Công an huyện Vân Đồn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý xe vi phạm kích thước thành, thùng xe.

02/11/2019 09:49

Trước thực trạng các xe ô tô tải chở hàng hóa, nguyên vật liệu, đất đá vi phạm kích thước thành thùng, vi phạm tải trọng tại các tuyến đường trên địa bàn huyện Vân Đồn gây mất an ninh trật tự (ANTT), gây bức xúc trong nhân dân. Công an huyện Vân Đồn đã nhiều lần mở các đợt cao điểm xử lý nghiêm các vi phạm trên. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân tình trạng trên vẫn tái diễn trở lại.

Lực lượng CSGT huyện Vân Đồn kiểm tra xử lý phương tiện vi phạm trên TL 334

Năm 2019, tình hình TTATGT - TTĐT trên địa bàn huyện Vân Đồn luôn có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trên tuyến đường bộ các nhà thầu thi công các dự án tăng cường phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công nên lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến đặc biệt là xe tải trọng lớn, có xe vi phạm về kích thước thành, thùng xe. Được biết đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có hơn 100 phương tiện đăng ký chở vật liệu xây dựng, đất đá đến các dự án. Dự báo trong thời gian tới các dự án san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai thi công nên lượng phương tiện được huy động tham gia các dự án với số lượng lớn, sẽ có hoạt động của các xe vi phạm cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải. Phần lớn các dự án san lấp mặt bằng, chưa có đuờng công vụ riêng nên thường đi chung trên tuyến đường tỉnh lộ 334, mà tuyến đường trên đang trong giai đoạn UBND huyện chỉnh trang đô thị, làm lại hệ thống điện, nước nên hai bên tuyến đường các nhà thầu đào đường thi công. Do vậy tuyến đường tỉnh lộ 334 đã hẹp lại thêm hẹp, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao, hậu quả khó lường.

Để kiểm soát tình hình trên, Công an huyện đã thành lập 02 chốt, kiểm soát xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thành, thùng xe tại đầu các mỏ đất ở xã Đoàn Kết và Vạn Yên, gồm có các lực lượng CSGT, UBND các xã Đoàn Kết, Vạn Yên, Hạ Long bố trí có Công an xã, địa chính xã và Trưởng thôn để kiểm soát, xử lý các hoạt động của các xe ô tô tải vận chuyển đất đá thi công các dự án vi phạm các quy định của pháp luật về kích thước thành, thùng, quá khổ, quá tải. Cùng với đó tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại kế hoạch số 191/KH –UBND và Thông báo số 158/TB-UBND ngày 14/8/2019 về tăng cường kiểm soát xử lý các vi phạm về kích thước thành thùng xe địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Công an huyện Vân Đồn đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời tăng cường kiểm tra đối với các doanh nghiệp, dự án, nhà thầu thi công, chủ xe và các lái xe trên địa bàn huyện trong thực hiện cam kết không xếp hàng hóa lên xe quá tải trọng, không chở hàng quá tải trọng, không sử dụng phương tiện cơi nới kích thước thành, thùng…Công khai danh sách các xe vi phạm, tái phạm về kích thước thành thùng xe. Đồng thời có biện pháp đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải đối với lái xe, chủ phương tiện , đơn vị doanh nghiệp vận tải vi phạm chở quá tải, tự ý cơi nới kích thước thành, thùng. Kết quả từ ngày 14/8/2019 đến 28/10/2019 đã kiểm tra xử lý 15 trường hợp vi phạm kích thước thành thùng, phạt tiền 13.500.000đ, hình phạt bổ sung yêu cầu cắt bỏ thành thùng cơi nới; Lập biên bản vi phạm 01 trường hợp quá tải, báo cáo đề xuất chủ tịch UBND huyện phạt tiền 48.000.000đ.

Trung tá Nguyễn Vũ Dương - Đội trưởng đội CSGT - TTCĐ cho biết “Hành vi tự ý thay đổi, cải tạo kết cấu kích thước thành, thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất là một nguyên nhân gây mất an toàn giao thông, hư hại kết cấu hạ tầng đường bộ. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do các lái xe, chủ xe khi bị xử lý đều thông tin cho các phương tiện khác không lưu thông hoặc đi đường khác…Trong thời gian tới, đội CSGT vẫn tiếp tục duy trì 02 chốt, kiểm soát xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thành, thùng xe tại đầu các mỏ đất ở xã Đoàn Kết và Vạn Yên. Phát huy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tiếp nhận tin báo và xử lý tin báo của nhân dân về tình trạng xe quá khổ, quả tải, cơi nới kích thước thành, thùng.Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Không để xảy ra tình trạng bức xúc trong nhân dân.”

Phạm Nhung - Công An huyện Vân Đồn