/10, UBND huyện Vân Đồn phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Quảng Ninh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào nhiệm vụ Quy hoạch và Quy hoạch 3 phân khu tỷ lệ 1/2000 gồm: Khu vực sân bay, Khu vực Bắc Cái Bầu thuộc KKT Vân Đồn và Quy hoạch Làng văn hóa nông – ngư nghiệp tại Đảo Đồng Chén, huyện Vân Đồn. Dự hội nghị có đồng chí Tô Xuân Thao – Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện, các phòng, ban, cơ quan của huyện và lãnh đạo các địa phương nằm trong quy hoạch các dự án.

Đơn vị tư vấn trình bày báo cáo quy hoạch

Tại hội nghị, các đơn vị tư vấn của 3 phân khu đã trình bày báo cáo tóm tắt các quy hoạch. Theo đó, đối với Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực sân bay, KKT Vân Đồn được quy hoạch với tổng diện tích 5.166ha thuộc địa giới hành chính 3 xã Bình Dân, Đài Xuyên và Đoàn Kết, với dân số khoảng 100.000 – 120.000 người. Vị trí quy hoạch nằm hai bên tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, có sân bay Vân Đồn nằm ở vị trí trung tâm. Được quy hoạch thành 4 phân khu chức năng: Khu vực phía Bắc ưu tiên hình thành khu chức năng đô thị với mô hình cộng đồng gắn với vùng đất ngập nước. Khu vực trung tâm nằm ở phái Bắc của sân bay được thiết kế hình thành trung tâm vận tải đa phương thức, không gian cho nghiên cứu và phát triển, trung tâm về dịch vụ thương mại, khu nghiên cứu sản xuất công nghệ sinh học. Khu vực sân bay sẽ được bố trí quỹ đất dự trữ mở rộng gồm mở rộng đường băng cất hạ cánh, bố trí quỹ đất xen kẹt giữa sân bay và đường cao tốc để bố trí các dịch vụ công cộng, thương mại hành khách, hàng hóa và các cơ sở sửa chữa máy bay. Khu vực phía nam sân bay bố trí phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, khu vực hậu cần sân bay, khu dự trữ trung tâm hành chính của KKT, khu trung tâm chế biến thực phẩm và hậu cần nghề cá. Khu vực lập quy hoạch được định hướng là đầu mối giao thông phức hợp gắn với Cảng hàng không Quốc tế; Trung tâm thương mại tự do, công nghiệp và công nghệ cao, dịch vụ hậu cần, hỗ trợ, logistics và khu nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đối với Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Bắc Cái Bầu, KKT Vân Đồn có quy mô 5.160ha thuộc địa giới hành chính của 2 xã Vạn Yên và Đài Xuyên. Dân số dung nạp của khu vực quy hoạch khoảng 100.000 người.  Đây là khu chức năng tổng hợp, phát triển linh hoạt với các chức năng chủ đạo gồm cảng biển dịch vụ tài du lịch Quốc tế, khu công nghệ cao, khu đô thị sinh thái kết hợp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với đặc trưng ven đồi và bến thuyền du lịch. Theo đó, khu vực phía Đông sẽ phát triển dịch vụ cảng biển và dịch vụ du lịch; phái Nam ưu tiên phát triển công nghệ cao; cộng đồng du lịch nghĩ dưỡng cao cấp được phát triển ở khu vực phía Tây và hình thành khu trung tâm mới cho khu vực Bắc Cái Bầu trên cơ sở khai thác các điểm nút giao thông để tạo nên trung tâm dịch vụ công cộng cho khu vực đô thị.

Đối với Quy hoạch Làng văn hóa nông – ngư nghiệp đảo Đống Chén thuộc quần đảo Vân Hải nằm trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn được nghiên cứu trên diện tích 3060ha với quy mô dân số khoảng 5.000 người và 0,5 triệu lượt khách du lịch/năm. Dự án gồm các các khu chức năng như: Khu du lịch nghĩa dưỡng, khu du lịch sinh thái, khu nông trại công nghệ cao, các vùng lâm nghiệp tạo cảnh quan, khu du lịch biển kết hợp thương mại dịch vụ và bến du thuyền.

Đồng chí Tô Xuân Thao – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe các đơn vị tư vấn trình bày nội dung các quy hoạch, các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung trong các quy hoạch. Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị các đơn vị tư vấn, trong quá trình triển khai, xây dựng quy hoạch cần lưu ý giữ nguyên các di tích văn hóa lịch sử, các giá trị văn hóa của địa phương. Trên cơ sở định hướng quy hoạch chung KKT Vân Đồn, các đơn vị tư vấn cần rà soát và cân nhắc việc bố trí và quy mô xây dựng các phân khu chức năng trong quy hoạch cũng như phải dự báo các hạ tầng xã hội để điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Ngân Hà - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 262
Đã truy cập: 2318445